วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุนทรพจน์น้องเฟิร์นซึ้งแม่ลูกน้ำตาคลอ

สุนทรพจน์น้องเฟิร์นซึ้งแม่ลูกน้ำตาคลอ

  • Share:

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ส.ค. นางปุณณภา ธนะจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานเปิดงานวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2559 พร้อมมอบรางวัลแม่ดีเด่นทุกชั้นปี ที่หอประชุมโรงเรียนอำนาจพิทยาคม โดยมี น.ส.กิติยา พาตะวัน หรือน้องเฟิร์น นร.ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เด็กสู้ชีวิตไม่อายทำกิน รับจ้างทำความสะอาดหาเลี้ยงยายและน้องอีก 3 ชีวิต ที่ได้เคยนำเสนอข่าวแล้ว เป็นตัวแทนกล่าวแสดงความรู้สึกแก่แม่ ที่น้องเฟิร์น ได้เรียบเรียงถ้อยคำ ที่ออกมาจากความรู้สึกที่มีต่อแม่ จนแม่ลูกนับ 100 คนที่มาร่วมงาน รวมไปถึงแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานถึงกับน้ำตาคลอ ซาบซึ้งและเข้าใจความรู้สึกของน้องเฟิร์นที่มีต่อแม่ และแม่ มีต่อลูกทุกๆคน งานวันแม่ในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีแด่องค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และเป็นการสร้างจิตสำนึก ความผูกพัน ความกตัญญูกตเวทีจากลูกที่มีต่อแม่ รวมทั้งเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของสถาบันครอบครัวไทย ป้องกันความเสื่อมแห่งจริยธรรมของกระแสสังคมในยุคโลกาภิวัตน์ ตลอดจนเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างโรงเรียนกับชุมชน มีผู้ปกครองนักเรียนเข้าร่วมจำนวนมาก

ทางด้านนางสุขสมรวย วันทนียกุล ที่ปรึกษาพิเศษ นายก อบจ.อำนาจเจริญ ได้บริจาคเงินให้ กับทางโรงเรียนอำนาจพิทยาคมจำนวนหนึ่ง และมอบทุนการศึกษาแก่น้องเฟิร์น เดือนละ 5,000 บาท ไปจนกว่าจะจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และส่งเสียค่าเรียนพิเศษในแต่ละเทอมด้วย เพื่อให้น้องเฟิร์นได้สอบติดครูอย่างที่ตั้งใจไว้ โดยนางสุขสมรวย กล่าวว่า การมอบทุนการศึกษาในครั้งนี้ น้องเฟิร์น จะได้ไม่ต้องออกไปทำงานในช่วงเย็นวันจันทร์-ศุกร์ เพื่อจะได้เอาเวลาในช่วงเย็นไปเรียนพิเศษ ทำความฝันที่ตั้งใจไว้ให้สำเร็จ สามารถดูแลคุณยายและน้องๆ อีก 3 คนได้ ตนเห็นว่าเด็กคนนี้เป็นเด็กดี น่าให้ความช่วยเหลือและสนับสนุน

ขณะเดียวกัน น้องเฟิร์นกล่าวแสดงความรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ที่นางสุขสมรวย วันทนียกุล ได้มอบทุนการศึกษาและให้เรียนพิเศษ ตั้งแต่เรียนมายังไม่ได้มีโอกาสเรียนพิเศษสักครั้ง เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการทำงานเพื่อหาเงินเลี้ยงยายและน้องอีก 3 คน เมื่อได้รับโอกาสแล้ว จะตั้งใจทำให้ดีที่สุด แม้ได้รับทุนการศึกษา แต่ก็จะไม่เลิกรับจ้างทำความสะอาด โดยจะรับจ้างเฉพาะในช่วงเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้