วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช. ชี้บึม 'วันแม่' ทำลายเชื่อมั่น-ทบ. คุมเข้มพื้นที่เสี่ยงทั่วกรุง

คสช. ชี้บึม 'วันแม่' ทำลายเชื่อมั่น-ทบ. คุมเข้มพื้นที่เสี่ยงทั่วกรุง

  • Share:

คสช.ชี้คนร้ายเลือกบึม "วันแม่" หวังทำลายความเชื่อมั่น คสช.-ทหาร "บิ๊กหมู" ส่ง สห.-สุนัขทหาร คุมเข้มพื้นที่ กทม. เช็กกล้องวงจรปิดทั่วกรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธ์ุ ทีมโฆษก คสช. กล่าวถึง การลอบวางระเบิดในพื้นที่หลายจังหวัดในภาคใต้ว่า มีข้อสังเกตว่าการก่อเหตุเกิดในจังหวัดภาคใต้ น่าจะทำเป็นขบวนการ ทีมงาน เกิดในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน หวังผลในพื้นที่ท่องเที่ยว เพื่อให้กระทบเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งไม่ใช่ระเบิดขนาดใหญ่และมีอำนาจทำลายล้างน้อย ต้องการให้เกิดความตื่นตระหนกของประชาชนและสร้างภาพสู่สายตาของต่างประเทศ เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของ คสช.โดยเฉพาะการเลือกก่อเหตุในวันสำคัญคือวันแม่แห่งชาติ และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถือเป็นพื้นที่สำคัญและเป็นหัวใจของประชาชน รวมถึงทหาร ล้วนแล้วมีความเชื่อมโยงกันทั้งสิ้น ขอยืนยันว่า คสช.จะรักษาเสถียรภาพความสงบของบ้านเมืองให้ได้

พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า สำหรับสาเหตุเลือกจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้นั้น น่าจะมีผู้ได้รับผลกระทบเป็นผู้ดำเนินการ แต่ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นกลุ่มไหน อย่างไรหรือเกี่ยวข้องกับการเมือง ต้องรอความชัดเจนจากเจ้าหน้าที่ ทั้งพยาน หลักฐาน กล้องวงจรปิด ซึ่งขณะนี้ คสช.ยังไม่ได้ตัดประเด็นใดทิ้ง ส่วนจะเกี่ยวข้องกับผู้เสียผลประโยชน์จากนโยบาย คสช. จับมือกับการเมืองระดับประเทศหรือไม่นั้น ทุกอย่างเป็นไปได้หมด แต่ต้องดูความเชื่อมโยง หลักฐานต่างๆ ที่พบในที่เกิดเหตุ

ส่วนที่เลือกก่อเหตุในจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นบ้านเกิดนายชวน หลีกภัย และ จังหวัดสุราษฎร์ธานี บ้านเกิด นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. นั้น คงต้องรอพยานหลักฐาน ความเชื่อมโยงเช่นเดียวกัน ขณะนี้ยังตอบอะไรไม่ได้ ต้องรอความชัดเจนของเจ้าหน้าที่

"หลังเกิดเหตุการณ์ตั้งแต่เมื่อวานจนลากยาวมาถึงช่วงเช้าของวันนี้ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) สั่งการจัดสารวัตรทหารและสุนัขทหาร ตรวจตราพื้นที่ แหล่งสถานที่ท่องเที่ยวใน กทม. เพื่อดูแลความเรียบร้อย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งถนนข้าวสาร แยกราชประสงค์ เซ็นทรัลเวิลด์ หรือแหล่งที่ประชาชนรวมตัวกันหนาแน่น รถไฟฟ้า รถใต้ดิน พร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกจุดให้สามารถใช้งานได้ นอกจากนี้ยังมีกำลังภาคประชาชน ทั้งอาสาสมัครเขต อำเภอ จังหวัด รวมถึงประชาชน ร่วมสอดส่องดูแล และมีความตื่นตัวมากขึ้นหลังเกิดเหตุการณ์" พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมเหตุความไม่สงบ! ‘ระเบิด-เพลิงไหม้’ ใต้ตอนบน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้