วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชวน' ให้กำลังใจชาวตรัง หลังเหตุบึม ขณะป่าตอง-เขาหลัก-พะงัน นทท.ยังคึก

"ชวน" ให้กำลังใจชาวตรัง ยัน เหตุระเบิดไม่ใช่ขัดแย้งผลประโยชน์ ขณะไปป์บอมบ์ป่าตอง ไม่กระทบท่องเที่ยว ผบ.ตร. สั่งเร่งล่าผู้ก่อเหตุ ด้านแหล่งท่องเที่ยวย่านเขาหลัก จ.พังงา-เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ฯ นทท.ยังคึกคัก จัดกำลังดูแล 24 ชม.

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 12 ส.ค. 59 นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับบ้านใน จ.ตรัง ลงพื้นที่พร้อมด้วย นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อให้กำลังใจและปลอบขวัญพี่น้องชาวตรัง แลพุดคุยกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้พื้นที่เกิดระเบิด บางคนยังมีอาการตกใจหวาดผวา หลังเกิดเหตุการณ์รุนแรงในพื้นที่ 2 เหตุการณ์ติดต่อกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ

จากนั้น เดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่ห้องไอซียู รพ.ตรัง คือ นางวันทนี วิริยาภาพพงศ์ อาย 45 ปี มีแผลที่หน้าซ้าย อาการปลอดภัยแล้ว แต่แพทย์ยังต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ทราบว่าเป็นภรรยาของ จ.อ.พิเชิด วิริยานุภาพพงษ์ อายุ 51 ปี หรือโกตู่ พ่อค้าขายปาท่องโก๋ ในตลาดเซ็นเตอร์พ้อยท์ ถนนรื่นรมย์ ต.ทับเที่ยง ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ก่อนที่ในเวลาต่อมา นายชวน จะเดินทางไปร่วมงานศพ จ.อ.พิเชิด ที่วัดควนวิเศษ ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติ

นายชวน กล่าวว่า จากสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น มันไม่ได้เกิดจากความขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์ในพื้นที่ดังที่เป็นข่าว แต่เกิดจากอะไรนั้นเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่จะสอบสวนหาข้อเท็จจริง และจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น รู้สึกเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน เพราะประชาชนเป็นเหยื่อของความรุนแรงที่ผู้ไม่หวังดีก่อเหตุขึ้น

ขณะที่ จ.ภูเก็ต พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ อุ้ยคำ ผกก.สภ.ป่าตอง พ.ต.อ.อกนิษฐ์ ด่านพิทักษ์ศาสน์ ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และตัวแทนจากพิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.ภูเก็ต ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุระเบิดไปป์บอมบ์ 2 จุด จากนั้นเรียกประชุมสรุปสถานการณ์ 

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ผบ.ตร. สั่งการให้ ผบช.ภ.8 ซึ่งกำกับดูแลพื้นที่ จ.ภูเก็ต ตั้งชุดเฉพาะกิจขึ้นมาเพื่อเร่งสืบสวนสอบสวนทั้งด้านคดีและเชิงลึกผู้บงการเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุให้เร็วที่สุด ขณะที่การวางมาตรการคุมเข้มและตรวจสอบสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ จ.ภูเก็ต ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่มีการคุมเข้มพื้นที่มาโดยตลอด

นอกจากนี้ นายสถิรพงศ์ ณ ตะกั่วทุ่ง นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ดร.กฤษฎา ตันสกุล นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ นางสุพัตรา จารุอริยานนท์ นายกสมาคมโรงแรมหาดป่าตอง และนายกฤษฎา กาญจนาลัย สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมหาดกะตะ-กะรน ร่วมกันออกแถลงการณ์เหตุการณ์ระเบิด 2 จุด ในพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ว่า จากการประเมินผลกระทบระยะสั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับการแจ้งยกเลิกจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภาพรวมการท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต ขณะนี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี โดยเฉพาะบริเวณหาดป่าตอง มีอัตราเข้าพักเฉลี่ยที่ 80%

สำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ยังคงมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติออกมาใช้บริการตามปกติ โดยเฉพาะในพื้นที่หาดริ้น ต.บ้านใต้ ซึ่งเป็นแหล่งบันเทิงที่มีชื่อเสียงของเกาะพะงัน ผู้ประกอบการสถานบันเทิงยังคงเปิดให้บริการเช่นทุกวันที่ผ่านมา โดยมีตำรวจท่องเที่ยวคอยออกตรวจตราความเรียบร้อย และอธิบายถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งมาตรการรักษาความปลอดภัย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวสอบถามนักท่องเที่ยวหลายรายที่เดินทางมาเที่ยวเกาะพะงัน ทราบว่า ส่วนใหญ่ชาวต่างชาติ จะทราบจากข่าว และประกาศเตือนจากสถานทูตของแต่ละชาติว่ามีเหตุระเบิดเกิดขึ้นในหลายจังหวัด แต่ไม่ได้หวั่นเกรงต่อเหตุที่เกิดขึ้น ยังมั่นใจในระบบรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ไทย และจากการตรวจสอบกับสมาคมโรงแรมเกาะพะงัน ยังไม่พบว่ามีการยกเลิกจองที่พัก โดยเฉพาะช่วงงานฟูลมูน ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 18 ส.ค.นี้ และยังเชื่อมั่นว่าเหตุที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว.

ส่วนบรรยากาศบริเวณแหล่งท่องเที่ยวย่านเขาหลัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งเป็นแหล่งช็อปปิ้งและร้านอาหาร มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากเดินเท้า 2 ข้างถนนออกมาจับจ่ายใช้สอยและรับประทานอาหารกันอย่างคึกคัก โดยไม่ได้มีความวิตกกังวลกับเหตุระเบิด ทั้งนี้ นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองชุด อส.ชรบ. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่เฝ้าระวังประจำจุดต่างๆ ตามแหล่งท่องเที่ยวย่านเขาหลัก ตลอด 24 ชม. พร้อมสอดส่องดูแลผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร ตลอดจนนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ เพื่อสร้างความมั่นใจ ให้แก่นักท่องเที่ยว และเป็นขวัญกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง รวมเหตุความไม่สงบ! 'ระเบิด-เพลิงไหม้' ใต้ตอนบน ปชช.-นทท.เจ็บเพียบ! (ชมคลิป)

"ชวน" ให้กำลังใจชาวตรัง ยัน เหตุระเบิดไม่ใช่ขัดแย้งผลประโยชน์ ขณะไปป์บอมบ์ป่าตอง ไม่กระทบท่องเที่ยว ผบ.ตร. สั่งเร่งล่าผู้ก่อเหตุ ด้านแหล่งท่องเที่ยวย่านเขาหลัก จ.พังงา-เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ฯ นทท.ยังคึกคัก จัดกำลังดูแล 24 ชม. 12 ส.ค. 2559 22:35 13 ส.ค. 2559 01:45 ไทยรัฐ