วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบงก์เร่งระบายเอ็นพีเอ หนี้เสียก้อนใหญ่จากเอสเอ็มอีจ่อทะลัก

นายชัยชาญ พลานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารกลุ่มบริหารทรัพย์สินพร้อมขาย สายงานปรับโครงสร้างหนี้และบริหารทรัพย์สิน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ในครึ่งปีหลังธนาคารกรุงไทยจะเร่งจำหน่ายทรัพย์สินรอการขาย (เอ็นพีเอ) ทั้งที่อยู่อาศัย อาคารพาณิชย์ ที่ดิน โรงงาน ออกไปให้มากที่สุด เพื่อรองรับหนี้เสียที่จะไหลเข้ามาเป็นเอ็นพีเอก้อนใหม่ ทั้งจากทรัพย์สินที่มีการโอนทรัพย์ชำระคืน และประมูลกลับมาจากกรมบังคับคดีซึ่งมีอีกจำนวนมาก

“เมื่อปลายปีที่แล้วธนาคารมีเอ็นพีเอ 30,300 ล้านบาท แต่ล่าสุด ณ เดือน มิ.ย.59 ธนาคารบริหารได้ลดเหลือ 28,500 ล้านบาท แต่คาดว่าหลังจากนี้อาจมีเอ็นพีแอลไหลเข้ามาอีก โดยเฉพาะของลูกค้าเอสเอ็มอี และธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้ภาพรวมสินทรัพย์ของกรุงไทยเพิ่มขึ้นเป็น 30,000 ล้านบาท และหากเข้ามากอาจถึง 35,000 ล้านบาทได้ ดังนั้นช่วงที่เหลือจากนี้ต้องเร่งเคลียร์พอร์ตออกไปให้มากที่สุด โดยตั้งเป้าหมายทั้งปีต้องขายได้ 6,400 ล้านบาท จากครึ่งปีแรกที่ขายไปได้แล้ว 3,000 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมายเล็กน้อย”

สำหรับแนวทางระบายเอ็นพีเอครึ่งปีหลังมี 3-4 วิธี โดยขณะนี้ได้เจรจาขายทรัพย์สินก้อนใหญ่มูลค่า 2,900 ล้านบาทให้กับบริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ บสก.แล้วอยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบสภาพทรัพย์ การตีราคา และเจรจาต่อรอง รวมถึงจะมีการนำทรัพย์สินอีกกว่า 1,600 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่อยู่อาศัย ออกมาขายตรงและเปิดประมูลแก่ลูกค้ารายย่อย รวมถึงการเปิดให้ลูกหนี้เดิมที่มีสัญญาเข้ามาซื้อสินทรัพย์คืน.

นายชัยชาญ พลานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารกลุ่มบริหารทรัพย์สินพร้อมขาย สายงานปรับโครงสร้างหนี้และบริหารทรัพย์สิน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ในครึ่งปีหลังธนาคารกรุงไทยจะเร่งจำหน่ายทรัพย์สินรอการขาย (เอ็นพีเอ) 13 ส.ค. 2559 00:02 13 ส.ค. 2559 00:53 ไทยรัฐ