วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' โอ่ ก๊วน 40 ส.ว. ขอซบพรรคประชาชนปฏิรูป

นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โอ่พรรคประชาชนปฏิรูปเรตติ้งดี มีคนขอร่วมพรรคเพียบ แย้มกลุ่ม 40 ส.ว.ขอร่วมค่ายด้วย โวมีชื่อติดลิสต์นั่งหัวหน้าพรรคในฐานะผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรค

วันที่ 12 ส.ค. นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงแนวคิดการจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป ว่า ส่วนตัว ยืนยัน จะเดินหน้าจัดตั้งพรรคการเมืองดังกล่าวต่อไป แม้จะมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยก็ตาม เพราะถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นสิทธิส่วนบุคคล เพราะการดำเนินการของเราต้องนำคนที่มีอุดมการณ์เดียวกันมาร่วมอยู่แล้ว เบื้องต้น ขณะนี้มีคนที่มีอุดมการณ์เดียวกันสนใจ และติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยหลักๆ จะเป็นคนที่ลงคะแนนประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วง รวมไปถึงอดีตสมาชิกกลุ่ม 40 ส.ว.บางส่วน ก็มีความสนใจเข้าร่วมอุดมการณ์เดียวกับตนด้วย แต่ขอย้ำว่าพรรคการเมืองนี้ไม่ใช่พรรคกลุ่ม 40 ส.ว.แน่นอน

เมื่อถามว่า การจัดตั้งพรรคครั้งนี้ จะดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรคเองด้วยหรือไม่ นายไพบูลย์ ตอบว่า ตนเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง และเป็นผู้ประสานงานรวบรวมการจัดตั้งพรรค แต่จะเป็นหัวหน้าพรรค หรือไม่ โดยหลักการแล้วต้องรอมติที่ประชุมจากผู้ริเริ่มก่อตั้งทั้งหมดก่อนว่า จะเห็นเป็นอย่างไร เชื่อว่า การพิจารณาคัดเลือกหัวหน้าพรรคน่าจะมีชื่อตนรวมอยู่ด้วย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของที่ประชุมพรรคว่า จะมีมติอย่างไร หรือเห็นว่าบุคคลใดมีความเหมาะสม เชื่อว่า การประชุมพรรคจะเริ่มดำเนินการได้ต่อเมื่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่มีผลใช้บังคับใช้แล้ว คาดว่า น่าจะเป็นช่วงประมาณเดือนพ.ค.2560

นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โอ่พรรคประชาชนปฏิรูปเรตติ้งดี มีคนขอร่วมพรรคเพียบ แย้มกลุ่ม 40 ส.ว.ขอร่วมค่ายด้วย โวมีชื่อติดลิสต์นั่งหัวหน้าพรรคในฐานะผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรค 12 ส.ค. 2559 23:26 13 ส.ค. 2559 01:03 ไทยรัฐ