วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พสกนิกรทั่วไทยเฉลิมพระเกียรติ “แม่ของแผ่นดิน”

เนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2559 ดังนั้น ทางเทศบาลเมืองสวรรคโลกและโรงเรียนเทศบาลเมืองสวรรคโลก ได้จัดกิจกรรมตักบาตรขึ้น มีนักเรียนโรงเรียนเทศบาลเมืองสวรรคโลก ร่วมใส่บาตรบริเวณสี่แยกไฟแดงวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร หน้าโรงเรียนเทศบาลเมืองสวรรคโลก เป็นแถวยาวสองฝั่งถนน นายสมชาติ ลิมปะพันธุ์ นายกเทศมนตรีเมืองสวรรคโลก เปิดเผยว่า เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และให้เด็กๆรวมทั้งผู้ปกครองได้มีโอกาสได้ร่วมทำบุญตักบาตรร่วมกัน

จ.แม่ฮ่องสอน นายเกษม กันทาหอม ผอ.ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 33 เป็นประธานในการจัดกิจกรรมวันแม่ ณ หอประชุมวัชรพล ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 33 บ้านทุ่งพร้าว ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยกิจกรรมมีการถวายพระพรชัยมงคลฯ มอบรางวัลแม่ดีเด่น การประกวดการ์ดและเรียงความวันแม่เพื่อระลึกถึงพระคุณแม่ ซึ่งได้ให้นักเรียนนำมาติดไว้ที่บอร์ด เพื่อให้เพื่อนๆ และผู้ร่วมงานได้อ่านกิจกรรมระลึกพระคุณแม่ ปิดท้ายด้วยการเลี้ยงอาหารสำหรับแม่ผู้มาร่วมงานและเด็กนักเรียน นายเกษมเผยว่า นักเรียน บางส่วนเป็นนักเรียนที่พักนอนกับโรงเรียน ได้เดินทางมาตั้งแต่เปิดเทอมแล้ว และยังไม่มีโอกาสได้เจอกับครอบครัว โดยเฉพาะคุณแม่จึงได้จัดกิจกรรมวันแม่ขึ้น สร้างความปลื้มใจให้กับเด็กและมารดาเป็นอย่างมาก

ที่เรือนจำกลาง จ.ตาก นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.ตาก เป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการน้ำพระทัยพระราชทานส่วนภูมิภาคสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปี 2559 ด้วยการเลี้ยงอาหารกลางวันพระราชทาน และมอบเครื่องอุปโภคบริโภคแก่ผู้ต้องหาหญิง จำนวน 122 คน จากทั้งหมด 1,500 คน

จ.พะเยา ที่วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง อ.เมืองพะเยา นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ รอง ผวจ.พะเยา เป็นประธานพิธีเทศน์มหาชาติเฉลิมพระเกียรติ เป็นการแสดงธรรมเทศนามหาชาติอานิสงส์มหาเวสสันดรชาดก “กัณฑ์มัทรี” โดยพระครูชินวร ชินวโร เจ้าคณะตำบลแม่นาเรือ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ นักเรียน/นักศึกษา และประชาชนชาวจังหวัดพะเยา ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ซึ่ง “กัณฑ์มัทรี” มีข้อคิดที่สำคัญคือ เป็นความรักของแม่ที่มีต่อลูก และแม่ก็เป็นผู้ที่มีความเสียสละอันยิ่งใหญ่สำหรับลูก สร้างความซาบซึ้งให้กับผู้ร่วมฟังเทศน์ครั้งนี้เป็นอย่างมาก

ขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านตัดผมชื่อ “แวะมาหล่อสุโขทัย” เลขที่ 5/10 หน้าโครงการหมู่บ้านเอื้ออาทร ม.9 ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย หลังทราบว่านายสุชาติ บุญมี อายุ 42 ปี หรือ “ช่างชาติ” กำลังบรรจงแกะลวดลายเป็นรูปพระปรมาภิไธยย่อ “ส.ก.” ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ลงบนศีรษะด้านหลังของลูกค้าชื่อนายเสาหฤท ศิริประโชติ อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 45 ม.6 ต.บ้านไร่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ได้อย่างสวยงาม ทั้งนี้ เพื่อแสดงความจงรักภักดี และเทิดพระเกียรติวันแม่ โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ด้านนายเสาหฤท เจ้าของทรงผม “ทรงพระเจริญ” เปิดเผยว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่มีส่วนร่วมการแสดงความจงรักภักดีครั้งนี้เป็นอย่างมาก

จ.พิษณุโลก นายสรภพ สระทองชัง อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80 หมู่ 17 บ้านหัวบึง ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เผยว่า นางแอ สระทองชัง มารดาของตนอายุ 106 ปี ย่างเข้าปีที่ 107 แล้ว แต่ยังมีร่างกายแข็งแรงสุขภาพสมบูรณ์อยู่ นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.พิษณุโลก จึงนำถุงยังชีพของ ผวจ.พิษณุโลกไปมอบให้ พร้อมเชิญคุณยายรับโล่ประกาศเกียรติคุณผู้สูงอายุในวันแม่แห่งชาติ ที่ ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลกด้วย ทั้งนี้ คุณยายแอ เผยเคล็ดลับอายุยืนว่า ชอบทานน้ำพริกผักต้ม และต้มหญ้ารีแพร์รับประทานเป็นประจำ.

เนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2559 ดังนั้น ทางเทศบาลเมืองสวรรคโลกและโรงเรียนเทศบาลเมืองสวรรคโลก ได้จัดกิจกรรมตักบาตรขึ้น... 12 ส.ค. 2559 07:51 12 ส.ค. 2559 07:51 ไทยรัฐ