วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบอังกฤษ ชิงรองอธิบดี ก.ทรัพย์คอตกกันเป็นแถว

อึ้ง...สอบแข่งขันชิงเก้าอี้ 7 รองอธิบดีกระทรวงทรัพยากรฯ ให้ทั้งอ่านและพูดโชว์เป็นภาษาอังกฤษ ข้าราชการซี 9 เดินคอตกออกจากห้องสอบบ่นอุบ พร้อมจับกลุ่มวิจารณ์ รัฐมนตรีที่ไปพูดชี้นำแถมเข้าข่ายล็อกสเปกให้อธิบดีเลือกรองอธิบดีเอง ด้านประธานกรรมการสอบยันภาษาอังกฤษไม่เอามาคิดเป็นคะแนน ปลอบใจผู้สมัครอย่ากังวล

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. กระทรวงทรัพยากรฯได้เปิดรับการสรรหาข้าราชการตำแหน่งรองอธิบดี จำนวน 7 ตำแหน่งที่ว่าง ประกอบด้วย กรมป่าไม้ 1 ตำแหน่ง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช 1 ตำแหน่ง กรมควบคุมมลพิษ 1 ตำแหน่ง กรมทรัพยากรธรณี 1 ตำแหน่ง กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม 2 ตำแหน่งและสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 1 ตำแหน่ง มีข้าราชการระดับ 9 จากทุกกรมในสังกัดสมัครเข้ารับการสรรหาประมาณ 170 คน การสรรหาใช้วิธีการสอบสัมภาษณ์ มีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นประธานคณะกรรมการสรรหา

ทั้งนี้ บรรยากาศก่อนเข้าสอบสัมภาษณ์ ตั้งแต่ช่วงเช้า ที่ห้องประชุม 203 เป็นไปอย่างคึกคัก ข้าราชการ ที่เข้ารับการสรรหา ทยอยมาเข้ารับการสัมภาษณ์ด้วยท่าทีฮึกเหิมและมีความหวัง โดยวันแรกเป็นการสอบตำแหน่งรองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษและรองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ปรากฏว่า ตลอดทั้งวันผู้สมัครเข้ารับการสรรหาที่สอบเสร็จแล้ว ได้ออกจากห้องสอบแบบหน้านิ่วคิ้วขมวด บางคนก็เครียดและจับกลุ่มวิจารณ์ ถึงเนื้อหาการสอบสัมภาษณ์ ที่กรรมการสรรหาใช้ข้อสอบเป็นภาษาอังกฤษ ทั้งการสัมภาษณ์และให้อ่านเอกสารภาษาอังกฤษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้าราชการที่เข้าสอบส่วนใหญ่อายุมากกว่า 50 ปี ต่างพากันงง ตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง อ่านภาษาอังกฤษผิดๆ ถูกๆ เพราะไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน ส่วนใหญ่ไปเตรียมตัวเรื่องการบริหารงานในตำแหน่งรองอธิบดีและความถนัดในตำแหน่ง รวมทั้งไม่คิดกันมาก่อนว่า จะมีการสอบสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ เพราะที่ผ่านมา การสอบหาตำแหน่งผู้บริหารตำแหน่งข้าราชการระดับ 9 และ 10 ของกระทรวงฯ ไม่เคยมีการสอบภาษาอังกฤษมาก่อน ผู้สมัครหลายรายถึงกับคอตกและพูดกับผู้ที่เข้ามาสอบด้วยกันว่าสอบภาษาอังกฤษอย่างนี้ สอบไม่ได้แน่นอน

นอกจากนี้ ยังมีการจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ ให้สัมภาษณ์รวมทั้งไปพูดในหลายสถานที่ ก่อนมีการสรรหาว่า การตั้งรองอธิบดีจะให้อำนาจกับอธิบดีของแต่ละกรมเป็นคนคัดเลือกเอง เท่ากับเป็นการชี้นำกรรมการ ตลอดจนอาจจะมีการล็อกสเปกผู้สมัครบางรายไว้ เพราะการสรรหาระดับรองอธิบดี เป็นอำนาจของปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ไม่ใช่อำนาจของรัฐมนตรี การที่รัฐมนตรีออกมาพูดชี้นำแบบนี้ทำให้ผู้สมัครหลายคนรู้ชะตาของตัวเองว่า สมัครหรือสอบไปก็คงจะไม่ได้รับการคัดเลือก

ต่อมาผู้สื่อข่าวสอบถามนายจตุพรถึงกรณีการสอบเป็นภาษาอังกฤษว่า นายจตุพรกล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกของกระทรวง ยอมรับว่าผู้เข้ารับการสรรหาหลายคนอาจจะเกิดความกังวล แต่ความจริงแล้ว ไม่มีผลกับการเอามาคิดคะแนนโดยรวม แค่ให้แต่ละกรมเตรียมเนื้อหาภาษาอังกฤษมาให้ผู้รับการสรรหา อ่านให้คณะกรรมการฟังคนละ 4 - 5 ย่อหน้า เนื้อหาก็แตกต่างกันไป อยู่กรมไหนก็อ่านเนื้อหาของกรมนั้น แม้ว่าการอ่านภาษาอังกฤษ จะไม่ได้เอามาคิดเป็นคะแนน แต่ก็ดูเรื่องการเตรียมตัว ว่าใครเตรียมตัวมามากน้อยแค่ไหน หากใครได้รับตำแหน่งไปคนคนนั้น ก็ต้องไปปรับปรุงเพิ่มทักษะด้านภาษาของตัวเองให้มากขึ้น

เมื่อถามเรื่องที่ พล.อ.สุรศักดิ์ เคยพูดในหลายๆ งานว่า จะให้อำนาจอธิบดีแต่ละกรม เป็นคนตัดสินใจเลือกรองอธิบดีเข้ามาทำงานเองนั้น จะทำให้คณะกรรมการสรรหาลำบากใจหรือไม่ นายจตุพรกล่าวว่า ไม่ลำบากใจ เพราะสิ่งที่ พล.อ.สุรศักดิ์พูดนั้นเป็นแนวทางหนึ่ง แต่เรื่องการให้คะแนน กรรมการทุกคนก็ทำไปตามหลักเกณฑ์ที่ ก.พ.กำหนด ยืนยันว่าทุกขั้นตอน มีความโปร่งใสแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตำแหน่งรองอธิบดีที่ถูกจับตามากที่สุด คือ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ และรองอธิบดีกรมป่าไม้ เนื่องจากเป็นกรมใหญ่ ใครก็อยากเป็น โดยตำแหน่งรองอธิบดีกรมอุทยานฯ ที่คาดว่าจะได้รับสรรหา คือ นายเฉลิมชัย ปาปะทา รักษาการรองอธิบดีกรมอุทยานฯ เพื่อนคณะวนศาสตร์ รุ่น 47 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ รวมทั้ง น.ส.กรภัทร์ ดำรงค์ไทย ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ และนายอยู่ เสนาธรรม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ส่วนกรมป่าไม้ ผู้ที่ได้รับการคาดหมาย คือ นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่)

อึ้ง...สอบแข่งขันชิงเก้าอี้ 7 รองอธิบดีกระทรวงทรัพยากรฯ ให้ทั้งอ่านและพูดโชว์เป็นภาษาอังกฤษ ข้าราชการซี 9 เดินคอตกออกจากห้องสอบบ่นอุบ พร้อมจับกลุ่มวิจารณ์ รัฐมนตรีที่ไปพูดชี้นำแถมเข้าข่ายล็อกสเปกให้อธิบดีเลือกรองอธิบดีเอง 12 ส.ค. 2559 04:26 12 ส.ค. 2559 05:15 ไทยรัฐ