วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.แถลงรับบึมป่วน 5 จว. เป็น 'วินาศกรรม' คุมผู้ต้องสงสัยสอบแล้ว

ตร.แถลงรับบึมป่วน 5 จว. เป็น 'วินาศกรรม' คุมผู้ต้องสงสัยสอบแล้ว

  • Share:

รองโฆษก สตช. แถลงรับบึมป่วน เป็น 'วินาศกรรม' เฉพาะในพื้นที่ แต่ไม่ใช่ก่อการร้าย คุมตัวผู้ต้องสงสัยสอบแล้ว ยังไม่ชัดแรงจูงใจ ด้าน ผบ.ตร. ตั้ง 'ศรีวราห์' เป็นหัวหน้าชุดสอบคลายคดี

เมื่อวันที่ 12 สค. พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมทีมโฆษก แถลงสรุปรายละเอียดเหตุการณ์ระเบิด 9 เหตุการณ์ ในพื้นที่ 5 จังหวัดใต้ และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม ถึงเวลา 10.00 น. วันนี้ (12 ส.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บนั้น ว่า บางจุดได้รับการยืนยันแล้วว่าระเบิดที่คนร้ายใช้เป็นแบบแสวงเครื่อง เหตุการณ์ทั้งหมดเป็นการก่อวินาศกรรมเฉพาะในพื้นที่ ไม่ใช่การก่อการร้าย เพราะไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ และประเทศไทยไม่มีข้อขัดแย้งด้านดินแดน เชื้อชาติ ชนกลุ่มน้อย ศาสนา ซึ่งการสืบสวนหาคนร้ายก็มีความคืบหน้าไป

ทั้งนี้ยอมรับว่ามีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยในพื้นที่มาสอบสวนแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยจำนวนบุคคล รวมถึงรายละเอียดได้ และขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะต้องใช้กฎหมาย หรือพระราชกำหนดพิเศษ ในสถานการณ์นี้หรือไม่ ต้องรอให้ฝ่ายรัฐบาลเป็นผู้ประเมินสถานการณ์

ส่วนแรงจูงใจในการก่อเหตุนั้นยังไม่ระบุชัดว่ามาจากเรื่องใด รวมถึงสถานการณ์ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่เหตุดังกล่าวเป็นความขัดแย้งภายในประเทศ และเป็นการสร้างสถานการณ์ก่อกวน ขณะนี้ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเหตุดังกล่าวเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ หรือการเมือง ต้องรอการตรวจสอบอย่างละเอียด แต่ก็ไม่ตัดประเด็นก่อเหตุใดทิ้ง

สำหรับเหตุเพลิงไหม้อีก 2 จุด ได้รับการยืนยันแล้วว่า เป็นการวางเพลิง แต่ยังไม่ยืนยันว่ามีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดทั้ง 9 เหตุการณ์หรือไม่

นอกจากนี้ล่าสุด พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้แต่งตั้งให้พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นหัวหน้าคณะสืบสวนสอบสวนเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งมีการเรียกประชุมทันทีในเวลา 14.00 น. วันนี้ คาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ระบุว่าตำรวจได้มีการดูแลพื้นที่ทั้งประเทศอยู่แล้ว ส่วนผู้ที่ออกมารวมกลุ่มกันในสถานที่สำคัญต่างๆ เพื่อเล่มเกมโปเกมอนโก หวังว่าจะเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และเพิ่มความระมัดระวังการออกมาเล่นเกม และไม่ได้ห้ามเล่นเกมในพื้นที่ โดยขอให้มั่นใจ ซึ่งตำรวจได้วางมาตรการป้องกันเหตุอย่างเข้มงวดแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมเหตุความไม่สงบ! ‘ระเบิด-เพลิงไหม้’ ใต้ตอนบน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้