วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ

ตอนสายวันพุธ จู่ๆรายการนารีกระจ่าง ทีวีช่องไทยพีบีเอส

ที่ผมเป็นแฟนประจำก็ตัดภาพไปถ่ายทอดสดกิจกรรม ปลูกวันแม่เกี่ยววันพ่อ

ผมตั้งใจดู อยากรู้ทีวีช่องนี้เขาจะเชื่อมโยงวันแม่และวันพ่อไปกับเรื่องการทำนาของชาวนา กระดูกสันหลังของชาติ ชีวิตดูจะเป็นเรื่องเศร้า ให้เป็นเรื่องที่น่าสนใจได้อย่างไร

สีสันอยู่ที่การแข่งกัน “ดำนา” ของชาวนา บ้านท่าคอย ตำบลบางงาม อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี

และการแข่งขันดำนาที่ว่า ก็จัดพร้อมๆกันถึง 76 ชุมชน บางครั้งทีวีเขาสลับภาพไปบ้านพิมาน อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม และที่บ้านประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ที่ศรีประจันต์ มีหมอทำขวัญข้าว บูชาพระธรรมโหรา พระภูมินา ต่อหน้าแขกรับเชิญคนสำคัญ

ตั้งแต่ผู้จัดการ ธ.ก.ส. คนสำคัญของลูกหนี้ชาวนา ผู้บริหารทีวี และรองผู้ว่าฯสุพรรณ

เสน่ห์ของงานอยู่ที่ ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ นำทีมออกมาร้องเพลงเกี่ยวข้าว โต้เพลงฉ่อย...เนื้อหาเล่าถึงชีวิตชาวนา ความเหนื่อยยาก และ...ปัญหาหนี้สิน

“ขอกู้สักล้านสี่ แต่ (คงไม่ว่า) ถ้าไม่มีใช้” เพลงเกี่ยวท่อนนี้ เรียกรอยยิ้มได้จากหลายคน

เมื่อชาวนา...ผู้แข่งขันพร้อม การดำนาก็เริ่ม ข้างๆแปลงนามีเด็กผู้ชายตีกลองยาวประโคม เด็กผู้หญิงร่ายรำ ท่วงท่าอ่อนช้อยสวยงาม ที่เหนื่อยก็เหนื่อย ที่สนุกก็สนุก

สลับเวลาบางช่วงด้วยการสัมภาษณ์ชาวนาตัวอย่าง ที่ทำนาแบบไร้สารพิษ ลงทุนลงแรงเอง ไม่จ้างงานใครให้เสียเงิน ลดต้นทุนผลิตได้ต่ำกว่า แม้ข้าวราคาตกก็ยังขายข้าวได้กำไร

ชาวนาคนนี้มีที่นาร้อยไร่...เล่าว่า การทำนา ทำให้เป็นเศรษฐีเงินล้านได้

ลูกชายเรียนเกษตร จบปริญญาโทก็กลับมาช่วยพ่อทำนา บอกว่าถ้าไปทำงานในกรุงเทพฯได้เงินเดือนหมื่นสองหมื่น...แต่เอาความรู้ด้านวิชาการมาใช้ทำนาอยู่กับพ่อ ปีเดียวก็ได้เงินล้าน

ผมดูเรื่องนี้แล้ว เปลี่ยนความรู้สึกว่า ชาวนาเป็นพวกขัดสนยากจน หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินไปเลย

นึกไปถึงเพื่อนเศรษฐีบางคน “คุณหนุ่ย” แฟน “คุณจุด” เพื่อนเก่า เคยออกปากชวนไปนั่งเรือยอชต์ท่องทะเล แต่ตอนนี้ก็ทำนา ปีหนึ่งผมได้กินข้าวปลอดสารพิษพันธุ์ดีจากเพื่อนหลายถุง

เพื่อนที่ฝากของขวัญเป็นข้าวจากนาเมืองอุบลฯมาประจำ จนแทบจะทำผมซื้อข้าวสารกินไม่เป็น...คนพี่ฝากปีละสองถุง คนน้องฝากมากถึงสองกระสอบ

แม่สอนผมว่า ให้รู้จักคุณคน แค่ข้าวเม็ด เกลือก้อน คนที่ตั้งใจให้ข้าวกินมากๆขนาดนี้ จะใช้หนี้กันแบบไหน เมื่อไร ผมยังนึกไม่ออก

โลกหมุนไป เวลาเปลี่ยนไป สถานการณ์ก็เปลี่ยนแปลง อาชีพชาวนาไทยวันนี้ไม่ใช่อาชีพคนยากจนอีกแล้ว แต่เป็นอาชีพของเศรษฐีไฮโซ

การเมืองเรื่องน่าเบื่อ มีแต่เรื่องรบราชิงอำนาจ แต่มองอีกมุม นักการเมืองพวกนี้ ไม่ว่าสีไหนก็ทำสิ่งดีๆให้เมืองไทยไว้ไม่น้อย...กระบวนการชาวนาพัฒนา น่าจะวัดผลได้

ทีวีตัดภาพกลับมา ถึงช่วงเวลาตัดสิน ได้ตัวชาวนาผู้ชนะเป็นผู้หญิง เนื้อตัวหน้าตาเป็นชาวนาแท้

ข้าวที่ชาวนาปักดำกันในวันนั้น วันแม่ (12 สิงหาคม พ.ศ.2559) ในวันสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ

เดือนสิงหาคมเป็นช่วงเวลาฝนชุก ถ้าเลือกเวลาปลูกข้าวในช่วงเวลานี้ ข้าวจะงอกงามบริบูรณ์

และจะไปเติบโตเต็มที่เข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวพอดี...ในวันพ่อ วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2559 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ครบ 70 ปี ตั้งแต่วันที่ 6 มิ.ย.2559

ข้าวในท้องนา 76 ชุมชนจะงอกงามบริบูรณ์แค่ไหน ให้ผลผลิตมากน้อยยังไง...นาบ้านไหนชนะเมื่อถึงวันพ่อ ผมเข้าใจว่า ทีวีไทยพีบีเอส เขาคงถ่ายทอดสดมาให้พวกเราลุ้นระทึก...อีกครั้ง

ดูรายการทีวีดีๆอย่างนี้ ชื่นใจจริงๆ เรื่องเรตติ้งดีแค่ไหน ผมว่านะ! เป็นคนละเรื่อง.

กิเลน ประลองเชิง

12 ส.ค. 2559 09:13 12 ส.ค. 2559 09:13 ไทยรัฐ