วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสี่ยอ๋อย' มอง เซตหรือไม่เซตซีโร่ ไม่มีอะไรต่าง อยู่ที่ผู้มีอำนาจ

"จาตุรนต์" ชี้ "เซตซีโร่-ไม่เซตซีโร่" ไม่ต่างกัน ลั่นพร้อมถ้ารีเซตจริง ส่วนร่าง ก.ม.ลูกประกอบเลือกตั้ง ขอดูอยู่ห่างๆ ระบุไม่ควรตำหนิ "ไพบูลย์" ตั้งพรรค ถือเป็นสิทธิ ชี้คิดลงเลือกตั้ง ดีกว่าแสวงหาอำนาจโดยไม่อาศัยเสียงประชาชน

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการเซตซีโร่พรรคการเมือง ว่า เคยได้ยินก่อนหน้านี้แล้ว มาตอนหลังก็ยังไม่เห็นมีการพูดเป็นเรื่องเป็นราว คิดว่าคงต้องแล้วแต่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หรือผู้ที่มีอำนาจ ทั้งนี้ในฐานะที่เป็นนักการเมือง และในส่วนของพรรคการเมืองไม่มีความเห็น ต้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องว่ากันไป เวลานี้คงคาดการณ์อะไรได้ยาก อยู่ที่ผู้มีอำนาจหน้าที่ อยู่ที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้กำหนด เขาจะต้องคิดกัน ส่วนพรรคการเมือง นักการเมืองคงไม่สามารถออกความคิดเห็นได้ ก็ต้องพร้อมไม่ว่าอะไรก็ตามที่จะเกิดขึ้น เพราะถึงอย่างไรก็ไม่ได้ทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างการเซตซีโร่และการไม่เซตซีโร่

ส่วนเรื่องของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ที่กรธ.จะต้องดำเนินการในส่วนนี้นักการเมืองคงไม่ไปเร่งรัดอะไร การทำกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งคงจะติดตามดูความคืบหน้าดูอยู่ห่างๆ อยากให้เป็นเรื่องของผู้ที่มีหน้าที่ ผู้ที่สนใจ ที่ไม่ใช่นักการเมืองช่วยกันดู ในส่วนของนักการเมืองไม่น่าอยู่ในฐานะไปวิจารณ์อะไร และหากมีการเชิญนักการเมืองไปแสดงความคิดเห็น ไม่ใช่เรื่องที่นักการเมืองจะบอกว่ายินดี หรือไม่ยินดี เมื่อเหตุการณ์มาถึงขั้นนี้แล้ว ก็อยากให้เป็นเรื่องของนักวิชาการทางด้านรัฐศาสตร์ หรือผู้ที่สนใจการเมือง ช่วยให้ความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ พรรคการเมืองบางพรรคอาจจะสนใจก็ได้ แต่โดยส่วนตัวคิดว่า น่าเป็นเรื่องของผู้ที่ไม่สังกัดพรรคการเมือง ช่วยกันติดตามจะดีกว่า

นายจาตุรนต์ ยังกล่าวกรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ อดีต กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ และอดีตกลุ่ม 40 ส.ว.ประกาศจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป ถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย การที่คนไม่ได้มาจากการเลือกตั้งคิดจะมาตั้งพรรคการเมืองเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง ก็ดีกว่าที่จะคิดแสวงหาอำนาจหรือวิธีทางที่ไม่ต้องอาศัยเสียงจากประชาชน ไม่มีอะไรที่ต้องตำหนิ ต้องถือว่าเป็นสิทธิของเขา ส่วนการที่ออกมาพูดก่อนที่รัฐธรรมนูญจะประกาศใช้ รวมถึงการระบุอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าพรรคและเป็นนายกฯ ต่อ ตรงนี้ตนไม่เข้าใจจุดประสงค์หรือพูดแล้วมีผลแค่ไหน จะสามารถเปลี่ยนความคิดใครได้แค่ไหนอันนี้คงต้องดูต่อไปสักระยะ.

"จาตุรนต์" ชี้ "เซตซีโร่-ไม่เซตซีโร่" ไม่ต่างกัน ลั่นพร้อมถ้ารีเซตจริง ส่วนร่าง ก.ม.ลูกประกอบเลือกตั้ง ขอดูอยู่ห่างๆ ระบุไม่ควรตำหนิ "ไพบูลย์" ตั้งพรรค ถือเป็นสิทธิ ชี้คิดลงเลือกตั้ง ดีกว่าแสวงหาอำนาจโดยไม่อาศัยเสียงประชาชน 12 ส.ค. 2559 21:16 12 ส.ค. 2559 23:09 ไทยรัฐ