วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ดขาด! จีนสั่งแบนเงือกสาวพ้นโอลิมปิก หลังไม่ผ่านตรวจโด๊ป

สมาคมว่ายน้ำแดนมังกร ประกาศสั่งแบน "เฉิน ซิน ยี่" เงือกสาวดาวรุ่งจากการแข่งขัน "ริโอ เกมส์" ในทุกรายการที่เหลือทันที หลังจาก ไอโอซี ตรวจพบสารต้องห้ามในตัวอย่างปัสสาวะของนักว่ายน้ำสาวรายนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 12 ส.ค.ว่า สมาคมว่ายน้ำจีนประกาศสั่งแบน เฉิน ซิน ยี่ เงือกสาวดาวรุ่ง จากการแข่งขันรายการที่เหลือในโอลิมปิก 2016 ทันที เนื่องจากถูกตรวจพบสารกระตุ้นในตัวอย่างปัสสาวะ หลังจบการแข่งขันผีเสื้อ 100 เมตรหญิง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  

โดย เงือกสาววัย 18 ปี คว้าอันดับที่ 4 ในการแข่งขันว่ายน้ำประเภทผีเสื้อ 100 เมตรหญิง เมื่อวันที่ 7 สิงหาที่ผ่านมา กระทั่งถูกสุ่มตรวจปัสสาวะและพบว่ามีสารต้องห้ามประเภท hydrochlorothiazide ซึ่งคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ได้แจ้งผลการตรวจดังกล่าว ให้ผู้บริหารของทัพนักกีฬาจากแดนมังกรได้ทราบ    

กระทั่งล่าสุด สมาคมว่ายน้ำจีน หรือ ซีเอสเอ ได้ออกแถลงการณ์มีคำสั่งห้ามเงือกสาวรายนี้ ลงทำการแข่งขันในรายการที่เหลือทันที เพื่อแสดงความจริงจังในการตรวจสอบสารกระตุ้น และป้องกันคำครหาที่จะตามมาในภายหลัง    

"ซีเอสเอ ได้ดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง และพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการสอบสวน เราต้องการแสดงออกถึงความเฉียบขาดเกี่ยวกับประเด็นสารต้องห้าม รวมถึงเคารพในคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการกับคำวินิจฉัยจนถึงที่สุด"    

ซึ่งจากคำสั่งดังกล่าว จะทำให้ เฉิน ซิน ยี่ พลาดโอกาสลงแข่งขันในฟรีสไตล์ 50 เมตร ในคืนวันศุกร์นี้ทันที.

สมาคมว่ายน้ำแดนมังกร ประกาศสั่งแบน "เฉิน ซิน ยี่" เงือกสาวดาวรุ่งจากการแข่งขัน "ริโอ เกมส์" ในทุกรายการที่เหลือทันที หลังจาก ไอโอซี ตรวจพบสารต้องห้ามในตัวอย่างปัสสาวะของนักว่ายน้ำสาวรายนี้... 12 ส.ค. 2559 17:58 12 ส.ค. 2559 18:42 ไทยรัฐ