วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปินส์ขอคุยกับจีนกรณีพิพาททะเลจีนใต้

นายฟิเดล รามอส ทูตพิเศษของฟิลิปปินส์ในภารกิจเจรจากับจีนเกี่ยวกับกรณีพิพาทอ้างกรรมสิทธ์ิเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ แถลงเมื่อ 12 ส.ค.ต้องการเจรจาอย่างเป็นทางการกับจีนอย่างสันติ ภายหลังได้พบเจรจากับนายฝู่ หยิง ผู้ช่วย รมว.ต่างประเทศของจีนที่ฮ่องกง ทั้งนี้ นายรามอสหวังการเจรจาจะนำไปสู่ความร่วมมือ ความเชื่อมั่นและไว้วางใจกันมากขึ้น

อีกด้านหนึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นกับรัฐบาลฟิลิปปินส์อยู่ระหว่างเจรจาส่งมอบเรือยามฝั่งของญี่ปุ่นให้แก่รัฐบาลฟิลิปปินส์ใช้ภารกิจตรวจลาดตระเวนพื้นที่ทะเลจีนใต้ ประกอบด้วยเรือใหญ่ขนาด 90 เมตร จำนวน 2 ลำ เรือขนาดยาว 44 เมตร อีก 10 ลำ มูลค่ารวม 188.52 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 6,700 ล้านบาท

ส่วนความเคลื่อนไหวสถานการณ์ทะเลจีนใต้ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนเพิ่งปล่อยดาวเทียม “เกาเฟิง 3” ขึ้นห้วงอวกาศ หวังใช้ตรวจสอบปกป้องผลประโยชน์ของประเทศในพื้นที่ทะเลจีนใต้ ขณะที่กองทัพเวียดนามเคลื่อนฐานยิงจรวดจำนวนหนึ่งเข้าประจำการบนหมู่เกาะปะการังหลายแห่งในพื้นที่พิพาทกลางทะเลจีนใต้ ศักยภาพของจรวดยิงทำลายเป้าหมายครอบคลุมพื้นที่ระยะ 150 กม. แต่ยังไม่ได้ติดตั้งประจำการจรวด

การเคลื่อนไหวของเวียดนามเกิดขึ้นในช่วงที่จีนเร่งสร้างขยายที่ตั้ง ซึ่งจีนอ้างเป็นเครือข่ายสาธารณูปโภคพื้นฐานภาคพลเรือนบนพื้นที่เกาะในทะเลจีนใต้หลายแห่ง ทั้งๆที่ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรตัดสินเมื่อเดือนที่แล้ว ระบุจีนไม่มีสิทธิใช้ข้ออ้างประวัติศาสตร์ยึดครองพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้.

ฟิเดล รามอส ทูตพิเศษของฟิลิปปินส์ในภารกิจเจรจากับจีนเกี่ยวกับกรณีพิพาทอ้างกรรมสิทธ์ิเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ ระบุว่า ต้องการเจรจากับจีนอย่างสันติ ระหว่างเดินทางเยือนเกาะฮ่องกง... 12 ส.ค. 2559 23:59 13 ส.ค. 2559 04:06 ไทยรัฐ