วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกมแห่งการไล่ล่า

เกมแห่งการไล่ล่า

โดย สายล่อฟ้า
13 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

“โปเกมอน โก” เกมแห่งการไล่ล่าที่กำลังฮิตติดชาร์ตในเมืองไทยขณะนี้ถือว่ากระแสฟีเวอร์ที่สร้างความนิยมอย่างรวดเร็ว แม้จะเปิดตัวในต่างประเทศมาระยะหนึ่งที่คนไทยต่างเฝ้ารอคอยจนกระทั่งเข้ามาถึงเมืองไทยเมื่อวันที่ 6 ส.ค.59นี่เอง

แต่กระแสความนิยมเป็นไปอย่างรวดเร็ว เพราะมีการศึกษาเกมมาล่วงหน้า พอมาเปิดที่เมืองไทยปุ๊บก็เดินหน้าไปได้เลย

“โปเกมอน โก” บริษัทไนแอนติกส์ อิงค์ของญี่ปุ่นเป็นผู้สร้างโปรแกรมนี้ขึ้นมาให้ผู้เล่นดาวน์โหลดผ่านแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือระดับไอโอเอสและแอนดรอยส์โดยเชื่อมโยงกับระบบแผนที่ของกูเกิลที่มีแผนที่ทั่วโลกอยู่ในมือแล้ว

ทำให้การเล่นเกมนี้ง่าย เพียงแต่ผู้เล่นจะต้องตามไล่ล่าเคลื่อนไหวตลอดเวลา เพราะต้องไล่ล่า “โปเกมอน โก” ไปยังสถานที่ต่างๆ ที่มีโปรแกรม 157 กำหนดเอาไว้แล้ว

ไม่ว่าจะเดิน วิ่ง นั่งรถมอเตอร์ไซค์อยู่ที่ไหนก็ไล่ล่าได้หมด

เมื่อเป็นอย่างนี้ปัญหาที่ตามมาก็คือ เกิดอันตรายต่อผู้เล่นทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เพราะหวังจะเอาชนะดูแต่หน้าจอแต่ไม่ได้คิดถึงอันตรายที่จะตามมา

อีกทั้งยังเกี่ยวพันไปถึงสถานที่ราชการสำคัญในด้านความมั่นคง ไม่ว่าจะเป็นทำเนียบรัฐบาล หน่วยทหารและความมั่นคงต่างๆ

การเล่นโปรแกรมนี้มี 2 พวกคือ เล่นฟรีและต้องจ่ายเงิน

เจ้าของบริษัทจึงรับทรัพย์แบบรวดเร็วรวยลัด เพราะมองเห็นแล้วว่าจะได้รับความนิยมไปทั่วโลก แต่ไม่ได้มองถึงปัญหาที่จะตามมา

หลายประเทศได้สั่งห้ามไม่ให้ตั้งโปรแกรมนี้ เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายและยังมองไปถึงด้านความมั่นคงด้วย เพราะสามารถเชื่อมโยงไปฉกข้อมูลลับได้ด้วย

ประเทศไทยจึงได้มีการสั่งไม่ให้เล่นโปรแกรมนี้ในสถานที่ “ต้องห้าม” หลายแห่งด้วยการเชิญตัวแทนของบริษัทที่รับผิดชอบเพื่อให้รู้ถึงข้อกำหนดต่างๆ

ระบุด้วยว่าหากฝ่าฝืนอาจจะถูกแบนได้

มีข่าวออกมาแต่ไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร ทำนองว่าหน่วยราชการลับของสหรัฐฯได้ขอซื้อโปรแกรมนี้จากบริษัทญี่ปุ่น เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในด้านความมั่นคง เพื่อล้วงข้อมูลจาก ประเทศต่างๆ

เป็นเกมที่คิดขึ้นมาเพื่อเป็นธุรกิจ แต่ผลกระทบมันบานปลาย ออกไปอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบในผลที่จะเกิดขึ้น

เพราะทำให้โลกปั่นป่วนไปหมด

เมื่อมีด้านร้ายก็มีด้านดี เพราะหลายประเทศนำโปรแกรมนี้ไปสร้างประโยชน์ในด้านการท่องเที่ยวด้วยเอาโปเกมอนไปใส่ไว้ในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อเป็นการโปรโมตให้นักท่องเที่ยวรู้จักและไปเที่ยวกันมากๆ

ก็ต้องขอเตือนผู้เล่นเกมนี้พึงระมัดระวังคำนึงถึงความปลอดภัยของชีวิตเอาไว้ด้วย หากเล่นอย่างไม่ลืมหูลืมตาอาจเสี่ยงต่อความตายด้วย

พูดถึงเกมไล่ล่านี้คงต้องย้อนไปถึงเกมไล่ล่าของประเทศใหญ่ยิ่งเฉพาะสหรัฐฯที่กระทำมาโดยตลอด ล่าสุดก็ไปยุ่งกิจการภายในของฟิลิปปินส์จนเกินเหตุ

จนผู้นำฟิลิปปินส์ต้องเรียกทูตสหรัฐฯเข้าไปเฉ่งด้วยถ้อยคำที่รุนแรงถึงขั้นเรียก “เกย์” เรียก “กะหรี่” เลยทีเดียว

เล่นเอาหน้าแหกขายหน้ากันไปเลย

อย่างประเทศไทยก็เช่นกัน ทูตสหรัฐฯก็พยายามเข้ามายุ่มย่ามไม่รักษามารยาททางการทูตแม้แต่น้อย ทำเหมือนไทยเป็นเมืองขึ้นจะทำอะไรก็ได้

เป็นเกมไล่ล่าเพียงเพราะรัฐบาลชุดนี้ไม่ยอมตามใจ...เท่านั้นเอง.

"สายล่อฟ้า"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้