วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายชาติ เตือน พลเมือง เที่ยวไทย เลี่ยงพื้นที่เสี่ยง-ตามข่าวสารใกล้ชิด

จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ รัฐบาลหลายชาติ ออกประกาศเตือนพลเมืองของตน เข้มความปลอดภัย เลี่ยงเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง และสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่น พร้อมทั้งติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ด้าน รมว.กต. สั่งจนท.เกี่ยวข้องเยียวยานักท่องเที่ยวเต็มที่...

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 59 รัฐบาลหลายชาติ อาทิ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย อังกฤษ นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่น ออกคำประกาศเตือนให้พลเมืองสัญชาติตนที่ท่องเที่ยวหรือพำนักอยู่ในประเทศไทยระมัดระวังตัวเรื่องความปลอดภัยในระดับสูงและให้หลีกเลี่ยงพื้นที่จังหวัดทางตอนใต้ของไทย หลังเกิดเหตุระเบิดโจมตีขึ้นหลายจุดตั้งแต่คืนวันที่ 11 และ 12 สิงหาคม เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย โดยเว็บไซต์ของสถานทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย ให้ข้อมูลถึงเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นหลายจุดในพื้นที่ภาคใต้ พร้อมร้องขอให้ชาวอเมริกันที่เดินทางมาหรือพำนักอยู่ในไทยระมัดระวังตัวและหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ เว็บไซต์ของรัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศเตือนความเสี่ยงภัยระดับสูงในพื้นที่จังหวัดใต้สุดของไทย ได้แก่ นราธิวาส ยะลา ปัตตานี และ สงขลา โดยให้พลเมืองชาวนิวซีแลนด์ระมัดระวังตัว เนื่องจากเกิดเหตุอาชญากรรมและการก่อความรุนแรงที่มีแรงจูงใจทางการเมืองเกิดขึ้น จึงขอให้แนะนำให้นักท่องเที่ยวทุกคนและผู้ที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางไป ให้หลีกเลี่ยงพื้นที่เหล่านี้ นอกจากนี้ รัฐบาลนิวซีแลนด์เตือนด้วยว่ามีความเสี่ยงภัยสูงตามแนวพื้นที่ชายแดนไทย-พม่า พร้อมเตือนให้นักท่องเที่ยวและผู้ไม่มีความจำเป็น หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าวด้วย

ส่วนเว็บไซต์ของกระทรวงกิจการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลียเตือนว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของไทยที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ จึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบและสถานที่ที่มีฝูงชนหนาแน่น รวมถึงให้ติดตามข่าวสารจากสื่อท้องถิ่นและคำแนะนำของทางการไทยอย่างใกล้ชิด และว่าระดับการเตือนภัยของรัฐบาลออสเตรเลียที่ให้พลเมืองชาวออสเตรเลียที่อยู่ในไทยให้ระมัดระวังตัวอย่างสูงนั้นยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยการเตือนภัยระดับสูงนี้ให้ใช้ในบางพื้นที่ของไทย

ด้าน รัฐบาลแคนาดาประกาศเตือนให้ชาวแคนาดาระมัดระวังตัวในเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองในไทยยังคงตึงเครียดและยังคงมีการชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ และพื้นที่อื่นๆ อยู่เป็นระยะ อย่างไรก็ดี ในส่วนของพื้นที่จังหวัดทางตอนใต้ ได้แก่ นราธิวาส ปัตตานี สงขลา และยะลา รัฐบาลแคนาดาประกาศเตือนให้พลเมืองของตนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่นี้ทั้งหมด โดยชี้ว่าพื้นที่เหล่านี้ยังคงเกิดเหตุรุนแรงที่มีแรงจูงใจทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

ขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศเบลเยียมออกประกาศเตือนว่า ตามที่ได้เกิดเหตุระเบิดในหลายพื้นที่ของประเทศไทยเมื่อวันที่ 11 และ 12 สิงหาคม ขอแนะนำให้คนเบลเยียมที่อยู่ในประเทศไทยขณะนี้ เพิ่มความระมัดระวังอย่างสูงสุดและติดตามความคืบหน้าของสถานการณ์จากหน่วยงานท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด อีกทั้งขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยราชการไทยอย่างเคร่งครัดขอให้คนเบลเยียม ที่พักอยู่ใกล้กับบริเวณที่เกิดเหตุการณ์รุนแรงติดต่อกับคนใกล้ชิดเพื่อแจ้งให้ทราบถึงความเป็นไปของตนเอง

ดอน หวังเหตุบึมใต้ไม่ใช่ก่อการร้าย ยันเยียวยานทท.ต่างชาติเต็มที่

ขณะที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กล่าวถึงเหตุระเบิดหลายจุดเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ยังไม่มีข่าว แต่เรารับทราบเหตุการณ์แล้ว หากมีความคืบหน้าจะชี้แจงผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

เมื่อถามว่า จากนี้ต้องทำความเข้าใจสถานการณ์ในบ้านเราเพื่อให้ความเข้าใจกับต่างประเทศหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า แน่นอนว่าเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ควรเกิดขึ้นอย่างยิ่ง ซึ่งเราต้องรับทราบถึงสถานการณ์โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบก่อนแล้วค่อยว่ากัน ส่วน กต. ติดตามข่าวอยู่แล้ว ถึงอย่างไรก็ขอให้ประชาชนทุกคนช่วยเป็นหูเป็นตากันด้วยจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องหาทางเยียวยากันต่อไปและหาทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

"ส่วนการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บนั้นเป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการอยู่แล้ว ทั้งนี้ยังไม่ได้มีการชี้แจงกับต่างประเทศแต่อย่างใด ซึ่งรมว.ท่องเที่ยวฯ ต้องดูแลเป็นพิเศษอยู่แล้ว กต.ก็หวังว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้จะไม่เกิดขึ้น และไม่สร้างความแตกตื่น ด้านสถานทูตต่างๆ ที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บยังไม่มีการประสานเข้ามา" นายดอนกล่าว

นายดอน กล่าวอีกว่า "หวังว่าจะไม่เป็นอะไรเลยที่จะมีปัญหาตามมา เอาเป็นว่าวางใจในเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องที่คอยดูแลเรื่องอย่างใกล้ชิด ซึ่งเรื่องนี้ยอมรับว่าเหนือความคาดหมายที่มาเกิดเหตุในบริเวณดังกล่าว ขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลไม่ใช่เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ดูแลเท่านั้น"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมเหตุความไม่สงบ! ‘ระเบิด-เพลิงไหม้’ ใต้ตอนบน

จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ รัฐบาลหลายชาติ ออกประกาศเตือนพลเมืองของตน เข้มความปลอดภัย เลี่ยงเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง และสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่น พร้อมทั้งติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด 12 ส.ค. 2559 14:27 12 ส.ค. 2559 16:14 ไทยรัฐ