วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมมอง บล.กสิกรไทย!!

“กวี ชูกิจเกษม” รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย เผยว่า ปีนี้ฝ่ายวิจัยกสิกรไทยยังคงเป้าดัชนีหุ้นไทยไว้ที่ 1,530 จุด อิง P/E ที่ 16.5 เท่า ขณะที่ปีหน้าประเมินดัชนีหุ้นไทยอยู่ที่ 1,700 จุด อิง P/E 16.5 เท่าเช่นกัน

เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจมีทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการบริโภคมีการฟื้นตัวอย่างชัดเจน รวมทั้งปัญหาภัยแล้งเริ่มคลี่คลายส่งผลให้รายได้เกษตรกรดีขึ้น โดยเฉพาะหนี้ภาคครัวเรือนที่ลดลง ประกอบกับปีหน้าหากเกิดการเลือกตั้ง จะส่งผลให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนกลับมา!!

ส่วนทิศทางตลาดหุ้นไทยในระยะสั้นหรือภายในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้นั้น ฟันด์โฟลว์ยังคงไหลเข้าต่อเนื่อง หลังคาดการณ์ว่าปีนี้สหรัฐฯอาจยังไม่มีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรืออาจปรับขึ้นอย่างน้อย 1 ครั้งช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้ตลาดหุ้นอาจมีการปรับฐาน และทำให้เงินทุนต่างชาติไหลกลับออกไปบางส่วน

แต่ขณะนี้ถือว่าตลาดหุ้นไทยเข้าสู่ช่วงของขาขึ้นหรือ SideWay Up ซึ่งมีโอกาสที่จะได้เห็นดัชนีขึ้นไปแตะระดับ 1,650 จุดได้!!

โดยมีโอกาสที่ฝ่ายวิจัยกสิกรไทยจะปรับ EPS ปีนี้และปีหน้ามีเพิ่มขึ้น จากเดิม EPS ปี 59 อยู่ที่ 94 บาท/หุ้น และปีหน้าอยู่ที่ 105 บาท/หุ้น โดยขอประเมินผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในครึ่งปีหลัง เนื่องจากมีแนวโน้มเติบโตได้ดีกว่าครึ่งปีแรก โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มธนาคารและรับเหมาก่อสร้างเป็นตัวนำ ที่ได้ประโยชน์จากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน และหุ้นเด่นที่แนะนำ เน้นหุ้นรายตัวที่มีปัจจัยบวกหนุน เช่น หุ้นกลุ่มธนาคารเลือก SCB และ KTB โดยราคาหุ้นหรือ P/E ยังต่ำกว่า 10 เท่า และแนะนำหุ้นกลุ่มรับเหมา-วัสดุก่อสร้าง ที่ยังเป็นขาขึ้นอยู่ หุ้นเด่นในกลุ่มนี้หนีไม่พ้น CK และ SCC

ขณะที่กลุ่มอสังหาริมทรัพย์แนะนำ SPALI-AP-LH ขณะที่กลุ่มค้าปลีกยังคงชอบ CPALL เห็นได้จากผลประกอบการที่ดีขึ้นหลังความเชื่อมั่นของผู้บริโภคโดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้น้อยกลับมาฟื้นตัว รวมทั้ง HMPRO-KAMART

กลุ่มโรงแรมเชียร์ CENTEL กลุ่มไอซีที แนะนำ ADVANC นอกจากนี้หุ้นในกลุ่มดิจิตอลทีวียังน่าสนใจ โดยเฉพาะ WORK ที่ผลประกอบการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ

ขณะที่ยังประเมินว่าหุ้นกลุ่มพลังงานจะกลับมาดีขึ้นในปีหน้า เพราะเชื่อว่าราคาน้ำมันจะปรับตัวเพิ่มขึ้น!!

อินเด็กซ์ 51

12 ส.ค. 2559 23:53 12 ส.ค. 2559 23:53 ไทยรัฐ