วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอมเนสตี้ ชี้ ระเบิดในไทยเป็นความรุนแรงเลวร้าย ขอเร่งนำคนผิดมาลงโทษ

แอมเนสตี้ ชี้ ระเบิดในไทยเป็นความรุนแรงเลวร้าย ขอเร่งนำคนผิดมาลงโทษ

  • Share:

แอมเนสตี้ ชี้ เหตุระเบิดในไทยเป็นความรุนแรงที่เลวร้าย และไม่เคารพสิทธิที่จะมีชีวิต ขอทางการไทยเร่งนำคนผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและเร่งพิจารณาคดีอย่างเหมาะสม 

วันที่ 12 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลชี้เหตุระเบิดที่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อมุ่งโจมตีแหล่งท่องเที่ยวในภาคใต้ของไทยตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ถือเป็นการใช้ความรุนแรงที่เลวร้าย ควรต้องมีการสอบสวนอย่างเต็มที่ และนำตัวผู้รับผิดชอบเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

จากเหตุระเบิดสี่ครั้งในเขตเทศบาลหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และหลายจุดในจังหวัดภูเก็ต แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ รวมทั้งในจังหวัดตรังทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยสี่คนและได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

แชมพา พาเทล (Champa Patel) ที่ปรึกษาอาวุโสงานวิจัย สำนักงานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า ไม่มีความชอบธรรมใดๆ ในการโจมตีโดยไม่เลือกเป้าหมายและกระทำด้วยความจงใจเช่นนี้ถือเป็นการไม่คำนึงถึงสิทธิขั้นพื้นฐานที่จะมีชีวิต การใช้ความรุนแรงเช่นนี้แสดงถึงการไม่เคารพต่อสิทธิมนุษยชนอย่างยิ่ง

“ต้องมีการนำตัวผู้รับผิดชอบเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและมีการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเรียกร้องทางการไทยให้มีแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม สอดคล้องกับพันธกรณีที่มีต่อกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ”

จนถึงปัจจุบันยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีเหล่านี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้