วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลัง เชื่อจับมือบึมใต้ได้เร็ว กระทบท่องเที่ยวไม่มาก จ่อออกมาตรการช่วย

คลัง เชื่อหากจับมือบึมป่วนใต้ได้เร็ว กระทบท่องเที่ยวไม่มาก จ่อออกมาตรการระยะสั้น สร้างเชื่อมั่น กระตุ้นท่องเที่ยว ด้าน "กอบกาญจน์" เสียใจเหตุที่เกิดขึ้น ปลื้มนักท่องเที่ยวเข้าใจ จะกลับมาเที่ยวใหม่...

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เชื่อว่าเหตุความไม่สงบในภาคใต้ หากเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ร้ายได้อย่างรวดเร็ว จะไม่มีผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวมากนัก และมองว่าเหตุระเบิดที่เคยเกิดขึ้นบริเวณแยกราชประสงค์ ไม่ได้มีผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวเช่นกัน

ทั้งนี้ ทางกระทรวงการคลังอยู่ในระหว่างการศึกษา และรวบรวมข้อมูลจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อเตรียมออกมาตรการในการช่วยเหลือระยะสั้น ซึ่งจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน รวมถึงกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กับการท่องเที่ยวในเร็วๆ นี้

ขณะที่ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย นายคาเรล ฮาทาส เอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย เดินทางไปที่โรงพยาบาลซานเปาโล หัวหิน เพื่อเยี่ยมเยือนอาการของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้น ซึ่งโรงพยาบาลแห่งนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยระหว่างการเยี่ยมอาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้กล่าวขอโทษกับผู้ที่บาดเจ็บและแสดงความรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยในแง่ของการสร้างความมั่นใจนั้น ตนเองได้เป็นตัวแทนรัฐบาลขอโทษ และได้คุยกับนักท่องเที่ยว ซึ่งทุกคนเข้าใจและยังบอกว่าคนไทยน่ารัก โดยหลายคนจะกลับมาเที่ยวใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ รัฐบาลจะดูแลค่าใช้จ่ายในการมาเที่ยวครั้งหน้าทั้งหมด รวมถึงจะทำให้เกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยสร้างความร่วมมือกับทุกหน่วยงานทั้งตำรวจ กระทรวงมหาดไทย ผู้ประกอบการ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลนั้น ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะมีกองทุนเยียวยาในการรักษาพยาบาลให้ทั้งหมด รวมถึงเจ้าหน้าที่จะสร้างความรู้สึกที่ดีให้กลับมาโดยเร็ว

"เหตุการณ์ครั้งนี้ยังไม่มีผลกระทบทางด้านการท่องเที่ยว หรือหากมี ส่วนตัวคิดว่าคงไม่มาก เนื่องจากไทยผ่านเหตุการณ์มาหลายครั้ง การฟื้นตัวของเราค่อนข้างเร็ว สิ่งสำคัญที่ทำให้การท่องเที่ยวฟื้นตัวได้เร็วคือตัวนักท่องเที่ยวเข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทย และมั่นใจว่าเราจะสามารถเรียนรู้และผ่านมันไปได้โดยเร็ว"

คลัง เชื่อหากจับมือบึมป่วนใต้ได้เร็ว กระทบท่องเที่ยวไม่มาก จ่อออกมาตรการระยะสั้น สร้างเชื่อมั่น กระตุ้นท่องเที่ยว ด้าน "กอบกาญจน์" เสียใจเหตุที่เกิดขึ้น ปลื้มนักท่องเที่ยวเข้าใจ จะกลับมาเที่ยวใหม่... 12 ส.ค. 2559 18:49 12 ส.ค. 2559 20:06 ไทยรัฐ