วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘พงศพัศ’ เดินเครื่องปฏิรูป ตร. จัด 1,542 ชุดพิสูจน์หลักฐาน ประจำโรงพัก

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมเปิดศูนย์ชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุ ประจำสน.แห่งแรกในประเทศไทย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเก็บวัตถุพยานหลักฐาน ให้เป็นไปตามแนวทางปฏิรูป

วันที่ 12 ส.ค.59 พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนและประสานงานการปฏิรูปองค์กรตำรวจ เดินทางมาติดตามความคืบหน้าการปฏิรูปงานนิติวิทยาศาสตร์ประจำสถานีตำรวจนครบาลบางเขน พร้อมเปิดศูนย์ชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ แห่งแรกในประเทศไทย

สำหรับการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามแนวทางการปฏิรูประบบงานสอบสวนของสถานีตำรวจ 514 แห่งทั่วประเทศ เพื่อออกปฏิบัติงานร่วม พนักงานสอบสวนได้ในทันทีเมื่อมีเหตุเกิดขึ้น เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว ในการรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ และเพื่อป้องกันวัตถุพยานเสื่อมสภาพ ถูกทำลาย หรือสูญหาย

พล.ต.อ.พงศพัศ ระบุว่า ตามแนวทางการปฏิรูปงานสอบสวนที่ต้องแล้วเสร็จภายใน 1 ปี นั้น สถานีตำรวจทั้ง 514 แห่ง จะต้องมีชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุอยู่ประจำสถานีตำรวจ จำนวน 3 ชุด รวมทั้งสิ้น 1,542 ชุด ตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะใช้นักวิทยาศาสตร์ทำหน้าที่หัวหน้าชุดจำนวน 1,542 นาย และผู้ช่วยอีก 3,084 นาย

สำหรับในพื้นที่นครบาล จะมี 30 สน.ที่จะมีชุดพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งจะช่วยให้การตรวจสถานที่เกิดเหตุเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ส่วนการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานสำคัญทางนิติวิทยาศาสตร์ ก็จะเป็นไปด้วยความรอบคอบและถูกต้องครบถ้วนมากขึ้น สร้างความมั่นใจให้กับผู้เสียหายว่า กระบวนการสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมผู้กระทำผิดจะเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ถูกต้อง และมีพยานหลักฐานสำคัญทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ครบถ้วน

ส่วนสถานีตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 1-9 และศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนใต้ หรือ ศชต. ที่มีสถานีตำรวจอยู่ในระหว่างการปฏิรูปเพื่อปรับระบบงานสอบสวนทั้งหมดนั้น ในเบื้องต้น สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ได้จัดให้มีชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุอยู่ประจำสถานีตำรวจภูธรเมืองของจังหวัดต่างๆ จำนวน 76 แห่ง 76 จังหวัด

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมเปิดศูนย์ชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุ ประจำสน.แห่งแรกในประเทศไทย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเก็บวัตถุพยานหลักฐาน ให้เป็นไปตามแนวทางปฏิรูป 12 ส.ค. 2559 15:09 12 ส.ค. 2559 17:23 ไทยรัฐ