วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัด มท. สั่ง 'ผู้ว่าฯ-นอภ.' เข้มความปลอดภัย หลังเหตุระเบิดหลายจุด

ปลัดกระทรวงมหาดไทยสั่งด่วนผู้ว่าฯ นายอำเภอทุกพื้นที่ เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัย เน้นพิเศษในพื้นที่ท่องเที่ยว-แหล่งชุมชน-สถานศึกษา หลังเกิดระเบิดในหลายจุด …

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 59 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดเหตุความไม่สงบเรียบร้อยขึ้น ในย่านชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ตรัง และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี กระทรวงมหาดไทย ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยและดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน มีความห่วงใยอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้สั่งการด่วนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งให้เพิ่มความเข้มในการรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่จังหวัด

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัด จะเชิญประชุมผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด  และผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัด และนายอำเภอ เพื่อหารือในการวางมาตรการป้องกันแก้ไข มิให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีกโดยเฉพาะให้ระมัดระวังพื้นที่ย่านชุมชนแหล่งท่องเที่ยว สถานบริการ รวมทั้งการลักลอบเผาทำลายสถานที่ราชการและมาตรการอื่นๆ ดังนี้

1.ให้ทุกจังหวัดเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลรักษาความปลอดภัยของประชาชน สถานที่แหล่งท่องเที่ยวหรือพื้นที่จัดงานรื่นเริง เครื่องเล่นต่างๆ สถานีคมนาคมที่มีประชาชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาใช้บริการจำนวนมาก

2.ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย หน่วยกำลังทหารประจำพื้นที่ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้จัดการรัฐวิสาหกิจ ฯลฯ ให้เตรียมเครื่องมืออุปกรณ์กู้ชีพกู้ภัย กล้องโทรทัศน์วงจรปิด เครื่องดับเพลิงอุปกรณ์แสงส่องสว่างให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดระยะเวลา

3.มอบหมายให้มีผู้รับผิดชอบในการอำนวยการแก้ไขปัญหาเมื่อมีเหตุการณ์ต่างๆ หรือ ผบ.เหตุการณ์ประจำพื้นที่

4.ให้เตรียมช่องทางติดต่อสื่อสารทั้งในพื้นที่และในส่วนกลางให้สามารถติดต่อกันได้ตลอดเวลา

สำหรับในระดับอำเภอให้นายอำเภอ เชิญประชุมคณะกรรมการรักษาความสงบเรียบร้อยอำเภอ เพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางการมีส่วนร่วมของประชาชนในการรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ โดยให้ปลัดอำเภอผู้ประสานงานประจำตำบลเรียกประชุมผู้นำหมู่บ้าน คือ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก อปท.ประจำหมู่บ้าน มาประชุมกำหนดวิธีการรักษาความปลอดภัยและดูแลพื้นที่ในหมู่บ้านร่วมกับกำลังพลหน่วยงานรัฐด้วย

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ดูแลรักษาสถานที่ราชการ และแจ้งให้ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ตรวจสอบเครื่องมืออุปกรณ์กู้ชีพกู้ภัยและเครื่องมือดับเพลิงให้อยู่ในสภาพพร้อมปฏิบัติงานทันที่ที่เกิดเหตุด้วย รวมทั้งให้แจ้งผู้บริหารโรงเรียน สถานศึกษาทุกแห่งให้ดูแลรักษาโรงเรียนและสถานศึกษาอย่าให้เกิดเพลิงไหม้โดยเด็ดขาด

ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้กำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ ดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่รับผิดชอบอย่างเต็มที่และหากเกิดเหตุความไม่สงบขึ้นในพื้นที่ที่มีผลกระทบต่อประชาชนให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอออกไปพบปะเยี่ยมประชาชนในพื้นที่ด้วยตนเอง เพื่อสดับตรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงาน และรายงานสถานการณ์ให้กระทรวงมหาดไทยทราบโดยทันที.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! บึมซ้ำหัวหิน ใกล้หอนาฬิกา เจ็บ 4 - สุราษฎร์ ระเบิด 2 ลูก ตาย 1 (ชมคลิป)

- มท.ร่อนหนังสือ ให้ผู้ว่าฯประชุมวางมาตรการเข้ม หลังระเบิด'ตรัง-หัวหิน'

- ไฟไหม้กลางดึก 'ลีมาร์ทฯ' ห้างใหญ่เมืองตรัง คุมได้แล้ว เร่งสอบสาเหตุ

- ผวาก่อการร้าย! วางระเบิดตรัง-พบวัตถุต้องสงสัยภูเก็ต ผวจ.-ทหารยันไม่ใช่

- วางบึมถนนคนเดินเมืองตรัง ดังสนั่นใกล้โรงพัก-ศาลากลาง เจ็บ 6 ดับ 1

- บึมซุกกระถางต้นไม้ หน้าบาร์เบียร์ หัวหิน คนไทยดับแล้ว 1 เจ็บอื้อ!

-รวมเหตุความไม่สงบ! ‘ระเบิด-เพลิงไหม้’ ใต้ตอนบน

ปลัดกระทรวงมหาดไทยสั่งด่วนผู้ว่าฯ นายอำเภอทุกพื้นที่ เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัย เน้นพิเศษในพื้นที่ท่องเที่ยว-แหล่งชุมชน-สถานศึกษา หลังเกิดระเบิดในหลายจุด … 12 ส.ค. 2559 11:22 12 ส.ค. 2559 16:10 ไทยรัฐ