วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุเทน บี้ คสช.-กรธ.เอาให้ชัด 'เซตซีโร่' ปลดแอกนายทุนพรรค

อุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย ตาม บี้ คสช.-กรธ.เอาให้ชัด เซตซีโร่พรรคการเมือง ถ้าตัดสินใจทำ อย่าแค่ล้างขั้วการเมือง แต่ต้องปฏิรูปให้สมาชิกพ้นมือนายทุน

วันที่ 12 ส.ค. นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอการปฏิรูปการเมืองผ่านการยุบพรรค และจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่ หรือเซตซีโร่พรรคการเมือง ว่า ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนจาก คสช.และกรธ. ที่ต้องเป็นผู้พิจารณาบรรจุเรื่องนี้ ใน พ.ร.บ.พรรคการเมือง เนื่องจากคงกำลังประเมินกระแสบางประการ ที่อาจจะเกี่ยวกับการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่บางพรรค ก่อนที่จะตัดสินใจ หากเป็นเช่นนั้นจริง เท่ากับ คสช. และกรธ. ไม่จริงใจปฏิรูปการเมือง ทั้งที่กล่าวโทษนักการเมืองว่า เป็นต้นเหตุที่ทำให้บ้านเมืองเกิดวิกฤติมาโดยตลอด มาถึงวันนี้ เท่าที่ฟังเสียงจากฝ่ายการเมืองไม่ได้คัดค้านการเซตซีโร่พรรคการเมือง 


ดังนั้น คสช. และกรธ.ต้องแสดงความชัดเจนโดยเร็ว เพื่อเดินหน้าปฏิรูปการเมือง และไม่อยากให้การเซตซีโร่ล้างไพ่พรรคการเมือง เป็นแค่การล้างขั้วการเมือง ควรเป็นการวางกลไกปฏิรูปนักการเมือง และพรรคการเมือง อย่างเป็นรูปธรรม ผ่านการกำหนดหลักเกณฑ์การจดทะเบียนพรรค โครงสร้างการบริหารพรรค คุณสมบัติของผู้บริหารพรรค การมีส่วนร่วมของสมาชิกพรรค เพื่อปลดแอกพรรค ปลดแอกสมาชิกพรรคให้พ้นจากมือนายทุน ทุกคนที่มีใจการเมือง เมื่อได้รับการปลดแอกแล้วจะได้เข้าสังกัดพรรคการเมืองด้วยอุดมการณ์ มากกว่าอยู่ภายใต้นายทุน มากกว่าของกำนัลแจกแถมเหมือนในอดีต

อุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย ตาม บี้ คสช.-กรธ.เอาให้ชัด เซตซีโร่พรรคการเมือง ถ้าตัดสินใจทำ อย่าแค่ล้างขั้วการเมือง แต่ต้องปฏิรูปให้สมาชิกพ้นมือนายทุน 12 ส.ค. 2559 23:40 13 ส.ค. 2559 01:49 ไทยรัฐ