วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เช่าพระพึงระวัง

เช่าพระพึงระวัง

  • Share:

คนเขียนมาบอกเล่าเรื่องที่ทุกข์ใจของคนศรัทธาหลวงพ่อทบที่ถูกหลอกจนถูกดำเนินคดีด้วยความไม่รู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยม “เซียนพระ” ที่มีพฤติกรรมไม่ชอบมาพากล มีการฟ้องร้องคดี ซึ่งอาจจะมีลักษณะเป็นการค้าความ

ด้วยความที่ไม่รู้เรื่องข้อกฎหมายเลยต้องตกเป็นเหยื่อ ได้รับความลำบาก ทั้งที่เป็นผู้ได้รับความเสียหายจากการเช่าซื้อขายพระเครื่องที่ศรัทธา เงินที่เก็บมาไม่ได้คืน แต่ถูกแจ้งความดำเนินคดี

ผู้ร้องเล่าว่า หลายเดือนที่ผ่านมาผู้เสียหายได้ตกลงซื้อพระหลวงพ่อทบจากเซียนพระ ขอผ่อนเดือนละ 20,000 บาท และได้โอนงวดแรกไปแล้ว ต่อมาประสบปัญหาด้านการเงิน จึงไม่สามารถผ่อนชำระค่าพระเครื่องได้

ขอเปลี่ยนเป็นพระรุ่นอื่นที่มีราคา 20,000 บาท ซึ่งเซียนพระตกลงตามข้อเสนอ และบอกว่าจะนำพระเครื่ององค์อื่นมาเปลี่ยนให้แทน ผู้เสียหายติดตามทวงถามมาโดยตลอด

แต่ไม่เคยได้รับพระ

เซียนพระแจ้งว่า ยังไม่มีพระเครื่องที่มีราคาตามที่ตกลง ทั้งที่ผู้ซื้อเห็นมีการโพสต์ข้อความลงภาพเช่าขายพระเครื่องอยู่เป็นประจำ จนระยะเวลาผ่านไปประมาณสองเดือน ผู้ซื้อขอยกเลิกข้อตกลง ขอให้เซียนพระผ่อนชำระเงินคืนทุกเดือน แทนการส่งมอบพระเครื่อง

พอถึงกำหนดเวลาชำระหนี้ เซียนพระคนขายบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอดจนทำให้คนเช่าเกิดโทสะ นำข้อความที่คุยกันในเฟซบุ๊กส่วนตัวไปโพสต์เผยแพร่

ต่อมาเซียนพระได้ไปยื่นฟ้องต่อศาล เป็นจำเลยในข้อหา “หมิ่นประมาท โดยการโฆษณา” และข้อหา “ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์”

จากผู้ที่ถูกกระทำเป็นจำเลยในคดี

ผู้เสียหายไม่ได้ไปศาลตามหมายนัดครั้งแรก เนื่องจากติดขัดปัญหาเรื่องเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ต่อมาเพื่อนบอกว่าเซียนพระ ไปขอคัดถ่ายหมายจับที่ศาลอาญารัชดา เชื่อว่าน่าจะเป็นหมายจับในคดีที่ตกเป็นจำเลย โดยมีเซียนพระเป็นโจทก์ฟ้องคดี

ผู้ร้องเห็นว่าการที่ศาลออกหมายจับนั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากไม่เคยได้รับหมายเรียกอย่างใดๆจากศาลอีก นอกจากหมายเรียกและสำเนาคำฟ้องครั้งแรกเท่านั้น จึงได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อนำไปสู้คดีและยื่นคำร้องขอต่อศาล เพื่อเพิกถอนหมายจับ

ขอให้ช่วยเป็นสื่อกลางตีแผ่ ให้ผู้มีอำนาจตรวจสอบข้อเท็จจริงในคดี เพื่อไม่ให้คนอื่นตกเป็นเหยื่อ

ไม่ให้ผู้รู้กฎหมายเอาเปรียบผู้ไม่รู้กฎหมาย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้