วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมินถูกรีพับลิกันตัดหางปล่อยวัด-ทรัมป์ขู่เอาคืน

นสพ.โพลิติโก รายงานเมื่อ 12 ส.ค.ว่า สมาชิกพรรครีพับลิกันผู้ทรงอิทธิพลมากกว่า 70 คน ร่วมลงนามในจดหมายส่งถึงนายเรนซ์ พรีบัส ประธานคณะกรรมการแห่งชาติพรรครีพับลิกัน เรียกร้องพรรครีพับลิกันหยุดให้เงินทุนสนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้แทนของพรรคเพื่อหาเสียงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ให้สนับสนุนการเลือกตั้งสมาชิกสภาคองเกรสแทน

“พวกเราเชื่อว่าการก่อให้เกิดความแตกแยก สะเพร่าไม่ระมัดระวัง ไร้สมรรถภาพและการไม่ได้รับความนิยมถึงขีดต่ำสุดของนายทรัมป์จะเป็นการหยิบยื่นชัยชนะให้พรรคเดโมแครตอย่างถล่มทลาย และไม่น่าเป็นการตัดสินใจยากอะไร โอกาสได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีของนายทรัมป์ค่อยๆเลือนหายไปทุกวันจากทั้งพฤติกรรมและการล้อเลียนหรือละเมิดผู้มีสิทธิออกเสียงนับล้านๆ คน รวมทั้งผู้พิการผู้หญิงและชาวมุสลิม” เนื้อหาในร่าง จ.ม.ที่ นสพ.โพลิติโกได้รับมาระบุ

ด้านนายทรัมป์ยังไม่มีทีท่าสะทกสะท้าน กล่าวตอบโต้ว่า ไม่รู้สึกเป็นห่วงว่าจะถูกพรรคตัดหางปล่อยวัด และถ้าพวกเขาทำจริง ทั้งหมดที่ตนต้องทำก็คือหยุดหาทุนเข้าพรรครีพับลิกัน

กรณี จ.ม.ต่อต้านนายทรัมป์ข้างต้น นับเป็นกระแสต่อต้านจากภายในพรรครีพับลิกันระลอกล่าสุดที่ถาโถมโจมตีนายทรัมป์และมีขึ้นไม่นานหลังก่อนหน้านี้ เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงแห่งชาติและนโยบายต่างประเทศของรีพับลิกัน 50 คนร่วมลงนามใน จ.ม.เปิดผนึกเพื่อต่อต้านและประกาศไม่ลงคะแนนให้นายทรัมป์มาแล้ว ซึ่งนายทรัมป์ได้ตอบโต้ว่า เป็นพวกนักการเมืองชั้นนำเก่าที่หวงอำนาจ

ขณะเดียวกัน มีข่าวว่าทีมที่ปรึกษาของนายทรัมป์เตรียมหารือเจ้าหน้าที่พรรครีพับลิกันใน 12 ส.ค.นี้ด้วย ซึ่งอาจเป็นสัญญาณว่านายทรัมป์กำลังหาตัวช่วยกอบกู้การหาเสียงของเขาที่กำลังจะอับปางลง ด้านแกนนำพรรครีพับลิกันบางคนเห็นว่ายังคงพอมีความหวังอยู่บ้าง หากทรัมป์เน้นหาเสียงโจมตีนางคลินตันให้มากกว่าคนพรรคเดียวกัน

ส่วนกรณีที่นายทรัมป์เพิ่งกล่าวหาประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ และนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งของเขาว่า เป็นผู้ร่วมก่อตั้งกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) กลุ่มก่อการร้ายที่แผ่อิทธิพลอยู่ในอิรักและซีเรีย ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามความมั่นคงโลกในปัจจุบันนั้น ฝ่ายทีมหาเสียงของนางคลินตัน ตอบโต้คืนว่า เป็นการกล่าวอ้างด้วยข้อมูลผิดๆ และเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ทรัมป์พูดเสียดสีสหรัฐฯ.

สมาชิกพรรครีพับลิกันผู้ทรงอิทธิพลมากกว่า 70 คน ร่วมลงนามในจดหมายส่งถึงประธานคณะกรรมการแห่งชาติพรรครีพับลิกัน เรียกร้องให้พรรคหยุดให้เงินสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ หลังปากเปราะสร้างความแตกแยก... 12 ส.ค. 2559 23:59 13 ส.ค. 2559 02:33 ไทยรัฐ