วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมข้าราชการ 13/08/59

โดย ซี.12

ชีวิตราชการ ก็เป็นเช่นนี้มีขึ้นมีลงไปตามเหตุการณ์ ความอดทนรับมือกับสถานการณ์เท่านั้นที่จะทำให้ฝ่าฟันไปได้ตลอดรอดฝั่ง จึงน่ายินดีกับข่าวคราวของ แมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ที่ถูกคำสั่ง คสช.ตาม ม.44 ย้ายจากตำแหน่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ให้มาช่วยราชการสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย บัดนี้ผลการสอบสวนข้อกล่าวหาฉกาจฉกรรจ์นั้นออกมาแล้วว่า ไม่พบความผิดใดๆ ก็เป็นหน้าที่ของทางกระทรวงมหาดไทยที่ต้องเยียวยาให้กลับคืนสู่เก้าอี้ผู้ว่าราชการจังหวัดต่อไปซึ่งอาจไม่ใช่ที่ สมุทรสาคร ก็ได้...

ส่วนที่ ปัตตานี หลังจาก วีรพงค์ แก้วสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีถูกคำสั่งให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม 2559 มาจนถึงทุกวันนี้ โดยเจ้าตัวต้องเข้ามาช่วยราชการในส่วนกลาง ปรากฏว่าคนที่ถูกส่งไปรักษาราชการแทนและได้ขึ้นเป็นผู้ว่าฯเต็มตัวไปแล้วนั้นคือ สุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทยนั้นมีหลายเสียงเป็นห่วงเรื่อง ปลาผิดน้ำ อาจทำให้ท่านผู้ว่าฯออกจะเกร็งๆไปบ้างไม่ค่อยออกไปไหน...

ในขณะที่สถานการณ์ก็ยังหนักหน่วงรุนแรงไม่ลดละเช่นนี้พอถึงการโยกย้ายประจำปีใครๆก็คงไม่แปลกใจ ถ้ามีชื่อ ผู้ว่าฯสุริยะ ในการโยกย้ายอีกรอบซึ่งอาจจะไปลงในพื้นที่ที่ถนัดอย่างศรีสะเกษ ยโสธร หรือที่อื่นใดในละแวกนั้น อีกประการหนึ่งจะเป็นเรื่องดีที่สามารถเปิดพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ นักรบ ในพื้นที่นั้นสามารถเติบโตขึ้นเป็นผู้ว่าฯได้อีกสักคนเพราะปีนี้ไม่มีผู้ว่าฯ 3-4 จังหวัดตรงนั้นเกษียณเลย...

รองผู้ว่าฯอาวุโส ที่น่าเอ่ยถึงว่าสามารถขึ้นได้ก็เช่น วีรนันท์ เพ็งจันทร์ รอง ผวจ.ปัตตานี เถกิงศักดิ์ ยกศิริ รอง ผวจ.นราธิวาส กู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ รอง ผวจ.ยะลา ไปจนถึง ศุภณัฐ สิรันทวิเนติ รองเลขาธิการ ศอ.บต.รวมทั้ง สายัณห์ อินทรภักดิ์ รอง ผวจ.ยะลา เมื่อปี 2555 ปัจจุบันเป็นรอง ผวจ.ตรัง...

รายการเติบโตตามสภาพของงานที่สำนักนายกรัฐมนตรีมีการโอน ภัทรภร ฐิติยาภรณ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำด้านยุทธศาสตร์และการวางแผน สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี มาแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แต่งตั้ง ธนู มีแสงเงิน รองเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เป็น ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์...

การแต่งตั้งประเภท วิชาการระดับทรงคุณวุฒิ มี 2 กระทรวงคือ พนิต ธีรภาพวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย กลุ่มกฎหมาย สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง เป็น ที่ปรึกษากฎหมาย สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง และ ประวิ อ่ำพันธุ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เป็น สาธารณสุข-นิเทศก์ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข...

ไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดพิมพ์หนังสือเล่มเล็ก คมความคิด พัฒนาสังคม สำหรับแจกจ่ายข้าราชการและเผยแพร่ทั่วไป โดยรวบรวมข้อคิด คำคม เกร็ดความรู้ที่เป็นประโยชน์ในการทำงานด้านการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นตำนานในการสร้างคน สร้างองค์กร ส่วนเล่มใหญ่เป็นเรื่อง คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับงานพัฒนาสังคม ผลงานของกองวิชาการ สำนักงานปลัดกระทรวง พม. ...

สำนักพิมพ์จุฬา นำเสนอ ทฤษฎีวรรณคดีวิจารณ์ตะวันตกในคริสต์ศตวรรษที่ 20 ของ สุรเดช โชติอุดมพันธ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาวรรณคดีเปรียบเทียบ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ น่าชอบใจที่มีการยกสำนวนนิยายไทย ฟ้าทะลายโจร เป็นตัวอย่างเปรียบเทียบได้เหมาะเหม็งโดนใจ...

“ซี.12”

12 ส.ค. 2559 09:02 12 ส.ค. 2559 09:02 ไทยรัฐ