วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“พญาเสือ” รังวัดที่ทวงคืนผืนป่า 3 พันไร่

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมเจ้าหน้าที่จากสำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานฯ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา ทหาร และตำรวจ ร่วมปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า ในเขตพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ป่าคลองพระยา หมู่ 7 และหมู่ 8 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ แต่การ เข้าไปในพื้นที่มีอุปสรรค เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ได้ให้พนักงานบริษัทเอกชนที่ปลูกปาล์มน้ำมันนำรังวัดชี้แนวเขตเนื้อที่ประมาณ 3,000 ไร่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำพิกัดแนวเขตครอบครอง

การเข้าปฏิบัติการในครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับแจ้งว่า มีการบุกรุกเขตพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ป่าและพยายามยื่นขอเอกสารสิทธิ อ้างว่าได้ครอบครองพื้นที่มาก่อน การประกาศเขตเมื่อปี 2523 หลังจากนี้จะทำการ แปรภาพถ่ายทางอากาศว่าได้ครอบครองเข้าทำประโยชน์จริงหรือไม่

นายสมคิด สมทรง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.ปลายพระยา แจ้งว่า พื้นที่ดังกล่าวสมัยที่ทำงานเป็นลูกจ้าง ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทราบว่าเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์มาก่อน ต่อมาปี 2526 บริษัทเอกชนรายนี้ได้เข้า สัมปทานพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมัน และได้บุกรุกป่าทั้งทุ่งเลี้ยงสัตว์ และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคลองพระยา พื้นที่ดังกล่าว นอกจากอยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคลองพระยาแล้ว นอกเขตซึ่งเป็นพื้นที่ของกรมป่าไม้ที่ให้เอกชนเช่าพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันก็หมดสัญญาสัมปทานมากว่า 2 ปี เนื้อที่กว่า 20,000 ไร่ แต่ปรากฏว่า ยังมีการเข้าเก็บเกี่ยวผลอาสินอย่างต่อเนื่อง.

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมเจ้าหน้าที่จากสำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า... 12 ส.ค. 2559 07:56 12 ส.ค. 2559 07:56 ไทยรัฐ