วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นายกฯ' แจงเหตุบึมใต้ วอนเป็นหูเป็นตา ช่วยกันขจัดพวกคิดร้ายให้หมดไป

'บิ๊กตู่' แจงเหตุก่อความไม่สงบภาคใต้ตอนบน วอนประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา ช่วยกันขจัดพวกคิดร้ายให้หมดไป

เมื่อเวลา 21.15 น.วันที่ 12 ส.ค.59 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.เปิดเผยผ่านรายการพิเศษทางโทรทัศน์ว่า จากสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในบางพื้นที่ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กระบี่ ตรัง นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต และสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 11-12 ส.ค.59 นั้น โดยที่เกิดเหตุเป็นแหล่งท่องเที่ยว ทั้งของชาวไทยและชาวต่างชาติ ทำให้มีผู้บริสุทธิ์ ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตหลายคน

นับเป็นการกระทำที่ทำร้ายจิตใจ คนไทยทั้งประเทศอย่างที่สุด ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้จะช่วยเป็นเครื่องย้ำเตือนจิตใจ ของคนไทยอยู่เสมอ และแสดงให้เห็นว่า ยังมีคนไม่ดีอยู่ในสังคมไทย และประเทศไทย โดยมีผู้สร้างสถานการณ์ตั้งแต่ก่อนวันลงประชามติและวันสำคัญของคนไทยทั้งชาติ ซึ่งในวันที่ทุกคนควรมีความสุขร่วมกัน ทำความดีถวายวันแม่ของแผ่นดิน และมีความสุขกับครอบครัว กลับมีเหตุการณ์อันสร้างความเศร้าเสียใจ

จากการกระทำดังกล่าว ตนขอแสดงความเสียใจ กับผู้บาดเจ็บและผู้ที่เสียชีวิต ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ รัฐบาลจะดูแล และให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และจะดำเนินการสืบสวนสอบสวน หาผู้กระทำความผิดครั้งนี้ มาดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม อย่างสุดความสามารถ ระหว่างที่ยังไม่มีความชัดเจน ว่าเกิดจากสาเหตุใด ผู้ใด ให้เวลาเจ้าหน้าที่ได้ทำงาน ไม่กดดันเจ้าหน้าที่ที่กำลังทำงานอยู่ รัฐบาลจะให้การสนับสนุนฝ่ายความมั่นคงอย่างเต็มที่ อีกทั้งจะรายงานความคืบหน้าผลการสืบสวนสอบสวน ให้ทราบเป็นระยะ รวมทั้งช่วยกันแจ้งเตือนประชาชนให้ทราบ จนกว่าสถานการณ์จะเกิดความชัดเจน ด้วยพยานหลักฐาน และเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

"ผมขอให้พี่น้องประชาชนทุกคน และสื่อมวลชนอย่าได้ตื่นตระหนก ต่อจากนี้ไปขอให้ช่วยกันเฝ้าระวัง ช่วยกันเป็นหูเป็นตา จัดอาสาสมัครในพื้นที่ตนเอง ทุกสถานที่สำคัญ สถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่งทุกจังหวัด หากพบเห็นสิ่งใดผิดสังเกต ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทราบโดยทันทีสำหรับคณะทูตานุทูต สถานกงกุล ชาวต่างชาติที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย รัฐบาลพร้อมดูแลความปลอดภัย รวมถึงผลประโยชน์ของทุกประเทศ"

พลเอกประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ในเวลานี้ คนไทยทั้งประเทศต้องช่วยกัน ประสานพลังประชารัฐ ให้เกิดความมั่นคงปลอดภัย ทั้งนี้เจตนารมณ์ของนายกรัฐมนตรีรัฐบาล คสช.พลเรือน ตำรวจ ทหาร จะยังคงมุ่งมั่นทำหน้าที่ต่อไป โดยไม่สร้างความขัดแย้งกับผู้ใด เราจะไม่โทษกันไปมา เวลานี้ ประเทศชาติ คนไทยต้องเป็นหนึ่งเดียว วันนี้ต่างประเทศได้แสดงความเสียใจผ่านผู้แทนคณะทูต เราไม่เคยทำร้ายหรือขัดแย้งกับใคร ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เราต้องร่วมกันทำให้โลกใบนี้ เป็นโลกที่ปลอดภัย สันติ อย่างยั่งยืน ขอเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ได้ทำงานหนักตั้งแต่ก่อนวันทำประชามติจนถึงปัจจุบันและต่อไป อย่าท้อแท้ จงมีสติ ใช้ปัญญาในการแก้ไขปัญหา อย่างเต็มขีดความสามารถ

"ผมขอให้กำลังใจชาวไทยทุกคน ให้มีความรัก ความสามัคคี และร่วมมือกันขจัดคนไม่ดีหรือคิดร้ายให้หมดไปจากประเทศไทยให้ได้โดยเร็ว ขอให้ทุกคนได้เข้าใจถึงภาระ หน้าที่อันยิ่งใหญ่ ของรัฐบาล คสช.ในการจะนำพาประเทศไทยให้เจริญเติบโตก้าวหน้า ร่วมกับประชาคมโลกอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้เราจะมีความยากลำบากในเวลานี้ ต้องร่วมมือกันก้าวผ่านอุปสรรคทุกอย่าง ไปให้ได้โดยเร็ว"

สุดท้ายนี้ ผมขอให้กำลังใจชาวไทยทุกคน ให้มีความรัก ความสามัคคี และร่วมมือกันขจัดคนไม่ดีหรือคิดร้ายให้หมดไปจากประเทศไทยให้ได้โดยเร็ว ขอให้ทุกคนได้เข้าใจถึงภาระ หน้าที่อันยิ่งใหญ่ ของรัฐบาล คสช. ในการจะนำพาประเทศไทย ให้เจริญเติบโตก้าวหน้า ร่วมกับประชาคมโลกอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้เราจะมีความยากลำบากในเวลานี้ ต้องร่วมมือกันก้าวผ่านอุปสรรคทุกอย่างไปให้ได้โดยเร็ว ทั้งนี้ เมื่อนายกฯแถลงการณ์เสร็จ ได้เดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล ทันที.

'บิ๊กตู่' แจงเหตุก่อความไม่สงบภาคใต้ตอนบน วอนประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา ช่วยกันขจัดพวกคิดร้ายให้หมดไป 12 ส.ค. 2559 21:36 12 ส.ค. 2559 22:20 ไทยรัฐ