วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมเหตุความไม่สงบ! 'ระเบิด-เพลิงไหม้' ใต้ตอนบน ปชช.-นทท.เจ็บเพียบ! (ชมคลิป)

ระทึกเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ทั้งระเบิด-เพลิงไหม้ ตลอดทั้งคืนรวมถึงตอนเช้า ปชช.และนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ตร.-เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องคุมเข้มทุกพื้นที่ ...

จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้และภาคกลางตอนใต้อย่างต่อเนื่อง ทั้งเหตุระเบิดและเพลิงไหม้บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้รวบรวมเหตุการที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 10-12 ส.ค. 59

เริ่มต้นกับเหตุระเบิด ตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. 59 เวลา 17.00 น. ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าตอง ได้รับแจ้งเหตุวัตถุต้องสงสัย จำนวน 2 จุด บริเวณร้านขายเสื้อผ้า ด้านหน้าโรงแรมพาราไดซ์ และภายในร้านขายเสื้อผ้า ตลาดไชน่าทาวน์ ถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต พบว่าเป็นการประกอบคล้ายวัตถุระเบิดชนิดที่ก่อให้เกิดประกายเพลิง เพื่อจะทำให้บริเวณดังกล่าวเกิดเพลิงไหม้ จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือด้วยการตั้งเวลาไว้ แต่ชนวนหรือตัวตั้งเวลาอาจไม่ทำงาน

วันที่ 11 ส.ค. 59 เมื่อเวลา 17.07 น. ได้รับแจ้งเหตุระเบิดบริเวณถนนรื่นรมย์ ตลาดยามเย็นเซ็นเตอร์พอยท์ ต.ทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง ใกล้ สภ.เมืองตรัง เจ้าหน้าที่ได้สั่งกันพื้นที่ ห้ามเข้าเด็ดขาด ก่อนแจ้งประสานเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้ระเบิด (EOD) มาตรวจสอบ พบผู้บาดเจ็บจากแรงระเบิด 7 ราย นำส่ง รพ.ตรัง และ รพ.วัฒนแพทย์ตรัง 2 ราย คาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง

วันที่ 12 ส.ค. 59 เมื่อเวลา 00.17 น. เหตุเกิดระเบิด หน้าบาร์เบียร์ ยังไม่ทราบชื่อ ตั้งอยู่ภายในซอยบิณฑบาต บริเวณหลังโรงเรียนเทศบาลบ้านหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ห่างจาก สภ.หัวหิน ประมาณ 300 เมตร กำลังเจ้าหน้าที่ชุด EOD จากค่ายนเรศวร ลงพื้นที่ตรวจสอบ ระหว่างการปิดล้อมตรวจค้น อีกประมาณ 1 ชม.ต่อมา เกิดระเบิดขึ้นอีก 1 ลูก ห่างจุดเดิม 100 ม. เป็นระเบิดซุกอยู่ในกระถางต้นไม้ บริเวณช่วงถนนพูลสุข-เสละคาม เบื้องต้นคาดว่า เป็นระเบิดแสวงเครื่อง จากเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย เป็นผู้หญิงคนไทย ขณะยอดผู้ได้รับบาดเจ็บเพิ่มขึ้น เป็นจำนวน 20 ราย 

เวลา 08.00 น. เกิดเหตุระเบิดกลางเมืองสุราษฎร์ธานี หน้าสถานีตำรวจน้ำ หลังสิ้นเสียงเพลงชาติ เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บกว่า 2 ราย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 1 ราย เบื้องต้น คาดคนร้ายฝังระเบิดใต้ต้นไม้ตรงจุดเกิดเหตุหน้าป้ายสถานีตำรวจน้ำ

จ.ภูเก็ต มีรายงานว่า เกิดเหตุระเบิด 2 จุด บริเวณป้อมตำรวจบางลา ในพื้นที่ อ.ป่าตอง เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บแล้ว 1 ราย เป็นคนขี่จักรยานยนต์รับจ้าง ลูกที่ 2 บริเวณหาดโลมา ระเบิดลักษณะประดิษฐ์ขึ้นมาเอง คาดเป็นระบบตั้งเวลา และมีรายงานว่า พบระเบิดอีก 1 จุด ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี กำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่

ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีเสียงดังคล้ายระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง บริเวณหอนาฬิกา ใกล้วัดหัวหิน เบื้องต้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ในจำนวนนี้สาหัส 1 ราย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของเทศบาล ที่เข้ามาเก็บโต๊ะ เก้าอี้ ที่ใช้ในการจัดพิธีตักบาตร นอกจากนี้ ยังคาดว่าจะมีระเบิดเพิ่มอีกบริเวณโคนเสาโรงเรียนเทศบาลบ้านหัวหิน และบนรถจักรยายนต์หน้าโรงเรียน ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบ คาดว่าเป็นการจุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือ

เวลา 09.30 น. จ.พังงา เกิดเหตุระเบิด 2 จุด ปากทางเข้าตลาดนัดบ้านบางเนียง ซึ่งอยู่หลังบริษัททัวร์แห่งหนึ่ง แรงระเบิดทำให้กระจกของบริษัทได้รับความเสียหาย ห่างไป 15 เมตร พบชิ้นส่วนของโทรศัพท์มือถือตกอยู่ จากนั้นไม่นาน เกิดเหตุระเบิดขึ้นอีก 2 ครั้ง อยู่ห่างจากจุดแรกประมาณ 30 เมตร ตรงข้ามกับจุดแรกหน้าร้านอาหารตะเกียง ส่งผลให้รถกระบะนิสสันตอนครึ่ง ได้รับความเสียหาย

ถัดมาคือ เหตุเพลิงไหม้ ตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค. 59 เวลา 02.15 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ตลาดนัดบางเนียง หมู่ 5 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิง 2 คัน ช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิงที่โหมอย่างรุนแรง ซึ่งโครงสร้างร้านค้าทำจากไม้ และหลังคามุงด้วยหญ้าคาจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 8 ล้านบาท สันนิษฐานไว้ 2 ประเด็นคือ ไฟฟ้าลัดวงจรและลอบวางเพลิง

เวลา 03.00 น. เพลิงไหม้ ห้าง ลีมาร์ท ซุปเปอร์ ค้าส่ง ตั้งอยู่ที่ถนนสถานีรถไฟ ในเขตเทศบาลนครตรัง อ.เมือง จ.ตรัง ห้างดังกล่าวเปิดมาแล้วกว่า 30 ปี มีความสูง 3 ชั้น รถดับเพลิงเทศบาลนครตรังทุกคัน และจากอำเภอต่างๆ เนื่องจากเพลิงไหม้วงกว้างภายในตัวอาคารไม่สามารถควบคุมได้ เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 4 ชม. มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้

เวลา 03.15 น. รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ พื้นที่ ย่านการค้าหน้าหาดอ่าวนาง เลขที่ 245/1 ม.2 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เป็นห้องแถวชั้นเดียวติดกัน 5 ห้อง เปิดเป็นร้านขายสินค้าของที่ระลึกและเสื้อผ้า เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงเข้าระงับเหตุ ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถระงับเพลิงไว้ได้ มูลค่าความเสียหายประมาณ 10 ล้านบาท

เวลา 03.30 น. ไฟไหม้อาคารพาณิชย์ 2 ชั้นครึ่ง ที่ร้านทวีสินพลาสติก เลขที่ 486/3-6 ถนนกาญจนวิถี ต.บางกุ้ง จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งอยู่ติดกับธนาคารกรุงเทพ สาขากาญจนวิถี เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี และพื้นที่ใกล้เคียง เร่งนำรถดับเพลิงกว่า 10 คัน เข้าระดมฉีดน้ำควบคุมกลุ่มเพลิงที่กำลังลุกไหม้อยู่ภายในร้าน ใช้เวลากว่า 2 ชม. จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุ ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

เวลา 04.00 น. ไฟไหม้ห้างเทสโก้โลตัส สาขานครศรีธรรมราช ริมถนนสายพัฒนาการคูขวาง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิง 3 คัน ใช้เวลา 15 นาที เพลิงจึงสงบ ทั้งนี้ พบชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่งตกอยู่ในที่เกิดเหตุในสภาพถูกไฟไหม้เกรียม คาดใช้วิธีจุดชนวนระเบิดกับโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้เกิดไฟไหม้ขึ้นมาแบบเดียวกับที่ป่าตอง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! บึมซ้ำหัวหิน ใกล้หอนาฬิกา เจ็บ 4 - สุราษฎร์ ระเบิด 2 ลูก ตาย 1 (ชมคลิป)

นายกฯ เสียใจ เหตุระเบิดหัวหิน สั่ง รปภ. เข้มย่านชุมชม-แหล่งท่องเที่ยว

รวมเหตุความไม่สงบ! ‘ระเบิด-เพลิงไหม้’ ใต้ตอนบน

ระทึกเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ทั้งระเบิด-เพลิงไหม้ ตลอดทั้งคืนรวมถึงตอนเช้า ปชช.และนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ตร.-เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องคุมเข้มทุกพื้นที่ 12 ส.ค. 2559 11:12 12 ส.ค. 2559 16:32 ไทยรัฐ