วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใบเตย ทำใจซิงเกิลใหม่ไม่ค่อยฮิต

ใบเตย อาร์สยาม รับเพลงล่าสุดไม่เป็นลูกทุ่ง ตั้งใจทำเป็นแนวทางเฉพาะกลุ่ม เพลงต่อไปอาจจะลูกทุ่งมากกว่านี้ก็ได้ อาจเป็นเพราะความชอบของตลาดอาจจะเปลี่ยนไป ไม่ได้ซีเรียสกับฟีดแบ็ก ยอมรับแรกๆ ก็กังวลเหมือนกัน มีงานจ้างไปต่างประเทศติดต่อเข้ามา แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่ทิ้งลูกทุ่ง...

หลังจากลองเปลี่ยนแนวเพลง เลยทำให้คนฟังรู้สึกไม่ติดหูเท่าไร กับซิงเกิลล่าสุดของสาวสั้นเสมอหู ใบเตย สุธีวัน ทวีสิน หรือ ใบเตย อาร์สยาม ซึ่งเจ้าตัวเองก็ยอมรับว่าเพลงไม่เปรี้ยงเหมือนแต่ก่อน เพราะซิงเกิลนี้ได้ลองเปลี่ยนมาเป็นแนวเพลงไทยสากล แต่สาวใบเตยก็บอกว่า แม้จะไม่ฮิตติดหูแต่ก็มีงานจ้างทัวร์คอนเสิร์ตต่างประเทศ 4 ประเทศรวด

มีคนจับผิดว่าเพลงล่าสุดของเรามันไม่ใช่แนวลูกทุ่งแล้ว? "ค่ะ ใช่ๆ ก็ไม่ลูกทุ่งเลย คือตั้งใจเปิดแนวทางการเป็นนักร้องเพลงไทยสากลด้วย" เราเกิดมาจากลูกทุ่งจู่ๆ ทิ้งเลยเหรอ? "ความจริงไม่ทิ้งหรอกค่ะ เพลงต่อไปอาจจะลูกทุ่งกลับมาเหมือนเดิมก็ได้ มันแล้วแต่โปรเจกต์ที่ค่ายวางไว้ แต่ว่าเพลงนี้ด้วยพระเอกเอ็มวี ด้วยตัวเพลงและภาพรวมมิวสิกทุกอย่างมันดูล้ำ มันค่อนข้างจะดูอินเตอร์ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น ชุด ต่างๆตอนแรกเอาจริงๆ ไม่ได้ตั้งใจจะให้ขนาดนี้ แต่ด้วยทีมงานที่ค่อนข้างคุณภาพมากๆ ก็เลยทำให้งานออกมาเป็นไปในทางค่อนข้างเป็นสากลมากขึ้น" จะทิ้งลูกทุ่งเลยไหม? "ไม่หรอกค่ะ ใบเตยเชื่อว่าทุกผลงานของเราก็ทำมาเพื่อความหลากหลาย เพื่อความมีอรรถรส ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นเพลงไหนเอาจริงๆ แล้วก็ไม่เหมือนกันสักเพลง" เปลี่ยวแนว กระแสดรอปลงไหม? "จริงๆ แล้วในความฮอต ฟีเวอร์หรือการถูกใจของประชาชนอาจจะลดน้อยลง แต่กลุ่มตลาด กลุ่มเป้าหมาย คนฟังหรือว่าในเรื่องของความชื่นชอบ ใบเตยว่าทุกคนก็ยังเปิดใจรับฟังกับเพลงของเราเหมือนเดิม ด้วยความที่เป็นตัวใบเตย อาร์สยาม ซึ่งใบเตยก็ถามบริษัทกลับไปว่าโอเคมั้ย แฮปปี้มั้ยกับฟีดแบ็ก ทุกคนก็โอเคแฮปปี้ ไม่ได้ซีเรียสอะไรเพราะว่าแต่ละงานของใบเตยมันก็ได้อะไรกลับมาแตกต่างกัน"

คอมเมนต์ในยูทูบบอกเพลงไม่ติดหู แต่จะไปมองพระเอกเอ็มวี? "ใช่ค่ะ เราก็ไม่ได้ซีเรียสตรงนั้น แต่เอาจริงๆ มันก็เป็นอีกหนึ่งผลงานมากกว่าที่แตกต่างจากหลายๆ เพลงที่ผ่านมาค่ะ ตัวใบเตยเองก็มีนอยด์บ้างแรกๆ ที่รู้สึกว่าคนจะไม่เข้าถึงหรือเปล่า แต่พอเราได้ถามหลายๆ ฝ่ายได้คุยกับตัวเองแล้วได้เห็นงานจ้างที่มันมีแตกต่างเข้ามา จากเพลงนี้ใบเตยได้งานจ้างคอนเสิร์ตที่มันเป็นต่างประเทศมากขึ้น ทั้งๆ ที่ผ่านมาไม่ว่าแน่นอกจะดังแค่ไหนเราไม่เคยได้ไปทัวร์ยุโรปเลย แต่พอเพลงนี้เราได้ไป มันคงถูกจริตกับกลุ่มคนฟังแตกต่างกันมากกว่า" ไปงานเมืองนอกด้วยกี่ประเทศ? "ใช่ค่ะไป 4 ประเทศคือน่าจะเป็นแถบสวีเดน เดนมาร์ก ออสเตรีย แล้วก็สวิตเซอร์แลนด์ค่ะ" ไปนานเท่าไร? "น่าจะนานอยู่ค่ะ" ทางโน้นเป็นคนติดต่อเข้ามาเองใช่ไหม? "ใช่ค่ะๆ" ถ้าท้ายที่สุดแล้วในประเทศยังดรอปอยู่เราจะกลับมาลูกทุ่งไหม? "ใบเตยว่ามันก็ไม่ได้มีอะไรตายตัวในเรื่องเพลงมันเรื่องของโชคชะตาฟ้าลิขิต (ยิ้ม) ด้วยส่วนหนึ่งเพราะว่าอย่างเพลงทุกเพลงเราไม่รู้หรอกว่าเพลงไหนจะดังไม่ดัง เพราะฉะนั้นตัวค่ายและตัวเรามันก็ต้องเสี่ยงกับทุกผลงานอยู่แล้วค่ะ ณ วันนี้ใบเตยก็ทำเพลงด้วยใจรักมากกว่าเราไม่ได้ทำเพราะว่าเราต้องดังในทุกๆ เพลง เราไม่ได้ซีเรียสตรงนั้นแล้วค่ะที่สำคัญใบเตยไม่ได้ทิ้งลูกทุ่ง ไม่แน่ซิงเกิลต่อไปอาจจะกลับไปฟีเจอริ่งเป็นลูกทุ่งอีกเหมือนเดิมก็ได้ค่ะ"

ถามถึงพี่แมนหน่อยหลังกลับมา หวานกว่าเดิมไหม? "เอาจริงๆ ก็เฉยๆนะคะ แต่ว่าก็ค่อนข้างเข้าใจกันมากขึ้นและรู้ใจกันมากขึ้น" กลับมาคุยมีเงื่อนไขมากขึ้นไหม? "ความจริงก็ไม่ได้มากอะไรแต่ว่าต่างคนต่างรู้ว่าควรจะมีลิมิตกันได้ประมาณไหน" เขาเคยบอกว่าอยากให้เราเข้าใจเขามากขึ้น? "ค่ะ ผู้หญิงจะเข้าใจยากนิดหนึ่งแหละ (ยิ้ม) แต่ก็ไม่มีอะไรลึกๆ ก็เพราะความรักและความเป็นห่วงค่ะ" ก่อนหน้านี้แมนบอกแต่งบ้านใช้เวลากับบ้าน เขาแบ่งเวลาให้เรามากขึ้นไหม? "เสร็จแล้วก็เคลียร์ทุกอย่างได้มากขึ้น ก็ขยับขยายหลายๆ อย่างมากขึ้นแต่ใบเตยไม่ได้ซีเรียสอะไรมากหรอกอย่างเรื่องบ้านหรือต้องดูแลบ้านเราก็ไม่ได้คิดว่าเขาจะต้องมาอยู่กับเราตลอดเวลา แต่บางทีคนเราก็ต้องบริหารทุกอย่างให้ได้ค่ะ" เรื่องแต่งกลับมาคุยกันอีกครั้งไหม? "อันนี้ให้ถามพี่แมนแล้วกัน (ยิ้ม)" หลังมีปัญหาทำให้แพลนการแต่งงานมันยืดเวลาไปไหม? "อันนี้มันอยู่ที่จังหวะและหลายๆ อย่าง ความพร้อมในชีวิตค่ะ" ตอนนี้เราพร้อมยัง? "(หัวเราะ) ก็ขอเวลาสักพักค่ะ".

ใบเตย อาร์สยาม รับเพลงล่าสุดไม่เป็นลูกทุ่ง ตั้งใจทำเป็นแนวทางเฉพาะกลุ่ม เพลงต่อไปอาจจะลูกทุ่งมากกว่านี้ก็ได้ อาจเป็นเพราะความชอบของตลาดอาจจะเปลี่ยนไป ไม่ได้ซีเรียสกับฟีดแบ็ก ยอมรับแรกๆ ก็กังวลเหมือนกัน 12 ส.ค. 2559 15:10 12 ส.ค. 2559 15:47 ไทยรัฐ