วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลิ่นโชย! จนท.สั่งปิดโรงงานปลาร้าที่อ.สองพี่น้อง พบไม่มีมาตรฐาน

ชาว อ.สองพี่น้อง เมืองสุพรรณบุรี ร้องโรงงานผลิตปลาร้า ไม่ได้มาตรฐาน ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่ว แถมยังปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะ ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องสั่งปิดโรงงานแล้ว

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.59 พ.ต.อ.สุเทพ ไพบูลย์ผล ผกก.สภ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ไพบูลย์ วาสนาม รอง ผกก.ป. ร.ต.อ.วรพงษ์ สนพลอย สวป. และ ร.ต.ปรัชญา จันรอดภัย ผบ.มว.ร้อย รส. ม.พัน 19 ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสองพี่น้อง เจ้าหน้าที่ควบคุมสิ่งแวดล้อม อบต.หัวโพธิ์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ เดินทางไปยังโรงงานทำปลาร้า ที่ตั้งอยู่เลขที่ 115 หมู่ 5 ต.หัวโพธิ์ อ.สองพี่น้อง โดยมี นางรัตนาภรณ์ จีนเอม อายุ 26 ปี เป็นเจ้าของ

จากการตรวจสอบพบอาคารเป็นเพียงโรงเรือน ไม่มีฝาผนังกั้นปิดมิดชิด พื้นเป็นพื้นปูนเฉพาะส่วนที่ทำการเก็บวัตถุดิบ ส่วนด้านหน้าเป็นทางดินลูกรังผสมหินคลุก ตรวจสอบบริเวณนอกโรงเรือนพบขยะ ชิ้นส่วนปลาเน่าวางเรียงรายไม่เป็นระเบียบ การกำจัดน้ำเสียจากการใช้ในกิจการไม่มีมาตรฐานการบำบัดน้ำเสีย รวมถึงยังปล่อยน้ำเสีย ลงในคลองทำให้น้ำเน่าเสีย และส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านละแวกนั้น ขณะที่การกำจัดขยะก็ใช้วิธีการเผาซึ่งก่อนจะเผาไม่ได้มีการทำความสะอาด ไม่มีการคัดแยกขยะ โดยเอาขยะทั้งหมดเผารวมกัน ทำให้มีกลิ่นเหม็นรุนแรงมากขึ้น ส่งผลกระทบทั้งทางด้านสุขภาพของประชาชน ระบบนิเวศและมลภาวะสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่มีความเห็นให้ระงับกิจการทำปลาร้าไว้ก่อน จนกว่าจะขอประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแก่ อบต.หัวโพธิ์ เป็นที่เรียบร้อย และต้องให้ทาง อบต.หัวโพธิ์ ได้ลงมาประเมินกิจการสถานที่ประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตามมาตรฐานก่อนอนุญาตให้ดำเนินกิจการได้

ชาว อ.สองพี่น้อง เมืองสุพรรณบุรี ร้องโรงงานผลิตปลาร้า ไม่ได้มาตรฐาน ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่ว แถมยังปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะ ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องสั่งปิดโรงงานแล้ว 12 ส.ค. 2559 18:00 12 ส.ค. 2559 22:02 ไทยรัฐ