วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธุรกิจโรงแรมผวาบึม กระทบท่องเที่ยวทั้งประเทศ จี้รัฐ เร่งจัดการโดยเร็ว

ธุรกิจโรงแรมผวาบึม กระทบท่องเที่ยวทั้งประเทศ จี้รัฐ เร่งจัดการโดยเร็ว

  • Share:

ผู้ประกอบการโรงแรมรับเหตุระเบิดหลายจุด กระทบธุรกิจท่องเที่ยวทั้งประเทศ พร้อมรอดูยอดยกเลิกการจอง วอนรัฐบาลเร่งจัดการให้เร็วที่สุด ขณะที่โรงแรมรีเจ้นท์ ชะอำ บีช รีสอร์ต ไม่ชาร์จค่าเสียหายหากลูกค้ายกเลิกห้องพัก

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.59 นายสมชัย รัตนโอภาส ประธานบริหาร โรงแรมเอ-วัน กรุงเทพฯ และพัทยา กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดในช่วงผ่านพ้นการลงประชามติไปแล้ว หนำซ้ำยังเกิดในช่วงวันแม่แห่งชาติ และมีความตั้งใจทำให้เกิดผลกับเมืองท่องเที่ยว ดังนั้นย่อมมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวแน่นอน ไม่ใช่แค่จังหวัดภาคใต้ที่มีระเบิดหรือไฟไหม้ แต่กระทบกับทั้งประเทศ หลังจากนี้รัฐบาลคงต้องเร่งจัดการหาสาเหตุพร้อมแก้สถานการณ์ให้ได้เร็วที่สุด เพราะถ้าหยุดเหตุการณ์ไม่ให้ลามไปเรื่อยๆ ไม่ได้ อาจสะเทือนทำให้รัฐบาลต่างชาติประกาศห้ามเดินทางมาเที่ยวไทยโดยมีผลทั้งประเทศ ไม่ใช่แค่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แบบที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ส่วนเหตุปัจจุบันที่เกิดหลายจังหวัดเชื่อว่าต่างชาติคงออกมาประกาศเตือนการเดินทางแล้วแน่นอน เพราะขนาดช่วงที่ไทยมีการลงประชามติบางประเทศก็ยังออกประกาศเตือนเดินทางเลย

"ช่วงวันหยุดยาวนี้โรงแรมที่พัทยาอัตราเข้าพักเต็ม ส่วนกรุงเทพฯ 70-80% เมื่อเกิดเหตุการณ์ทางภาคใต้ พื้นที่อื่นของประเทศก็อาจได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะปกติเวลานักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านบริษัทนำเที่ยวมาไทยมักจะเดินทางมายังกรุงเทพฯ ก่อน จากนั้นจึงค่อยแยกไปเที่ยวจังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดก็จะทำให้เกิดผลกระทบมากกับจังหวัดที่มีเหตุเกิด แต่ก็จะกระทบจังหวัดที่ไม่มีเหตุเกิดไปด้วยเช่นกัน"

ทางด้าน นางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัท เดอะ รีเจ้นท์ กรุ๊ป ผู้ดำเนินธุรกิจโรงแรมรีเจ้นท์ ชะอำ บีช รีสอร์ต กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมีผลกระทบระยะสั้นต่อตลาดคนไทยเป็นหลัก เนื่องจากเกิดเหตุในช่วงวันหยุดยาวสุดสัปดาห์และเป็นเทศกาลวันแม่ที่มีลูกค้าจองห้องพักเพื่อพาครอบครัวและแม่มาพักผ่อนกันจำนวนมาก ทำให้อัตราเข้าพักเฉลี่ยที่จองไว้เต็มเกือบ 100% แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นทางโรงแรมถึงต้องเปิดให้ลูกค้าสามารถยกเลิกห้องพักโดยไม่ชาร์จค่าเสียหาย เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นเหตุสุดวิสัย

ทั้งนี้เชื่อว่าโรงแรมในหัวหินและพื้นที่โดยรอบทั้งหมดก็ต้องปฏิบัติตามแนวทางนี้เหมือนกันสำหรับผลกระทบต่อตลาดต่างประเทศนั้น เชื่อว่าจะเป็นเพียงระยะสั้น โดยต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดก่อน ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ทันที แต่เชื่อว่าด้วยประสบการณ์ของไทยที่เคยผ่านวิกฤติความรุนแรงมาแล้วหลายครั้ง และสามารถปรับปรุงฟื้นฟูตลาดได้อย่างรวดเร็ว ทั้งที่การเกิดเหตุอยู่ในเมืองใหญ่ที่เป็นเป้าหมายการท่องเที่ยว ดังนั้นครั้งนี้ก็หวังว่าจะผ่านเหตุการณ์ไปได้ด้วยดีเช่นกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้