วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซตซีโร่

นักข่าวไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าจะมีการ เซตซีโร่ พรรคการเมืองจริงหรือไม่ รวมถึงการตั้งพรรค การเมืองใหม่เพื่อรองรับ การต่อท่ออำนาจ โดยจะเสนอชื่อ นายกฯลุงตู่ เป็นนายกฯต่อไป ซึ่งก็ได้รับคำตอบจาก พล.อ.ประยุทธ์ ว่าไม่รู้ไม่เห็นด้วยใดๆทั้งสิ้น

ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ พฤษภาทมิฬ เมื่อปี 2535 รัฐบาล พล.อ.สุจินดา คราประยูร ได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองต่างๆ เข้ามาเป็น นายกฯคนนอก โดยที่ไม่ต้องลงเลือกตั้ง ทั้งๆที่ พล.อ.สุจินดา ได้ประกาศเอาไว้ในขณะที่เข้ามายึดอำนาจว่าจะไม่รับตำแหน่งทางการเมืองใดๆทั้งสิ้น

เหตุผลที่ พล.อ.สุจินดา อ้างเข้ารับตำแหน่งนายกฯคือ ตระบัดสัตย์เพื่อชาติ แต่สุดท้าย รัฐบาล พล.อ.สุจินดา ก็อยู่ได้ไม่นาน เพราะถูกนักศึกษาและ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ออกมาประท้วงขับไล่ ทั้งๆที่ ผบ.เหล่าทัพให้การสนับสนุนแต่ก็ยังเอาไม่อยู่ เป็นเหตุให้กองทัพเสียศูนย์หนักมาก

ทหารถูกชาวบ้านเพ่งเล็งเป็นพิเศษ โดยเฉพาะคนที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือลงเล่นการเมือง ตำแหน่งทางความมั่นคงก็จะกวดขัน ห้ามควบสองตำแหน่ง นายกฯต้องไม่นั่งเก้าอี้ รมว.กลาโหมหรือมหาดไทยอะไรทำนองนี้และต้องเอาพลเรือน คือ อานันท์ ปันยารชุน มานั่งเป็นนายกฯขัดตาทัพอยู่นาน

จนกระทั่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเป็นที่เรียบร้อย

พอมีการเลือกตั้งกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยอีกระลอก เกิดการชิงอำนาจทางการเมือง กันขึ้น เพราะปรากฏการณ์ใหม่ที่พรรคไทยรักไทย ที่นำโดย ทักษิณ ชินวัตร เกิดได้คะแนนนิยมถล่มทลาย และทำท่าว่าจะก้าวไปสู่พรรคการเมืองที่สามารถตั้ง รัฐบาลได้พรรคเดียวเป็นประวัติศาสตร์

ตามเจตนารมณ์ของ รัฐธรรมนูญปี 40 ต้องการยกระดับ พรรคการเมืองให้มีมาตรฐาน ให้มีพรรคการเมืองน้อยที่สุดเพื่อให้ได้คุณภาพเช่นเดียวกับพรรคการเมืองในต่างประเทศที่เจริญแล้ว ซึ่งมี พรรคฝ่ายค้านกับพรรครัฐบาล เท่านั้น เพราะเชื่อว่าจะทำให้ระบอบประชาธิปไตยสมบูรณ์เต็มที่

แต่การเมืองไทยโตไม่ทันการพัฒนาของระบอบประชาธิปไตย นักการเมืองไม่ต้องการเป็นฝ่ายค้านไปตลอดชีวิตเลยเกิด การเมืองข้างถนนขึ้น มีอำนาจเหนือรัฐธรรมนูญ เกิดขึ้น รวมทั้งมีการตั้งรัฐบาลในค่ายทหารด้วย

ทุกครั้งที่การเมืองกำลังจะก้าวไปสู่ความเข้มแข็ง ก็จะถูกเซตซีโร่ ตลอด เพื่อไม่ให้มีพรรคการเมืองที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ เด็ดขาด ทั้งๆที่ได้รับฉันทามติจากประชาชนมาแล้ว ครั้งนี้มีข่าวว่า กฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญ จะมีไม้เด็ดในการเซตซีโร่ พรรคการเมือง เริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่

บวกกับระบบการเลือกตั้งที่จะโกยคะแนนจากพรรคใหญ่ไปให้พรรคเล็ก มั่นใจว่าพรรคการเมืองจะถูกตอนให้เล็กลง บอนไซ เลี้ยงเอาไว้เป็นไม้แคระ ไม้ประดับของระบอบประชาธิปไตย เท่านั้น พับผ่า.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

12 ส.ค. 2559 09:06 12 ส.ค. 2559 09:06 ไทยรัฐ