วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลูกถ่าย..ไขกระดูกแห่งรัก คืนชีวิตเด็กป่วยมะเร็ง

เมื่อเอ่ยถึง “มะเร็ง” หลายคนตระหนักดีว่ามันคือโรคร้ายที่คุกคามประชากรโลก!

ในประเทศไทย มะเร็งได้กลายมาเป็นสาเหตุการตายในลำดับต้นๆของคนไทยไปแล้ว...

และไม่เฉพาะแต่ผู้ใหญ่เท่านั้น ที่ต้องเผชิญหน้ากับโรคนี้ แต่เด็กๆซึ่งไร้เดียงสา ก็กลายเป็นผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มมากขึ้นทุกปี ล่าสุด อุบัติการณ์การเกิดมะเร็งในเด็กพบมากถึงปีละกว่า 1,000 ราย มากที่สุด คือ มะเร็งเม็ดเลือดขาว พบประมาณ 30% มะเร็งสมอง 20% มะเร็งต่อมน้ำเหลือง 15% มะเร็งต่อมหมวกไต 10% อีก 5% เป็นมะเร็งชนิดอื่นๆที่พบประปราย และแม้มะเร็งในเด็กจะมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้มากกว่ามะเร็งในผู้ใหญ่ แต่การเข้าถึงการรักษาที่มีประสิทธิภาพก็ยังคงเป็นอุปสรรคทั้งในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่สูงและการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ศ.นพ. เลขาธิการกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ให้ข้อมูลว่า มะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในเด็ก การรักษามีทั้งการให้ยาเคมีบำบัด และการปลูกถ่ายไขกระดูก ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้เด็กมีโอกาสรอดชีวิตเพิ่มขึ้นถึง 80%

คุณหมอสุรเดช บอกว่า เดิมการรักษาด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูกนั้น เซลล์ตัวอ่อนจากผู้ให้จะต้องมีเนื้อเยื่อ HLA (Human Leukocyte Antigen) ตรงกันกับผู้ป่วย แต่ปัจจุบัน วิทยาการทางการแพทย์ก้าวหน้าไปมาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญการรักษาโรคมะเร็งในเด็กได้ค้นคว้าวิจัยนำไขกระดูกจากแม่ พ่อ หรือบุคคลอื่นที่ไม่ใช่พี่น้องท้องเดียวกัน มาใช้ในการปลูกถ่ายไขกระดูกได้สำเร็จ แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง คือ ประมาณรายละ 1 ล้านบาท

“พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์ เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงเล็งเห็นความจำเป็นในการรักษาและการขาดแคลนทุนทรัพย์ของเด็กผู้ป่วยโรคมะเร็ง จึงมีพระกรุณาธิคุณประทานเงินจำนวน 1 ล้านบาท สมทบทุนก่อตั้ง “กองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทิ นัดดามาตุ” เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ป่วยเป็นมะเร็งที่ยากไร้ ผ่านทางโรงพยาบาลต่างๆ กว่า 10 แห่งทั่วประเทศ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ” เลขาธิการกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ให้ข้อมูล พร้อมกับบอกว่า ปัจจุบันยังมีผู้ป่วยโรคมะเร็งในเด็กอีกเป็นจำนวนมากที่รอรับการช่วยเหลือจากกองทุนโรคมะเร็งในเด็กในพระอุปถัมภ์ฯ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า ในส่วนของกองทุนเองก็ยังขาดแคลนปัจจัยสนับสนุนอีกเป็นจำนวนมาก จึงมีหลายๆองค์กร พยายามสนับสนุนให้กองทุนฯได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เพื่อระดมทุนในการช่วยเหลือน้องๆผู้ป่วยโรคมะเร็งในเด็ก เช่น โครงการ “แบรนด์รังนกแท้ พลังแห่งรักที่ยิ่งใหญ่ของแม่ เพื่อกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ” ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมที่ให้การสนับสนุนกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ มาอย่างต่อเนื่อง โดยสร้างการรับรู้ให้กับกองทุนเพื่อให้เป็นที่รู้จัก ให้คนทั่วไปได้ร่วมสมทบทุน และร่วมสมทบทุนด้วยการนำรายได้ส่วนหนึ่งจากทุกกระเช้าแบรนด์ รังนกแท้ที่จำหน่ายในช่วงวันแม่ ร่วมสมทบกับกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก เพื่อให้น้องๆที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งได้มีโอกาสหายและกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนเด็กคนอื่น และได้ทำประโยชน์ให้สังคมต่อไปในอนาคต

จารุวรรณ คำยะอุ่น มารดา นายณัฐรัตน์ (น้องฟิลม์) คำยะอุ่น ผู้ที่เคยป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หนึ่งในผู้ที่มีประสบการณ์การมีลูกป่วยด้วยโรคมะเร็งตั้งแต่เด็ก เล่าถึงความยากลำบากในช่วงที่ลูกป่วย ด้วยโรคมะเร็งว่า

“เคยท้อหลายครั้ง จากการที่ใครๆก็บอกว่าลูกแม่ต้องตาย เพราะโรคมะเร็งเป็นโรคร้ายแรง รักษายากและใช้ เงินเยอะ แต่แม่ไม่เคยหมดกำลังใจ แค่ได้เห็นหน้าลูก แม่ก็ฮึดขึ้นมาได้อีกครั้ง แม่พยายามทุกวิถีทางเพื่อหาเงินรักษาลูก รวมทั้งดูแลและให้กำลังใจลูกอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา คิดอยู่อย่างเดียวว่าลูกแม่ต้องหาย ยอมรับว่าตอนนั้นเหนื่อยมาก ทำงานทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้ได้เงินมา ทั้งขายของ รับงานพิเศษมาทำ รวมถึงศึกษาวิธีในการดูแลลูกจากพยาบาลและคุณหมอ เพื่อดูแลเค้าให้ดีที่สุด แม่สู้ แม่ยอมเหนื่อยเพราะแม่รู้ว่าแม่แค่เหนื่อย มันเทียบไม่ได้เลยกับความเจ็บและความทรมานที่ลูกแม่ต้องเผชิญจากการเป็นโรคมะเร็ง และถือว่าเป็นความโชคดีของน้องฟิลม์ที่กองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือในเรื่องการรักษา และให้ความรู้ในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งเด็ก ซึ่งตลอดเวลาที่เข้ารับการรักษา แม่ปฏิบัติตามที่คุณหมอให้คำแนะนำอย่างเคร่งครัด พาน้องฟิลม์ไปหาคุณหมอตามนัดทุกครั้ง จนวันที่รักษาจนครบโปรแกรมและคุณหมอบอกว่าน้องฟิลม์หายแล้ว วันนั้นแม่ดีใจที่สุดในชีวิตที่ได้ชีวิตของลูกแม่กลับคืนมา ความเหนื่อยของแม่ที่ผ่านมาหายไปทั้งหมด”

จากวันนั้นจนถึงวันนี้แม่ยังจำทุกความรู้สึกได้อย่างดี ตอนนี้น้องฟิลม์เป็นนักเรียนการบิน และจะเป็นนักบินในอนาคตตามที่น้องฝันไว้

ส่วน นฤภา ศิลป์เจริญ มารดา ด.ญ.ชนัญชิดา ศิลป์เจริญ (น้องอันน์) ผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว อายุ 2 ขวบ ขณะนี้รอเข้ารับการเปลี่ยนถ่ายไขกระดูก กล่าวว่า วันที่ได้รู้ว่าน้องป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวเหมือนโลกทั้งโลกของแม่มืดไปหมด แต่คุณหมอบอกว่าอย่าเพิ่งหมดกำลังใจเพราะมะเร็งในเด็กมีโอกาสหายได้ แม่จึงกลับมามีกำลังใจสู้กับมะเร็งอีกครั้ง ตอนนี้น้องอันน์กำลังรอเข้ารับการเปลี่ยนถ่ายไขกระดูก ครอบครัวของเรากำลังจะเอาชนะโรคร้าย และกลับมามีความสุขกันอีกครั้งหนึ่ง

ยังมีน้องๆ ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ยากไร้ที่ต้องการความช่วยเหลือ ร่วมแบ่งปันน้ำใจด้วยการบริจาคเข้าบัญชีชื่อ “กองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ” ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาอ่อนนุช บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 133-2- 08742-3 โดยใบเสร็จรับเงินสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www. childrencancerfund.org

12 ส.ค. 2559 10:16 12 ส.ค. 2559 10:19 ไทยรัฐ