วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 13/08/59

รอบโลก 13/08/59

  • Share:
พรมดอกไม้เบลเยียม

• บรัสเซลส์-เบลเยียมประดับตกแต่งพรมดอกไม้ (Flower Carpet) บนจัตุรัสกรองด์ปลาส กลางกรุงบรัสเซลส์ที่มีการจัดขึ้นสองปีครั้ง โดยนำดอกเบโกเนียสดจำนวนกว่า 600,000 ดอก วางเรียงเป็นลวดลายคล้ายผืนพรมขนาดยาว 77 เมตร กว้าง 24 เมตร บนพื้นที่ 1,800 ตารางเมตร โดยปีนี้จัดระหว่างวันที่ 12-15 ส.ค. รูปแบบของพรมเน้นการฉลองความสัมพันธ์เบลเยียม-ญี่ปุ่นครบ 150 ปี พิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อคืน 12 สิงหาคม พร้อมการแสดงแสงสีเสียง โดยเปิดให้ชมพรมดอกไม้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง จนถึงวันจันทร์ 15 สิงหาคม.

ท่อความดันระเบิด

• ปักกิ่ง-เกิดเหตุท่อไอน้ำความดันสูงระเบิดที่โรงงานแห่งหนึ่งในเมืองต่งหยาง มณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางเมื่อ 11 ส.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ศพ บาดเจ็บอีก 5 คน เหตุระเบิดเกิดขึ้นใกล้ช่วงเวลาครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์โกดังเก็บสารเคมีระเบิดภายในนิคมอุตสาหกรรมที่เมืองเทียนจินเมื่อ 12 ส.ค.ปีที่แล้ว คร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 170 ศพ ส่งผลให้ทางการจีนสั่งยกระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัยโรงงานอันตรายมากกว่า 583 แห่ง สั่งปิดและย้ายโรงงานอันตรายออกนอกพื้นที่ชุมชน 68 แห่ง.

จับชนแล้วหนี

• นิวเดลี-ทางการอินเดียจับกุมผู้ขับขี่รถยนต์ชนคนเดินถนนเสียชีวิตแล้วขับรถหนีโดยไม่รับผิดชอบในเขตกรุงนิวเดลีเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมาได้แล้ว จากหลักฐานผ่านกล้องโทรทรรศน์วงจรปิด แต่ยังตามจับกุมตัวผู้ต้องหาอีกรายที่ขโมยโทรศัพท์มือถือของคนตายไปอย่างไร้การช่วยเหลือใดๆ เหตุร้ายที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดกระแสทางสังคมอินเดียพากันตำหนิถึงความไร้น้ำใจของผู้คนในยุคนี้ ขณะที่ทางการอินเดียเตรียมตั้งรางวัลมอบแก่ผู้คนที่แสดงน้ำใจช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุทางถนนในอนาคต.

มลพิษรุนแรง

• เม็กซิโก ซิตี้-ทางการเม็กซิโกซิตี้ เมืองหลวงเม็กซิโก ประกาศเตือนประชาชนถึงสภาพมลพิษทางอากาศอย่างรุนแรงในเขตเมืองหลวงเมื่อวันศุกร์ สูงกว่าระดับมาตรฐานความปลอดภัยมากถึง 150 เปอร์เซ็นต์ เพราะสภาพอากาศร้อนชื้นในช่วงฤดูมรสุมไม่ถ่ายเท ซึ่งไม่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ขณะที่สภาพมลพิษทางอากาศรุนแรงที่สุดครั้งก่อนหน้านี้เกิดขึ้นเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมลพิษสูงกว่าระดับมาตรฐานถึง 203 เปอร์เซ็นต์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้