ข่าว

วิดีโอ

ปณิธาน ไม่ตัดปมการเมือง เหตุบึมป่วน รับหลายกลุ่มเคลื่อนไหวก่อน 7 ส.ค.

'ปณิธาน' ไม่ฟันธงเหตุป่วนบึมโยง 3 จังหวัดชายแดนใต้ รับพบความเคลื่อนไหวตั้งแต่ก่อนวันที่ 7 ส.ค. ทั้งซีกการเมืองและกลุ่มไม่หวังดี ล่าสุด ได้ภาพผู้ต้องสงสัยจากหลายจุด 


วันที่ 12 สิงหาคม นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิทย์ วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นในหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ โดยระบุว่า รองนายกรัฐมนตรีได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และสั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตราดูแลความปลอดภัย โดยในพื้นที่ที่เกิดเหตุ ให้ตั้งกอง บก.ขึ้นมาเพื่อดูแลและควบคุมปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว

เมื่อถามถึงความเชื่อมโยงของเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นกับปัญหาในสามจังหวัดชายแดนใต้นั้น นายปณิธาน กล่าวว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่ามีความเกี่ยวข้องกัน แต่ยอมรับว่ามีความเคลื่อนไหวของกลุ่มหลายกลุ่มตั้งแต่ก่อนวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ทราบชื่อและตัวบุคคลทั้งหมด แต่ยังมีข้อสังเกตว่ากลุ่มดังกล่าวอาจเคลื่อนไหวเพียงเพื่อล่อเป้าให้เกิดความสับสนของเจ้าหน้าที่ และอาจใช้คนรุ่นใหม่ที่ไม่มีรายชื่อในระบบบัญชีของเจ้าหน้าที่มาก่อเหตุแทน ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ส่วนปัญหาทางการเมืองนั้นก็ยังไม่ตัดทิ้งไปทั้งหมด แม้เจ้าหน้าที่จะสามารถดูแลคนการเมืองบางกลุ่มที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ผ่านมาแล้วก็ตาม ซึ่งก็พบว่ากลุ่มเหล่านี้ก็มีความเคลื่อนไหวตั้งแต่ช่วงวันที่ 7 สิงหาคม เช่นเดียวกัน แต่เคลื่อนไหวในลักษณะเปิดเผยซึ่งทำให้ยังไม่มั่นใจว่าเป็นการล่อเป้าอีกด้วยหรือไม่

ส่วนคำถามเรื่องการเลือกก่อเหตุในวันสำคัญของประเทศไทยนั้น นายปณิธาน กล่าวว่า ลักษณะคล้ายการก่อนเหตุที่ระเบิดราชประสงค์ ที่เลือกก่อเหตุหลังวันสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งกลุ่มผู้ก่อเหตุอาจคาดว่ากำลังเจ้าหน้าที่ไม่เต็มที่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เนื่องจากปฏิบัติงานในช่วงวันลงประชามติกันอย่างเต็มที่ ขณะที่เมื่อถามถึงความเชื่อมโยงกับกลุ่มต่างประเทศว่าเป็นไปได้หรือไม่นั้น นายปณิธาน กล่าวว่า ในด้านต่างประเทศท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็เคยกล่าวแล้วว่าพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านสถาบันเคลื่อนไหวอยู่ในต่างประเทศ แต่ก็อีกเช่นกันที่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าการเกิดเหตุครั้งนี้ เกิดจากกลุ่มไหน ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ในการสืบสวนตามหลักฐานที่ปรากฏก่อน จึงจะสามารถสรุปได้

โดยขณะนี้มีภาพผู้ต้องสงสัยที่เก็บได้จากกล้องวงจรปิดในหลายพื้นที่เข้ามาแล้ว เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบเพื่อหาตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป ส่วนแนวคิดการประกาศใช้กฎหมายพิเศษในบางพื้นที่เพื่อคุมสถานการณ์นั้น ยังไม่มีการหารือเรื่องนี้ และจากการประเมินคาดว่าจากนี้ไป การก่อเหตุจะลดลงเนื่องจากเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำคัญๆ หลายจุดแล้ว ทำให้การเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ไม่หวังดีอาจทำได้ยากขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมเหตุความไม่สงบ! ‘ระเบิด-เพลิงไหม้’ ใต้ตอนบน

'ปณิธาน' ไม่ฟันธงเหตุป่วนบึมโยง 3 จังหวัดชายแดนใต้ รับพบความเคลื่อนไหวตั้งแต่ก่อนวันที่ 7 ส.ค.ทั้งซีกการเมืองและกลุ่มไม่หวังดี ล่าสุด ได้ภาพผู้ต้องสงสัยจากหลายจุด 12 ส.ค. 2559 11:33 12 ส.ค. 2559 16:19 ไทยรัฐ