วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'คลัง' จ้องสั่งปิด บริษัทม่านฟ้า ก.ล.ต.เรียกแจงภายใน14วัน

'คลัง' จ้องสั่งปิด บริษัทม่านฟ้า ก.ล.ต.เรียกแจงภายใน14วัน

  • Share:

เรื่องนี้ไม่จบง่ายๆ ก.ล.ต.ส่งหนังสือให้ “ม่านฟ้า” มาชี้แจงภายใน 14 วัน ขณะที่กระทรวงการคลังขู่ใช้กฎหมายหลอกลวงประชาชนปิดบริษัทม่านฟ้า กรุ๊ป หากตรวจสอบพบความไม่ชอบมาพากล เผยมีนางแบบ “ เรตอาร์” ระดมเงินจากประชาชนเหมือนกัน แถมคุยข่มว่าเป็นเจ้าแรกธุรกิจลักษณะคล้ายคลึงกัน ลงทุน 1 แสนบาท ให้ผลตอบแทน 5 พันบาทภายใน 6 เดือน

“ไฮโซม่านฟ้า” ไปไม่ถึงฝั่งฝันในการระดมทุน ที่อ้างว่าจะนำมาทำธุรกิจขายสบู่และอื่นๆ ถูกเบรกกึกจากหน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการทำธุรกิจและการลงทุน พร้อมเตรียมใช้กฎหมายเล่นงาน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 ส.ค. นายปริย เตชมวลไววิทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายงานเลขาธิการและสื่อสารองค์กร สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาด หลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า วันเดียวกันนี้ สำนักงาน ก.ล.ต.ได้ส่งหนังสือให้ผู้ที่ใช้ IG ชื่อ MARNFA ให้มาชี้แจงถึงกรณีที่มีการประกาศเชิญชวนต่อสาธารณะผ่านไอจี ให้คนนำเงินมาลงหุ้นกับบริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป เสนอผลตอบแทนในระดับสูงและการันตีว่าไม่มีความเสี่ยง หลังจากมีผู้ชี้เบาะแสมาว่าอาจมีการกระทำที่เข้าข่ายความผิด

นายปริยกล่าวอีกว่า ก.ล.ต.รวบรวมข้อมูลเบื้องต้นแล้วมีคำถามและข้อสงสัย จึงส่งหนังสือให้บุคคลดังกล่าวมาชี้แจงข้อมูลกับสำนักงาน ก.ล.ต.โดยตรง ถึงรายละเอียดและลักษณะการระดมทุน โดยเงินที่ได้จะนำไปลงทุนในธุรกิจหรือในหุ้นอะไรที่ไม่มีความเสี่ยง ผลตอบแทนมาจากอะไร และเป็นลักษณะการร่วมหุ้นอย่างไร มีประชาชนเข้าร่วมลงทุนกี่รายแล้ว เมื่อได้รายละเอียดข้อมูลที่ชัดเจน จะนำมาพิจารณาว่าเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.หรือกฎหมายหลักทรัพย์หรือไม่ หรือหากพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับหน่วยงานทางการอื่น ก็จะส่งต่อข้อมูลไปให้ดำเนินการ ทั้งนี้ ก.ล.ต.ได้กำหนดให้ชี้แจงข้อมูลภายใน 14 วัน นับตั้งแต่วันที่ส่งหนังสือสอบถาม

“ก.ล.ต.มีข้อสงสัยเพราะจากข้อมูลเบื้องต้นพบว่าเป็นการประกาศผ่านโซเชียลหรือสังคมออนไลน์ ชวนให้คนนำเงินมาร่วมลงหุ้น อาจเข้าข่ายเป็นการระดมทุนจากประชาชน ต้องขอความร่วมมือให้มาชี้แจงหรือให้รายละเอียดการดำเนินการดังกล่าวต่อ ก.ล.ต.เพราะตามกฎหมายหลักทรัพย์ ผู้ที่ระดมเงินทุนจากประชาชนโดยออกหุ้นหรือหุ้นกู้ ต้องมีใบอนุญาตประกอบธุรกิจจาก ก.ล.ต. จะต้องมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่ ก.ล.ต.กำหนด หากพบว่าการทำธุรกรรมดังกล่าวไปเกี่ยวข้องกับหน่วยงานกำกับดูแลใดจะส่งเรื่องต่อไปให้พิจารณา” นายปริยกล่าว

ขณะเดียวกัน นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังสั่งให้สำนักนโยบายและพัฒนาระบบการเงินภาคประชาชน ของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะที่กระทรวงการคลังเป็นผู้ดูแลพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 เข้าไปติดตามและเริ่มต้นกระบวนการตรวจสอบบริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป ของ น.ส.อรปภัตร จันทรสาขา หรือไฮโซม่านฟ้า ที่ประกาศให้อัตราผลตอบแทนสูงถึง 15% ต่อปีนั้น จะเข้าข่ายการหลอกลวงประชาชนหรือไม่ ขณะนี้เป็นเพียงการตรวจสอบในเบื้องต้น ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่ผ่านมา กระทรวงการคลังได้ใช้พระราชกำหนดเพื่อเข้าดูแลประชาชนที่หลอกลวงประชาชนหลายกรณี นับตั้งแต่เกิดคดีความแชร์ลูกโซ่แม่ชม้อย มาจนถึงคดีบริษัทบลิสเชอร์ อินเตอร์กรุ๊พ ที่ทำธุรกิจจัดสรรวันพักผ่อน หรือไทม์แชริ่ง จนสามารถปิดคดีโด่งดังได้สำเร็จมาแล้ว กฎหมายฉบับเปิดโอกาสให้กระทรวงการคลังสามารถเข้าไประงับหรือปิดกิจการได้ทันที หากพบว่ามีการหลอกลวงประชาชน

ด้านนายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า กรมสรรพากรยังไม่ได้เข้าไปดำเนินการใดบริษัทม่านฟ้า แต่โดยปกติทั่วไปแล้ว บริษัทที่ทำธุรกิจก็ต้องเสียภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีบุคคลธรรมดา เหมือนบริษัทเอกชนทั่วไป หลังจากวันที่ 11 ส.ค. จะสั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปสอบเรื่องดังกล่าวเพื่อให้เกิดความชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากกรณีการชักชวนประชาชนนำเงินมาลงหุ้นกับบริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป ของไฮโซม่านฟ้าแล้ว ขณะนี้ยังได้มีการแชร์ข้อความในโลกโซเชียลกันอย่างเอิกเกริกว่าได้มีนางแบบ “เรตอาร์” คนดังรายหนึ่ง ใช้วิธีการดำเนินธุรกิจในรูปแบบคล้ายๆกับไฮโซม่านฟ้า ทั้งยังคุยข่มว่าเป็นเจ้าแรกอีกด้วย แถมอวดสรรพคุณว่าเป็นการลงทุนอย่างมั่นคงและซื่อตรงบนกองเงิน มีความเสถียรที่สุด สามารถรับเงินปันผลได้ทุกๆ 30 วัน มีการทำสัญญากันอย่างถูกต้อง ลงทุน 100,000 บาท ได้รับผลตอบแทน 5,000 บาท ภายใน 6 เดือน พร้อมลงรูปบรรดาผู้ที่อ้างว่ามาร่วมลงทุนพร้อมข้อความว่าได้รับผลตอบแทนเรียบร้อยแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้