วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ฮิงลีย์ พอยต์”

“ไม่ธรรมดา” เมื่อนายหลิว เสี่ยวหมิง เอกอัครราชทูตจีนประจำอังกฤษ เขียนบทความลง นสพ. “ไฟแนนเชียล ไทมส์” เมื่อ 9 ส.ค. บีบให้รัฐบาลอังกฤษรีบอนุมัติโครงการ “ฮิงลีย์ พอยต์ ซี” ก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของอังกฤษในยุคใหม่ ที่เมืองซอมเมอร์เซต ทางภาคใต้โดยเร็วที่สุด

นายหลิวสำทับว่า ขณะนี้ความสัมพันธ์จีน-อังกฤษอยู่ใน “ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อทางประวัติศาสตร์” ควรอุ้มชูความไว้วางใจกันมากขึ้นและหวังว่าอังกฤษจะเปิดประตูรับจีนต่อไป

ที่มาที่ไปของเรื่องนี้ต้องย้อนไปสมัยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไปเยือนอังกฤษปีที่แล้ว ซึ่งรัฐบาลนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ต้อนรับสุดยิ่งใหญ่ และทั้งสองฝ่ายชี้ว่านี่คือ “ยุคทอง” ความสัมพันธ์จีน-อังกฤษ มีการลงนามข้อตกลงการค้าการลงทุน รวมทั้งสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฮิงลีย์ พอยต์ด้วย

คาเมรอนยังชูให้อังกฤษเป็น “ประตู” ของการลงทุนจากจีนสู่โลกตะวันตก ทั้งเสนอให้กรุงลอนดอนเป็น “ศูนย์กลางการซื้อขายเงินหยวนนอกชายฝั่งระหว่างประเทศ” สร้างความหวั่นวิตกให้ชาติพันธมิตรตะวันตก รวมทั้งสหรัฐอเมริกา ซึ่งกลัวว่าจะเปิดประตูรับการแผ่ขยายอิทธิพลของจีนเกินไปหรือไม่

แต่หลังอังกฤษลงประชามติถอนตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) เมื่อ 23 มิ.ย. คาเมรอนต้องลาออก และอังกฤษได้รัฐบาลใหม่ มีนางเทเรซา เมย์ อดีต รมว.มหาดไทยเป็นนายกฯ รัฐบาลอังกฤษก็ประกาศเมื่อ 23 ก.ค.ว่า ขอทบทวนและเลื่อนการตัดสินใจอนุมัติโครงการฮิงลีย์ พอยต์ ออกไปจนถึงต้นฤดูใบไม้ร่วง หรือราวเดือน ก.ย.

นางเมย์อาจหวาดระแวงภัยคุกคามด้าน “ความมั่นคง” จากจีน เพราะถ้าจีนมีเอี่ยวในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อาจทำให้เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์สำคัญ ถึงขั้นปิดการผลิตไฟฟ้าของอังกฤษได้ ขณะที่หน่วยข่าวกรอง “เอ็มไอ 5” ของอังกฤษเชื่อว่าหน่วยข่าวกรองจีนพยายาม “ล้วงตับ” อังกฤษอยู่อย่างต่อเนื่อง

โครงการฮิงลีย์ พอยต์ มีมูลค่า 18,000 ล้านปอนด์ (ราว 805,000 ล้านบาท) มีบริษัทพลังงาน “อีดีเอฟ” ของฝรั่งเศสถือหุ้นใหญ่ และ “บรรษัทพลังงานนิวเคลียร์ทั่วไปของจีน” (ซีจีเอ็น) ถือหุ้นราว 1 ใน 3

แต่หลังถอนตัวจากอียูจนต้องเจรจาความสัมพันธ์กันใหม่ อังกฤษจำเป็นต้องพึ่งการค้าการลงทุนจากจีน เพราะใน 5 ปีหลัง บริษัทจีนเข้าไปลงทุนมหาศาลในอังกฤษมากกว่าในเยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลีรวมกัน

น่าจับตามองอย่างยิ่งว่าอังกฤษจะตัดสินใจอย่างไร!

บวร โทศรีแก้ว

12 ส.ค. 2559 08:40 12 ส.ค. 2559 08:40 ไทยรัฐ