วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปริญญา ชี้ สัญญาณ ปชต.ดีขึ้น เชื่อกรธ.คิดไม่ตก ปมเซตซีโร่-เลือกส.ว.

นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล ชี้ สัญญาณ ปชต.ดีขึ้น เชื่อ กรธ.คิดไม่ตกปมเซตซีโร่-เลือก ส.ว.สอนเชิงสร้าง ปชต.ยั่งยืนในพรรค ต้องให้สมาชิกจ่ายค่าบำรุงพรรค จึงจะถือได้ว่ารับผิดชอบจริง

วันที่ 12 ส.ค. นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ถึงผลการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วง ว่า หลังทราบผล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. และนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. ออกมาขอบคุณทุกฝ่าย แม้แต่เสียงที่ไม่เห็นด้วย ถือเป็นท่าทีที่ดี ประเทศไทยในระบอบประชาธิปไตยต้องเป็นแบบนี้ต้องเคารพกัน แม้ในโลกโซเชียลมีเดียจะมีการโจมตีกันไปมา แต่โดยรวมเมื่อออกมาจากโลกโซเชียลมีเดีย จะพบว่าสังคมไทยมีวุฒิภาวะมากขึ้นในวิธีทางของการอยู่ร่วมกันในระบอบประชาธิปไตย แม้ประชาชนจะโหวตรับหรือไม่รับ แต่ประชาชนคุยกันได้มากขึ้น เป็นสัญญาณที่ดีที่คนไม่รับคุยกันได้ สามารถพูดอย่างมีเหตุผล มีสติปัญญา สังคมต้องเข้าใจหัวอกของฝ่ายไม่รับ

นายปริญญา กล่าวอีกว่า ส่วนที่ต้องทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน คือ คนที่ไม่รับคงผิดหวังต่อผลที่เกิดขึ้น ผิดหวังกับเพื่อนร่วมประเทศอาจมีถ้อยคำต่อว่ากัน ขอให้เข้าใจเป็นสิทธิ์ทุกคนมี 1 เสียง แม้จะเห็นว่า การลงประชามติไม่ค่อยฟรีและแฟร์เมื่อเทียบกับการทำประชามติ ปี 50 แต่เมื่อผลออกมาแบบนี้ต้องยอมรับ ในทางกลับกันฝ่ายที่รับก็ต้องเข้าใจฝ่ายท่ีไม่รับว่า มี 1 เสียง เท่ากัน ฝ่ายที่ไม่รับ ล้วนห่วงบ้านเมือง อยากให้อยู่ภายใต้กติกาที่ไม่เป็นประชาธิปไตยสั้นหน่อย พอมีรัฐธรรมนูญจะกลับสู่ประชาธิปไตย และยังกังวลช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี อาจจะบวกอีก 20 ปี เมื่อร่วมกับยุทธศาสตร์ชาติ หรือ อย่างน้อยอีก 5 ปี ตามวาระของ ส.ว.จะเลือกนายกรัฐมนตรีได้ 2 สมัย ร่วมกันกับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง

นายปริญญา กล่าวด้วยว่า จากนี้ขั้นตอนต่างๆ ตามบทเฉพาะกาลจะเดินหน้าไปเมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ดูกรอบเวลาการเลือกตั้ง จะไปตกเอาเดือน มี.ค.61 วิธีการที่จะทำให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นในปี 60 ตามที่รัฐบาลประกาศไว้ คือ ต้องออกกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้กระชับและเร็วขึ้น ช่วงยาวที่สุด จะเป็นการร่างกฎหมายลูกของ กรธ.ที่จะใช้เวลาให้สั้นลงได้หรือไม่ ความจริงน่าจะทำได้ แต่ขณะนี้เชื่อว่า มี 2 เรื่องที่กรธ.ยังคิดไม่ลงตัว หรือคิดไม่ตก คิดไม่ออกว่าจะเอาอย่างไร เรื่องแรก ส.ว. ที่ให้เลือกกันเอง 200 คนตามบทเฉพาะกาล จะเลือกกันอย่างไร เลือกแบบไหนที่ประชาชนมีส่วนร่วม สุดท้าย คสช. ต้องเลือก 50 คนจาก 200 คน

เรื่องที่สอง พ.ร.บ.พรรคการเมือง มีประเด็นสำคัญที่จะเซตซีโร่พรรคการเมือง ยุบพรรคหรือนับหนึ่งใหม่หรือไม่ ประเด็นนี้ กรธ.ยังคิดไม่ตก และยังมีเรื่องการกำหนดตัวผู้สมัคร ส.ส. ที่จะให้ประชาชนในเขตเลือกตั้งหรือสมาชิกพรรคมีส่วนร่วมด้วย ที่จำเป็นต้องมีในระบบพรรคการเมืองไทย เพราะไม่เช่นนั้น นายทุนจะผูกขาด ครอบงำ ส.ส. ตรงนี้ กรธ.จะเอาอย่างไร ระบบไพรมารี่โหวตเป็นทางเลือกหนึ่ง เป็นทิศทางประชาธิปไตยภายในพรรคการเมือง ที่ผ่านมาเราไม่เคยทำอย่างนี้จริงจึงเกิดปัญหาขึ้น

“วิธีแก้ทำให้ประชาธิปไตยเกิดขึ้นภายในพรรคอย่างยั่งยืน วิธีที่ดีที่สุดต้องแก้เรื่องผู้สมัคร ส.ส. อีกข้อเรื่องสมาชิกพรรคที่เหมือนระบบขายตรงรวมรายชื่อมา มีสิทธิประโยชน์ให้ อย่างนี้ไปไม่รอด ต้องเป็นสมาชิกพรรคจริงๆ มีค่าสมาชิก ค่าบำรุงพรรค ถึงจะเรียกว่า รับผิดชอบต่อพรรคการเมืองจริง เรื่องพวกนี้ กรธ.ยังคิดไม่ตก และที่คิดไม่ตกจริงๆ คือ เซตซีโร่พรรคการเมือง” นายปริญญา กล่าว...

ไฟล์แนบ

นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล ชี้ สัญญาณ ปชต.ดีขึ้น เชื่อ กรธ.คิดไม่ตกปมเซตซีโร่-เลือก ส.ว.สอนเชิงสร้างปชต.ยั่งยืนในพรรค ต้องให้สมาชิกจ่ายค่าบำรุงพรรค จึงจะถือได้ว่ารับผิดชอบจริง 12 ส.ค. 2559 23:05 13 ส.ค. 2559 01:47 ไทยรัฐ