วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้าย 14 นักโทษเรือนจำทองผาภูมิ หวั่นก่อวุ่นวายวันพบญาติ

(ภาพจาก : ตน.สภ.ทองผาภูมิ)

ย้าย 14 นักโทษหัวโจกเรือนจำทองผาภูมิกลางดึก หลังสืบทราบ หวั่นก่อความวุ่นวายวันพบญาติ เหตุเพราะไม่ได้รับอภัยโทษ เบื้องต้น ตรวจค้นเรือนจำ ไม่พบสิ่งผิดปกติ

เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 12 ส.ค. นายวันชัย พวยไพบูลย์ ผบ.เรือนจำทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ประสานงานกับหน่วยงานความมั่นคงประกอบด้วย พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พล.ร.9 กาญจนบุรี พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ พ.ต.ท.มนตรี แตงโต รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.อภิรัตน์ เปี่ยมพูล  ผบ.ร้อย ตชด.135 (ทองผาภูมิ) ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอทองผาภูมิ เพื่อสนธิกำลังกว่า 50 นาย เข้าตรวจค้นเรือนจำ อ.ทองผาภูมิ หมู่ 1 ต.ท่าขนุน 

เนื่องจากสืบทราบว่า จะมีนักโทษก่อเหตุในวันพบญาติ ซึ่งกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึงได้แยกย้ายกันเข้าตรวจค้นผู้ต้องขังชายทุกคนในทุกเรือนนอน โดยนำสุนัขดมกลิ่นของ ตชด. เข้าร่วมตรวจสอบอย่างละเอียด ไม่พบอาวุธหรือสิ่งผิดกฎหมายใดๆ

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้คัดแยกผู้ต้องขังชาย 14 คน ที่ได้รับรายงานว่าเป็นแกนนำหัวโจกที่จะนำผู้ต้องขังอื่นๆ ร่วมก่อเหตุในวันพบญาตินำตัวเคลื่อนย้ายออกจากเรือนจำทองผาภูมิไปควบคุมในเรือนจำในจังหวัดใกล้เคียง ประกอบด้วย จ.สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี และ นครปฐม โดยไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ

สำหรับสาเหตุที่กลุ่มผู้ต้องขังจะก่อเหตุนั้นมาจากไม่พอใจที่ไม่ได้รับการอภัยโทษ

พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เปิดเผยว่า ได้รับการประสานงานขอกำลังจากเรือนจำทองผาภูมิ เพื่อเข้าร่วมตรวจค้นและป้องปรามรักษาความสงบในเรือนจำ เนื่องจากทางเรือนจำได้สืบทราบว่าจะมีการก่อความวุ่นวาย ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาทจึงได้ร่วมกันตรวจค้นและเคลื่อนย้ายนักโทษ ที่น่าเชื่อว่าอาจจะเป็นหัวโจกไปควบคุมไว้เรือนจำอื่นๆ ซึ่งผลการปฏิบัติเรียบร้อยเป็นปกติ

ย้าย 14 นักโทษหัวโจกเรือนจำทองผาภูมิกลางดึก หลังสืบทราบ หวั่นก่อความวุ่นวายวันพบญาติ เหตุเพราะไม่ได้รับอภัยโทษ เบื้องต้น ตรวจค้นเรือนจำ ไม่พบสิ่งผิดปกติ 12 ส.ค. 2559 15:27 12 ส.ค. 2559 19:14 ไทยรัฐ