วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถยนต์ไฟฟ้ามาแล้ว ผลิตไฟฟ้าใช้เองดีกว่า

รถยนต์ไฟฟ้ามาแล้ว ผลิตไฟฟ้าใช้เองดีกว่า

  • Share:

วันเสาร์สบายๆวันนี้ไปคุยเรื่อง “รถยนต์ไฟฟ้า” กันต่อนะครับ รถยนต์ไฟฟ้าในไทยกำลังมาเร็วกว่าที่คิด เมื่อวันพฤหัสบดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ มีการพิจารณาสนับสนุนการสร้างสถานีอัดประจุไฟฟ้า Charging Station 100 สถานี ถ้าเป็นแบบ Quick Charge ให้สถานีละ 1 ล้านบาท แบบ Normal Charge ให้สถานีละ 1 แสนบาท

ที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือ รถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อต่างๆ ที่นำไปโชว์อวด พล.อ.ประยุทธ์ ในทำเนียบรัฐบาลก่อนการประชุม

แต่ละรุ่นน่าสนใจทั้งนั้น เช่น BMW i3 Fully EV (รถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ) พร้อมแท่นประจุไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า ฮอนด้า แจ๊ซ (ดัดแปลง) จากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ รถยนต์ไฟฟ้า BYD จากการไฟฟ้านครหลวง รถยนต์ โตโยต้า พรีอุส จาก ปตท. และรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่นๆอีก เช่น รถยนต์ไฟฟ้า BMW i8 รถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model S รถตุ๊กๆไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ตั้งแต่รุ่นธรรมดาไปจนถึงบิ๊กไบค์

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีพลังงาน บอกว่า กระทรวงพลังงานได้เตรียมความพร้อม ระบบไฟฟ้าพื้นฐาน ของประเทศ ให้สามารถ รองรับรถยนต์ไฟฟ้า ที่จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต เบื้องต้นกระทรวงคาดว่า ในปี 2579 จะมีจำนวนรถยนต์ไฟฟ้า 1.2 ล้านคัน ณ ตอนนั้น ประเทศไทยจะมีกำลังผลิตไฟฟ้าตามแผน 70,000 เมกะวัตต์ บวกกับกำลังผลิตสำรองอีก 15-20% เพียงพอต่อความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าอย่างแน่นอน

ก็เป็นอันชัดเจนว่า รถยนต์ไฟฟ้ามาหาแน่นอนแล้ว และมาเร็วกว่าที่คิด เมื่อรัฐบาลลงทุนสนับสนุนการสร้างสถานีชาร์จไฟอย่างนี้

แต่จากการแสวงหาข้อมูลของผม ผมคิดว่ารถยนต์ไฟฟ้าในเมืองไทย จะเพิ่มเร็วกว่าที่กระทรวงพลังงานคาดไว้มาก เพราะในอนาคตอันใกล้ รถยนต์ไฟฟ้าอาจจะไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าจากการไฟฟ้าอีกต่อไป เพราะ ประชาชนทุกบ้านสามารถผลิตไฟฟ้าใช้เองได้ ถ้า รัฐบาล โดยเฉพาะ กระทรวงพลังงาน จะให้การสนับสนุนอย่างจริงจัง รับซื้อไฟฟ้าแสงแดดจากประชาชนที่เหลือใช้ ไม่กีดกันประชาชนอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ผมอยากเรียนไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า การปฏิรูปประเทศ ควรปฏิรูปเรื่องการผลิตไฟฟ้าด้วย โดยเฉพาะ การผลิตไฟฟ้าจากแสงแดด ซึ่งเป็นพลังงานสะอาด และเป็นพลังงานฟรีที่มากับแสงแดด โลกวันนี้ เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ และ แบตเตอรี่บรรจุไฟฟ้า ได้พัฒนาไปไกลมาก แต่ในไทยยังไม่มีใครพูดถึงเท่าไร

ยกตัวอย่าง ประเทศจีน มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามาหลายปีแล้ว วันนี้จีนสามารถ ผลิตแผงโซลาร์เซลล์ที่มีแบตเตอรี่เก็บไฟฟ้าในตัว ได้แล้ว จีนยังคิดไปไกลกว่านั้น สร้างหลังคาบ้านด้วยโซลาร์เซลล์ที่มีแบตเตอรี่ในตัว กลางวันก็ผลิตไฟฟ้าขายให้รัฐบาล กลางคืนก็เก็บไฟไว้ใช้เอง โดยใช้มิเตอร์ไฟฟ้าเป็นเครื่องหักกลบลบหนี้ ถ้าขายไฟให้รัฐบาลมากกว่าใช้ รัฐต้องจ่ายค่าไฟให้เจ้าของบ้าน ถ้าใช้ไฟหลวงมากกว่า เจ้าของบ้านก็ต้องจ่ายค่าไฟให้รัฐ

ถ้ามี รถยนต์ไฟฟ้า เข้าบ้านก็ชาร์จไฟจากแบตเตอรี่ได้เลย ไม่ต้องเสียเงินค่าไฟ นี่คือ อนาคตใหม่ ของ โลกในอนาคต ที่กำลังเดินไป

บางประเทศในยุโรปที่เป็นเมืองหนาว เช่น สเปน มีการพัฒนาแผงโซลาร์เซลล์ก้าวหน้าไปอีกขั้น เป็นหลังคาโซลาร์เซลล์แบบ 3 ชั้น ชั้นบนสุด เป็นแผงโซลาร์เซลล์รับแสงอาทิตย์เพื่อผลิตไฟฟ้า

ชั้นที่ 2 นำความร้อนจากโซลาร์เซลล์ไปผลิตน้ำร้อนใช้ในบ้าน ชั้นที่ 3 เป็นแบตเตอรี่เก็บไฟฟ้า เห็นไหมครับ เทคโนโลยีผลิตไฟฟ้าจากแสงแดด พัฒนาไปไกลขนาดไหนแล้ว ขอเพียงรัฐบาลใจกว้าง ส่งเสริมให้ทุกบ้านผลิตไฟฟ้าจากแสงแดดขายเข้าระบบได้ รัฐจะประหยัดเงินค่าก่อสร้างโรงไฟฟ้าได้มหาศาลเลยทีเดียว.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้