วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปวงชนชาวไทยจัดงานเฉลิมพระเกียรติแม่ของแผ่นดิน

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ หรือพระอาจารย์สันฑัด เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย (หลวงพ่อสีชมพู) ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เผยว่า เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม มหาราชินีปีนี้ ทางวัดเถรพลายได้ร่วมระลึกจัดงานโครงการ “ทำดีเพื่อแม่ 12 สิงหาพาแม่เข้าวัด” ระหว่างวันที่ 11-14 ส.ค. ได้จัดสวดมนต์เสริมความเป็นสิริมงคลกับญาติโยม เลี้ยงอาหารคาวหวานและน้ำดื่มฟรี ส่วนญาติโยมที่พาแม่เข้ามากราบพระขอพรหลวงพ่อสีชมพู และหลวงพ่อดำเศียรทองคำพระเก่าแก่คู่วัดอายุกว่า 300 ปี ก็จะแจกฟรีล็อกเกตหลวงพ่อคูณรุ่นคูณพันล้าน ปี 57 ด้านหลังเป็นผงพุทธคุณ 108 ฝังตะกรุดและจีวรของหลวงพ่อคูณ นอกจากนี้ ยังมีชาวต่างชาติจากประเทศอังกฤษ เป็นคณะกรุ๊ปทัวร์เกือบ 100 คน มากราบขอพระหลวงพ่อสีชมพู และชมจิตรกรรมฝาผนังพระพุทธเจ้าปาง 108 ชมมีดตัดหวายลูกนิมิตที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

ที่ จ.นครปฐม พระครูยติธรรมานุยุต หรืออาจารย์แป๊ะ เกจิดังเจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี พร้อมพระลูกวัดจัดสถานที่เพื่อ วางพานพุ่มและ นำภาพพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถขนาดใหญ่ เพื่อประกอบพิธีถวายพระพรชัยและสถานที่ลงนามถวายพระพร ในวันที่ 12 สิงหาราชินี หรือวันแม่แห่งชาติ ที่บริเวณลานหน้าศาลาการเปรียญ พร้อมเชิญชวนลูกให้พาแม่มาวัด แสดงความกตัญญูต่อแม่บังเกิดเกล้า สำหรับคุณแม่ที่มีบุตรอยู่ในครรภ์ ได้ทำสายสิญจน์ ปลุกเสกเตรียมไว้ให้คุณแม่ ประพรมน้ำมนต์และมอบวัตถุมงคลให้คุ้มครองสำหรับคุณแม่ที่มาวัดในวันนั้น

ที่ อ.กำแพงแสน รศ.ดร.ตฤณ แสงสุวรรณ รักษาการแทนรองอธิการบดีวิทยาเขตกำแพงแสน เป็นประธานเปิดกิจกรรมปลูกข้าววันแม่ เก็บเกี่ยววันพ่อ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ บุคลากร นิสิต ร่วมงาน กว่า 2,000 คน ที่ทุ่งนาไพร ศูนย์การเรียนรู้มหาวิทยาลัยชาวนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพง-แสน เนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยได้รับการอนุเคราะห์เมล็ดพันธุ์ข้าวจาก รศ.อภิชาติ วรรณวิจิตร นำมาปลูกบนพื้นที่ 45 ไร่ พร้อมสาธิตการดำนาด้วยมือ โดยครูชาวนาฯ

จ.สิงห์บุรี นายอัครเดช เจิมศิริ ผวจ.สิงห์บุรี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการเฉลิมพระเกียรติแม่ของแผ่นดิน รักน้ำ รักป่า รักษาแผ่นดิน เนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระ บรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559 โดยนายธีระ เหลียวสุธีร์ นอภ.ค่ายบางระจัน นายประเสริฐ ธรรมศิริกาชัย นายกเทศบาลตำบลโพสังโฆ กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน คณะครูและนักเรียนในแถบลุ่มแม่น้ำน้อย ร่วมปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ จำนวน 184 ต้น บริเวณถนนสายท่าข้าม-ท่าช้าง ตั้งแต่หมู่ที่ 2-4 ต.โพสังโฆ

จ.พระนครศรีอยุธยา นายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นางจิตรา ธโนดม ประกันสังคมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจและมอบสิ่งของให้ผู้ป่วยที่ประกันสังคมนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา โดยมีนายแพทย์ธานินทร์ สีว-ราภรณ์สกุล ผอ.โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา พร้อมแพทย์ พยาบาลให้การต้อนรับและเข้าเยี่ยมผู้ป่วยในประกันสังคมจำนวน 44 ราย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

ที่ จ.ชลบุรี พลเรือโท วิพากษ์ น้อยจินดา ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นประธานเปิดกิจกรรม คืนชีวิตน้อยสู่ทะเลใหญ่ ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงพระเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา โดยมีพลเรือตรีอารักษ์ แก้วเอี่ยม ผบ.ท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ ข้าราชการภาครัฐ ภาคเอกชน กลุ่มพลังมวลชน นักเรียนโรงเรียนบ้านเตาถ่าน กว่า 300 คน ร่วมปลูกปะการังชายฝั่ง จำนวน 84 กิ่ง คืนชีวิตสัตว์น้ำ ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำทางทะเล ลูกเต่า 84 ตัว หอยมือเสือ ลูกกุ้ง และลูกปลา รวมจำนวน 412,000 ตัวลงในทะเล ชายหาดท่าเรือทุ่งโปรง ฐานทัพเรือสัตหีบ

ที่ จ.ชัยนาท พันเอกอิทธิพล สุวรรณรัฐ รอง ผบ.มทบ.ที่ 13 จ.ลพบุรี ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจนักศึกษาวิชาทหาร ในพื้นที่ จ.ชัยนาท ที่ร่วมบริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 การจัดกิจกรรมครั้งนี้ ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท และโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร พร้อมเจ้าหน้าที่มาให้บริการรับบริจาคโลหิตหลังจากนั้น ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร จะได้มอบโลหิตให้กับเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

ที่ จ.ลพบุรี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และ รพ.พระนารายณ์มหาราช จัดโครงการรวมพลคนกินนมแม่ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาส 12 สิงหามหาราชินี คำว่านมแม่ คือหยดแรกแห่งสายใยรักแห่งครอบครัว ภายใต้การดำเนินงานของโครงการสายใยรักแห่งครอบครัว ที่ศูนย์ประชุมมณนิพา อ.เมืองลพบุรี รพ.พระ-นารายณ์มหาราช นำโดยนายแพทย์นิพัธ กิตติ-มานนท์ ผอ.รพ.ได้นำบรรดาแม่ และลูกที่กำลังกินนมแม่อยู่ มาร่วมงานในครั้งนี้ ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 14 ที่ได้จัดขึ้นและสานสายใยรัก ส่งเสริมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แก่ครอบครัวอื่นในชุมชนอีกด้วย.

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ หรือพระอาจารย์สันฑัด เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย (หลวงพ่อสีชมพู) ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เผยว่า เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม มหาราชินีปีนี้ ... 12 ส.ค. 2559 07:58 12 ส.ค. 2559 07:58 ไทยรัฐ