วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อนอกตีข่าว ไทยเจอบึม 11 จุด 5 จังหวัด-เชื่อไม่เกี่ยวลงประชามติ

สื่อนอกตีข่าว ไทยเจอบึม 11 จุด 5 จังหวัด-เชื่อไม่เกี่ยวลงประชามติ

  • Share:

เจ้าหน้าที่กั้นที่เกิดเหตุใน อ.หัวหิน

สื่อต่างประเทศยังคงเกาะติดสถานการณ์ความไม่สงบของประเทศไทย หลังจากระเบิดหลายระลอกใน 5 จังหวัดเมื่อวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ โดยนักวิเคราะห์เชื่อว่า เหตุระเบิดครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับผลการลงประชามติ...

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ประเทศไทยต้องเผชิญเหตุระเบิดถึง 11 ลูกใน 5 จังหวัดภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 วัน ระหว่างคืนวันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์ โดยเหตุระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 34 คน ขณะที่ไม่มีใครหรือกลุ่มใดออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่เกิดขึ้น

หน่วยฉุกเฉินเข้าไปรับตัวผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดที่หัวหินเมื่อคืนวันพฤหัสบดี

ซีเอ็นเอ็นยังอ้างคำพูดของตำรวจไทยว่า ไม่มีหลักฐานว่าเหตุโจมตีครั้งนี้มีความเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายระหว่างประเทศ "เหตุการณ์เหล่านี้แตกต่างจากพฤติกรรมก่อการร้ายปกติ แต่เป็นการก่อวินาศกรรมเฉพาะจุดมากกว่า" พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์

ทั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 15:00 น. วันพฤหัสบดีตามเวลาไทย เกิดระเบิดลูกแรกขึ้นที่จ.ตรัง ทำให้มีชายคนหนึ่งเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 6 คน ต่อมาในเวลาประมาณ 22:15 น. วันเดียวกัน เกิดระเบิดขึ้นที่ อ.หัวหิน สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ใกล้กับบาร์ชื่อ 'จอห์นนีส์ 56' (Johnny's 56) และเกิดระเบิดอีกลูกในเวลา 23:00 น. หน้า 'เรน ทรี สปา' (Rain Tree Spa) ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากระเบิดลูก่อนหน้านี้

ตำรวจกั้นที่เกิดเหตุระเบิดและวางเพลิงที่ตลาดนัดบางเนียง จ.พังงา

พ.ต.ท.เสมอ อยู่สำราญ รอง ผกก.ป.สภ.หัวหิน เปิดเผยว่า ระเบิดถูกซุกซ่อนในกระถางต้นไม้ใกล้เป้าหมาย เหตุการณ์นี้ยังทำให้หญิงคนหนึ่งซึ่งเปิดแผงขายอาหารใกล้จุดระเบิดเสียชีวิต ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 21 คน ซึ่งบางส่วนเป็นพลเรือนชาวอิตาลี, เยอรมัน, เนเธอร์แลนด์ และออสเตรีย

ต่อมาในวันศุกร์ เกิดระเบิดอย่างน้อย 8 ลูกใน 5 จังหวัดของไทย โดยระเบิดอีกลูกที่หัวหิน ตามด้วยระเบิดที่ จ.สุราษฎร์ธานี, ตรัง, พังงา และที่เกาะภูเก็ต ซึ่งตามการเปิดเผยของสำนักงานตำรวจไทย ระเบิด 2 ลูกใน จ.ภูเก็ตเกิดขึ้นในเวลา 07:45 น. และ 08:45 น. ตามเวลาไทย ใกล้กับหาดป่าตอง และถนนบางลา ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน

ส่วนที่สุราษฎร์ธานี เกิดระเบิด 2 ลูกในเวลา 08:01 น. และ 08:30 น. ห่างกันประมาณ 200 ม. โดยระเบิดที่เกิดขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่เทศบาลหญิงเสียชีวิต 1 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3-4 คน ต่อมาในเวลาประมาณ 09:00 น. เกิดระเบิดอีก 2 ลูกที่ตลาดนัดบางเนียง จ.พังงา แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ในเวลาเดียวกันที่ อ.หัวหิน ระเบิดที่ซุกซ่อนในกระถางต้นไม้อีก 2 จุด ระเบิดในเวลา 09:00 น. และ 09:05 น. ใกล้กับหอนาฬิกาหัวหิน

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ หลังเกิดระเบิดในจ.สุราษฎร์ธานี

เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนถึงวันครบรอบ 1 ปี เหตุระเบิดที่หน้าศาลพระพรหมเอราวัณ แยกราชประสงค์ กรุงเทพมหานคร เมื่อ 17 ส.ค. ปีก่อน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 ราย และเพียง 5 วันหลังจากชาวไทยลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ยืนยันว่า เหตุระเบิดครั้งล่าสุดนี้ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่หน้าศาลพระพรหม

ขณะที่นายพอล ควาเกลีย ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงในไทย และอดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ของสหรัฐฯ ผู้มีประสบการถึง 20 ปี ระบุว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นไม่น่าเกี่ยวข้องกับการทำประชามติเมื่อ 7 ส.ค. เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะวางแผนและลงมือโจมตีประสานงานกันเช่นนี้ได้ในระยะเวลาสั้นๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้