วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘จักรทิพย์’ ชี้ บึมป่วนใต้ หวัง ทำลายความน่าเชื่อถือรัฐ

ผบ.ตร. เรียกประชุมตำรวจภูธรภาค 1 ถึง 9 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่านระบบ Video Conference สั่งรับมือเหตุวางระเบิดวินาศกรรมในพื้นที่ภาคใต้ เชื่อโยงการเมือง หวังลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ยืนยันยังไม่มีการจับตัวผู้ต้องสงสัย พร้อมยอมรับรู้สึกแปลกใจ ที่ไม่มีกลุ่มเอ็นจีโอ และนักสิทธิมนุษยชน ออกมาเคลื่อนไหว

วันนี้ 12 ส.ค.59 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวภายหลังประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมตำรวจภูธรภาค 1 ถึง 9 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์ เหตุระเบิดและไฟไหม้ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ (รวมเหตุความไม่สงบ! ‘ระเบิด-เพลิงไหม้’ ใต้ตอนบน) ว่า เหตุการณ์เริ่มเกิดเหตุตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ แต่เจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ได้ทันจึงไม่เกิดเหตุรุนแรง จนถึงวันนี้เกิดขึ้นแล้วในพื้นที่ 7 จังหวัด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 32 ราย โดยแต่ละพื้นที่เจ้าหน้าที่ได้พยายามเก็บรวบรวมหลักฐานต่างๆ ที่จะสามารถเชื่อมโยงไปถึงตัวผู้กระทำผิดได้

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จากประสบการณ์ส่วนตัวที่ทำงานด้านความมั่นคงมา เชื่อว่าพื้นที่ที่เกิดเหตุเกี่ยวข้องกับการลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจจะมีกลุ่มเห็นต่างทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ในการทำลายเศรษฐกิจการท่องเที่ยว และภาพลักษณ์ของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาการข่าวก็ทราบมาตลอดว่าจะเกิดเหตุการณ์ขึ้นเพียงแต่ไม่ทราบว่าจะลงมือวันไหน และจากชิ้นส่วนระเบิดในที่เกิดเหตุหลายจุด มีลักษณะคล้ายกับระเบิดที่ใช้ก่อเหตุในภาคใต้ ซึ่งจากการสืบสวนเบื้องต้นมีบางจุดที่ทำให้เชื่อว่ามีความเชื่อมโยงกัน แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพผู้ต้องสงสัย ตนเองได้รับรายงานแล้วแต่ขอเวลาตรวจสอบก่อน และยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการจับกุมใคร แต่ได้มีการสอบปากคำหลายราย

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวด้วยว่า ลักษณะการก่อเหตุเชื่อว่าไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายระหว่างประเทศ แต่เป็นเรื่องภายในประเทศ ที่กลุ่มบุคคลที่กระทำคาดว่าจะต้องมีศักยภาพพอสมควรในการเคลื่อนย้ายระเบิดเข้ามาเพื่อก่อเหตุในเขตเมือง

ทั้งนี้ จากเหตุที่เกิดขึ้น ตนเองรู้สึกแปลกใจที่กลุ่มเอ็นจีโอ และนักสิทธิมนุษยชน ไม่มีการออกมาเคลื่อนไหว ทั้งที่เป็นการละเมิดสิทธิประชาชน อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และขอให้เชื่อมั่นการทำหน้าที่ของตำรวจทุกคนในการปฏิบัติหน้าที่

ผบ.ตร. เรียกประชุมตำรวจภูธรภาค 1 ถึง 9 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่านระบบ Video Conference สั่งรับมือเหตุวางระเบิดวินาศกรรมในพื้นที่ภาคใต้ เชื่อโยงการเมือง หวังลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ยืนยันยังไม่มีการจับตัวผู้ต้องสงสัย 12 ส.ค. 2559 16:48 12 ส.ค. 2559 19:14 ไทยรัฐ