วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประวิตร' เผย โผย้ายทหารลงตัว

'ประวิตร' เผย โผย้ายทหารลงตัว

  • Share:
รอขึ้นทูลเกล้าฯ ก่อนวันที่ 15 ก.ย. ปลอบคนพลาด 

“บิ๊กตู่-ผบ.เหล่าทัพ” ตบเท้า เบิร์ธเดย์ 71 ปี “บิ๊กป้อม” ชื่นมื่น พี่ใหญ่มอบโอวาทน้องๆในกองทัพสามัคคี คนพลาดเก้าอี้อย่าน้อยใจ ฉุนสื่อตีข่าวป่วยเข้า รพ. คุยยิ่งเเช่งยิ่งอยู่นาน เผยโผทหารลงตัวรอขึ้นทูลเกล้าฯ ก่อน 15 ก.ย. ปัดตอบอดีต สปช.ตั้งพรรคดัน “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ ต่อ โบ้ยให้ไปถาม “ประยุทธ์” ไฟเขียวทหารร่วมพรรคใหม่หรือไม่ “บุญยอด” เหน็บรีบออกอาการโยนหินถามทางเพื่อใคร “ไพบูลย์” ปัดพัลวันไม่ใช่นอมินีทหาร “นิพิฏฐ์” ไม่ตื่นเต้นผุดฐานรองรับคนยึดอำนาจ เรตติ้งผู้นำ ติดลมบนเอาแน่เซ็ตซีโร่ล้างไพ่ “มาร์ค” โอ่ใกล้ชิดชาวบ้านไม่หวั่นถูกรีเซ็ต “วิษณุ” แจงปฏิทิน พ.ย. บังคับใช้ รธน. ย้ำเลือกตั้ง พ.ย.60 กต.เปิดเวทีกล่อมทูตต่างชาติกัดติดทวงถามเลิกจำกัดเสรีภาพ พท.จี้ คสช.ผ่อนกฎเหล็ก อย่าเหลิงอำนาจ “วัฒนา” ปูดทหารคุกคามอดีต ส.ส.ลำพูน 96 องค์กรฯ บี้เลิกใช้ ม.44 ปล่อยผู้ต้องหาเห็นต่าง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เกิดอาการเครียดจากปัญหาการพิจารณาบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี จนต้องเข้ารักษาตัวใน โรงพยาบาล ล่าสุด พล.อ.ประวิตรปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง ยืนยันโผทหารลงตัว พร้อมนำขึ้นทูลเกล้าฯก่อนวันที่ 15 ก.ย.59


“บิ๊กตู่”-ผบ.ตบเท้าเบิร์ธเดย์ “บิ๊กป้อม”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 11 ส.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้เดินทางไปถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ 9 รูปที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 71 ปี ก่อนเดินทางกลับมายังมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) เปิดให้คณะรัฐมนตรี ทหาร ตำรวจ ข้าราชการระดับสูงและอดีตข้าราชการ เข้าร่วมอวยพรกันอย่างคับคั่ง อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผบ.ทหารสูงสุด พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสธ.ทบ. และ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วย ผบ.ทบ. จากนั้นเวลา 14.00 น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ผู้แทนพระองค์เชิญดอกไม้พระราชทาน ให้แก่ พล.อ.ประวิตร เนื่องในโอกาสวันครบรอบวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 71 ปีด้วย

น้องๆหวานพร้อมเดินตามพี่ใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ พล.อ.อุดมเดชเป็นตัวแทนคณะกล่าวนำอวยพรว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า พล.อ.ประวิตรมีความรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ มีความมุ่งมั่นและอุดมการณ์ ผ่านมาได้เพราะปฏิบัติงานด้วยความวิริยะซื่อสัตย์ และมีความสุจริตเป็นที่ตั้ง พร้อมที่จะนำพาประเทศชาติให้เจริญ ก้าวผ่านความขัดแย้ง และเดินหน้าการปฏิรูปประเทศ เพื่อสร้างความปรองดองให้คนในชาติ พวกเราภาคภูมิใจในอุดมการณ์ และพร้อมปฏิบัติตาม เพื่อความเจริญของกองทัพและประเทศชาติต่อไป

โต้ข่าวเข้า รพ.โวยสื่อไม่ต้องมาแช่ง

จากนั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ต้องขอขอบคุณน้ำใจไมตรีของพวกท่านทุกคนที่มีมาให้ตนตลอดระยะเวลาครบ 71 ย่างใกล้ 72 ซึ่งถือว่า 6 รอบแล้ว ปีนี้เป็นปีที่ 50 ที่ได้ทำงานให้กับประเทศและส่วนรวม ไม่เคยลืมพวกเราที่เคยร่วมงานกันมา ยังจดจำได้ไม่เคยลืมบุญคุณที่ทุกคนดีต่อตน ปัจจุบันบ้านเมืองของเราอยู่ในขั้นวิกฤติ กำลังก้าวสู่การปฏิรูปประเทศ และทำให้ประชาชนเข้าใจเกิดความปรองดอง นายกฯเสียสละทุกอย่างตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. 57 เข้ามาทำให้ประเทศสงบและต่างประเทศเข้าใจ นายกฯเสียสละและได้รับการตอบแทนจากประชาชนเป็นอย่างดี แม้จะมีบางส่วนที่ไม่เข้าใจ สิ่งที่นายกฯทุ่มเท ทำให้ตนยอมเข้ามาทำงานกับนายกฯ เคยบอกหลายครั้งแล้วว่าไม่ชอบเล่นการเมือง แต่ต้องเข้ามาทำงานการเมือง 2 ครั้งเเล้ว ครั้งแรก 3 ปี ส่วนครั้งนี้ย่างเข้าสู่ปีที่ 3 โดยเฉพาะสื่อมวลชนต่อไปนี้ ไม่ต้องมาถามว่าตนจะเล่นการเมืองอีกหรือไม่

“ขอให้ผู้สื่อข่าวเข้าใจด้วย ไม่ต้องมาเเช่งผมว่าผมป่วย ผมสู้ตาย มาแช่งกันอยู่อย่างนี้ เมื่อวานก็แช่งผมให้เข้าโรงพยาบาล จะไปเข้าได้อย่างไร ในชีวิตผมไม่เคยแอดมิด จำเอาไว้ และไม่เคยเป็นลม มาเขียนว่าผมเป็นลม มีแต่สื่อทั้งนั้นที่คิดไปเอง คนในกองทัพไม่มีตั้งกันไปเถอะ คนนั้น คนนี้เป็นผบ. ไม่ถูกสักคนเดียว นายกฯก็บอกแล้ว พูดคนไหนคนนั้นไม่ได้เป็น” รองนายกฯกล่าว

ปลอบคนพลาดตำแหน่งอย่าน้อยใจ

พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า อยากฝากไว้ให้พวกเราทุกคนถ้ายังเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ทำเพื่อบ้านเมือง กองทัพและประชาชน ขอยืนยันว่าประเทศจะเดินไปข้างหน้าอย่างสวยงาม เพราะนายกฯได้วางพื้นฐานเอาไว้มากมาย ขอฝากทุกคนให้ช่วยกันทำช่วยกันคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่น้อยเนื้อต่ำใจไม่ได้เป็นโน่นไม่ได้เป็นนี่ มันมีหลายอย่างประกอบกัน ไม่ใช่ว่าตัวเองไม่เก่งหรือไม่ดี แต่มันอยู่ที่จังหวะชีวิต ดวงชะตา ต้องถาม ผบ.ตร.ดวงดีหรือไม่ เพราะดวงดีเลยได้เป็น ผบ.ตร.เร็ว ฉะนั้นอย่าไปคิดขอให้เอาภาพรวมของประเทศและกองทัพ ให้อยู่อย่างมั่นคง กลมเกลียวและสามัคคีกัน เล็กๆน้อยๆ ต้องมีบ้างทำให้เข้าใจกัน แต่ไม่เป็นไร เราต้องอยู่กันเพราะเราอยู่กันมาหลายสิบปีแล้ว เราเข้มแข็งมานานแล้ว ไม่ได้อยู่ที่ยุทโธปกรณ์ มันอยู่ที่ความกลมเกลียวและกำลังใจที่เราให้แก่กัน กองทัพจะเข้มแข็งเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน รู้จักการให้อภัยซึ่งกันและกัน แล้วเราจะไปรอดอยู่ได้

“หวังอย่างยิ่งว่าในปีนี้ผมอายุ 71 ขึ้น 6 รอบแล้ว ไม่รู้จะอยู่ดูกองทัพได้นานแค่ไหน อย่างที่ผู้สื่อข่าวเเช่งผม ผมน่ะยิ่งแช่งยิ่งอยู่ เมื่อวานมีคนอ่านหนังสือพิมพ์แล้วโทร.มาบอก จะมาแช่งให้ผมป่วย คงไม่ป่วยหรอก ยังแข็งแรงอยู่ อย่าไปอะไร ข่าวที่ออกมาคนนั้นจะเป็นแทนคนนี้ คนนี้จะเป็นแทนคนนั้นออกได้ทั้งวัน ไม่เข้าใจ ขอขอบคุณเพื่อนๆ ผบ.เหล่าทัพ ทุกคนที่มาอวยพร ยิ่งทำให้มีกำลังใจดีขึ้น และแข็งแรงขึ้น ไม่เป็นไปตามที่ผู้สื่อข่าวแช่ง ขอขอบคุณอีกครั้งและขอให้ทุกคนโชคดีแข็งแรงเท่าผม เยี่ยมเลยอยู่ได้ตลอด” พล.อ.ประวิตรกล่าว

ยันโผทหารลงตัวทูลเกล้าฯก่อน 15 ก.ย.

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข่าวว่าเครียดเรื่องการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปีจนต้องเข้าโรงพยาบาลว่า ไม่ได้เครียด และวันนี้ตนยังหัวเราะได้ เพราะไม่มีเรื่องเครียด ยังสบายมาก ส่วนความคืบหน้าการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปีนี้นั้นลงตัว และลงตัวมาตั้งแต่แรกแล้ว เพราะผ่านการพิจารณาของผู้บัญชาการกองพล แม่ทัพภาค เมื่อขึ้นมาในระดับตนก็มาดูเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ตำแหน่งส่วนใหญ่ต้องเป็นของทหารในหน่วยงานเท่านั้น ผู้บัญชาการในหน่วยต่างๆต้องตัดสินใจเอง ไม่เช่นนั้นทุกคนจะมาหาตนทั้งหมด ตำแหน่ง ผบ.ทบ.ยืนยันว่ามีความเหมาะสมกับสถานการณ์ ส่วนจะมีการประชุมคณะกรรมการพิจารณาแต่งตั้งนายทหารในระดับชั้นนายพลเมื่อไหร่ยังไม่ทราบ แต่รายชื่อทั้งหมดจะนำขึ้นทูลเกล้าฯก่อนวันที่ 15 ก.ย.แน่นอน

พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. กล่าวถึงการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปีในส่วนของกองทัพบกว่า ทุกตำแหน่งลงตัว ไม่มีปัญหาและเรียบร้อยดี

ให้ถาม “บิ๊กตู่” ทหารเข้าพรรค ปชช.ปฏิรูป

ส่วนกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) อดีตคณะกรรมาธิการยก (กมธ.) ร่างรัฐธรรมนูญ ประกาศจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป เพื่อสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.เป็นนายกฯต่อไปนั้น วัน เดียวกัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิก สปช.จะจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูปและสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯและให้นายทหารมาร่วมสังกัดพรรคว่า ไม่ทราบและไม่เกี่ยวกับตน เรื่องนี้เป็นเรื่องของนายไพบูลย์ที่จะคิด ส่วนที่บอกว่าการตั้งพรรคเพื่อให้ทหารมาสังกัด ขอให้ถาม พล.อ.ประยุทธ์ว่าทำได้หรือไม่ เพราะตนไม่ใช่คนตัดสินใจ

“บุญยอด” จิกอย่าเหมารวมแนวร่วม

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ยินดีต้อนรับในการตั้งพรรคการเมือง แต่ส่วนตัวมีข้อสงสัย 4 ประเด็นคือ 1.การประกาศตั้งพรรค เร็วเกินไปหรือไม่ ร่างรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จดี ต้องใช้เวลาอีก 3 เดือน ทำไมนายไพบูลย์ต้องรีบออกอาการมาก หรือจะโยนหินถามทางเพื่อใคร 2.เพิ่งจะเห็นคนสนับสนุนพรรคแค่ 2 คน ยังจดทะเบียนพรรคไม่ได้ หรือมีใครอยู่ข้างหลังอีกบ้าง 3.เงินสนับสนุนพรรคมาจากไหน การทำงานการเมืองปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องมีเงินทุน 4.เมื่อประกาศจุดยืนแล้วแต่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบรับด้วยจะทำอย่างไรต่อไป เพราะการจะเสนอชื่อใครให้เป็นนายกฯ เจ้าตัวต้องอนุญาต และให้ใช้ได้เพียงพรรคเดียว พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่ตอบรับเรื่องนายกฯเพราะยังเร็วเกินไป คนที่จะเข้าร่วมพรรคประชาชนปฏิรูปน่าจะเป็นคนใกล้ตัวนายไพบูลย์ การเหมารวมว่าคนที่เห็นชอบกับคำถามพ่วงประชามติล้วนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นการตีความค่อนข้างทื่อเกินไป แต่หากนายไพบูลย์เชื่อมั่นเช่นนั้น ขอให้เดินหน้าต่อเพื่อพิสูจน์กันในอนาคต

“ไพบูลย์” ชูสเปกคนร่วมชายคา

นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตคณะกรรมาธิการยก (กมธ.) ร่างรัฐธรรมนูญและอดีตกลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวถึง การที่ประกาศสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นนายกฯอีกวาระหลังการเลือกตั้งปี 60 ว่า สื่อต่างๆให้ความสนใจมาก เช่นเดียวกับคนที่มีแนวคิดเดียวกันติดต่อมาจำนวนมาก เบื้องต้นคนที่จะมาร่วมพรรคประชาชนปฏิรูปต้องมีคุณสมบัติ 3 ข้อคือ 1. เป็นคนที่ลงประชามติรับทั้งสองคำถาม 2.เห็นด้วยกับอุดมการณ์ 3 ข้อที่ประกาศเบื้องต้น 3. ไม่เคยมีประวัติว่าเคยเป็นผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคการเมืองอื่นที่คุ้นชินกับการซื้อสิทธิขายเสียง การประกาศชัดเจนว่าจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ให้เป็นนายกฯอีก ถือเป็นมิติใหม่ของการเมืองที่กล้าพูดความจริง ไม่ปกปิดซุกซ่อน ส่วนแกนนำกลุ่ม กปปส.ที่เป็นนักการเมือง ไม่เคยติดต่อหรือชักชวนให้มีร่วมพรรค

ปัดไม่ใช่พรรคทหารหรือนอมินีใคร

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นพรรคทหารเพื่อเป็นฐานในการรวมพรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาลในอนาคต นายไพบูลย์กล่าวว่า ขอปฏิเสธโดยสิ้นเชิงว่า พรรคประชาชนปฏิรูปที่จะตั้งขึ้น โดยตนเป็นผู้ริเริ่มคิดก่อตั้ง ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง โดยเฉพาะทหารหรือ คสช. และไม่ใช่นอมินีของใคร ส่วนตัวมองว่า คสช.ไม่มีความจำเป็นต้องตั้งพรรคทหารเหมือนปี 2535 หรือพรรคมาตุภูมิแบบ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ในปี 2550 เพราะคำถามพ่วงที่ผ่านประชามติ ชี้เสียงประชาชนส่วนใหญ่แล้ว อีกทั้ง คสช.มีเสียง 250 ส.ว.ในมือที่จะรองรับ คสช.จึงไม่ต้องเหนื่อยมาตั้งพรรคการเมือง เพื่อลงเลือกตั้ง ส.ส.ให้เหนื่อยทำไม ที่สำคัญพรรคการเมืองแต่ละพรรคมีความขัดแย้งแย่งชิงพื้นที่ในเขตเลือกตั้ง คสช.มาทำตรงนี้ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ

“มาร์ค” โอ่ใกล้ชิด ปชช.ไร้ปัญหารีเซ็ต

เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ จ.กาญจนบุรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่า หลังร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ ด้วยข้อจำกัดที่ต้องปฏิบัติตามคำสั่ง คสช.จึงใช้เวลานี้ลงพื้นที่พบประชาชนเพื่อรับทราบปัญหาต่างๆ ส่วนกระแสข่าวการเซ็ตซีโร่พรรคการเมืองนั้น นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการ กรธ.บอกว่า ยังไม่มีแนวคิดแต่บอกว่าหากใครเสนออะไรมาก็จะพิจารณา ต้องให้เวลานายมีชัยออกกฎหมายก่อน ถึงจะทราบว่ามีความจำเป็นหรือไม่ ทุกพรรคการเมืองต้องทำตามกฎหมายใหม่อยู่แล้ว ไหนยังต้องนำคำถามพ่วงไปใส่ในรัฐธรรมนูญอีก ตนทำงานกับประชาชนมากว่า 20 ปี ต่อให้จะถูกรีเซ็ตก็ไม่ได้ต้องมานับหนึ่งใหม่

เรตติ้ง “บิ๊กตู่” ติดลมบนล้างไพ่แน่

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสความนิยม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ที่อาจถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯคนนอกหลังการเลือกตั้งว่า ไม่มีปัญหา ตามหลักการเสียงประชาชนคือผู้กำหนดรูปแบบการปกครองประเทศ จะเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบเต็มใบ คอมมิวนิสต์หรือเผด็จการ เสียงส่วนมากเห็นอย่างไรต้องเป็นอย่างนั้น กรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ประกาศจะตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นนายกฯอีกสมัย ไม่ตื่นเต้นอะไร เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นประจำ คือการตั้งพรรคการเมืองเพื่อรองรับการลงของผู้ยึดอำนาจ แต่ที่ผ่านมานายไพบูลย์ถูกถามว่าทำไมต้องให้ ส.ว.สรรหาร่วมเลือกนายกฯได้ ก็ตอบว่า ส.ว. 250 คน มีเพื่อกำกับให้การปฏิรูปเดินไปตามร่างรัฐธรรมนูญ วันนี้ต้องการเพิ่มอีกคือให้มีอำนาจรัฐ ไม่ใช่เพียงแค่กำกับการปฏิรูปแล้ว ตกลงนายไพบูลย์ไม่มั่นใจ ส.ว.ในร่างรัฐธรรมนูญที่ให้กำกับการปฏิรูป เลยต้องการอำนาจรัฐเพิ่มใช่หรือไม่ ส่วนเรื่องเซ็ตซีโร่ล้างไพ่พรรคการเมือง จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ คนร่างเขาเก่ง แต่ยังกั๊กอยู่รอดูอารมณ์คน ถ้ากระแสพรรคการเมืองใหม่ๆ ที่ตั้งขึ้น สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ยังดีอยู่อย่างต่อเนื่อง ตอนนั้นมีเซ็ตซีโร่แน่ เพื่อให้พรรคการเมืองแตกไปร่วมกับพรรคการเมืองที่ตั้งใหม่

“วัฒนา” ปูดอดีต ส.ส.ลำพูนถูกคุกคาม

วันเดียวกัน นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “ความยุติธรรมของผู้ชนะ” ว่านายรังสรรค์ มณีรัตน์ อดีต ส.ส.ลำพูน ถูก คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 จับและนำมาควบคุมตัวที่ มทบ. 11 เพราะเผยแพร่ความคิดเห็นเรื่อง 30บาทรักษาทุกโรค สิทธิการเรียนฟรีของเด็กและเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เป็นเรื่องที่ถูกวิจารณ์มากเพราะความไม่ชัดเจนของร่างรัฐธรรมนูญ จน กรธ.ต้องออกมาชี้แจงหลายครั้ง ขณะที่คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ฉบับหนึ่งและนักวิชาการด้านสื่อของ กปปส.ที่เผยแพร่ความเห็นแบบที่เรียกว่าบิดเบือนชนิดปั้นน้ำเป็นตัว แต่ไม่เคยถูกทหารคุกคาม และไม่เคยแม้กระทั่งถูกตำรวจเรียกไปสอบสวน ขณะที่นายรังสรรค์และพรรค พวกจากเชียงใหม่อีกหลายคน ถูกตั้งข้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคง เพื่อให้ทหารมีอำนาจจับและควบคุมตัวโดยไม่ต้องมีหมาย ถูกดำเนินคดีต่อศาลทหารและไม่ได้รับการประกันตัว

อ้างความชอบธรรมตั้งข้อหาตามใจ

นายวัฒนาระบุว่า ร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 265 บัญญัติให้หัวหน้า คสช. มีอำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ เมื่อประชาชนเสียงข้างมากใช้สิทธิเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญจึงทำให้ คสช.อ้างเป็นความชอบธรรมที่จะใช้อำนาจต่อไปตามใจชอบ การตั้งข้อหาคนตาม อำเภอใจเพื่อให้ทหารจับกุมเอามาขัง โดยไม่ต้องมีหมายจะยังคงเกิดกับฝ่ายที่เห็นต่างกับ คสช.ต่อไป ทั้งที่เมื่อประเทศมีรัฐธรรมนูญแล้ว คำสั่งที่ขัดกับหลักสิทธิมนุษยชน ควรถูกยกเลิกเพื่อปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนยุติธรรมปกติ เพราะขัดต่อหลักนิติธรรมกรณีความผิดตามกฎหมายประชามติ ต้องให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีและขึ้นศาลพลเรือน แต่กลับถูกตั้งข้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคงเพื่อจะนำตัวขึ้นศาล ทหาร ตนและประชาชนอีก 9.87 ล้านคน ซึ่งเป็นเสียงข้างน้อยที่ไม่เห็นชอบ คงทำได้เพียงให้กำลังใจนายรังสรรค์และอีกหลายท่าน รวมถึงนิสิตนักศึกษาที่ถูกอำนาจตามมาตรา 44 จับและเอาตัวขึ้นศาลทหาร แม้แต่ตนก็มีคดีต้องขึ้นศาลทหารเช่นกัน เพราะนี่คือความยุติธรรมของผู้ชนะ

จี้ผ่อนกฎเหล็กอย่าเหลิงอำนาจ

ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต ทีมสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองภาย หลังการลงประชามติว่า แม้ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่าน แต่รัฐบาลควรเคารพนับสิบล้านเสียงที่เห็นต่างไม่รับร่างรัฐธรรมนูญด้วย แม้รัฐธรรมนูญจะผ่าน ไม่ได้แปลว่ารัฐบาลและ คสช.จะถือโอกาสใช้กฎหมายปราบปรามหรือปิดปากคนเห็นต่างอย่างไรก็ได้ แต่ควรเปิดพื้นที่ให้ได้มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นและการปฏิรูปประเทศด้วย รัฐบาลควรใช้อำนาจไปในทางที่ถูกต้อง ไม่ควรเหลิงอำนาจ สั่งให้ลูกน้องเลิกต่อปากต่อคำกับต่างชาติ ผ่อนคลายกฎระเบียบหรือประกาศต่างๆ ที่ลิดรอนละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนได้แล้ว

กต.แจงทูตเดินหน้าโรดแม็ป

เมื่อเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ พร้อมด้วยนายศุภชัย ยาวะประภาษ กรธ. และนายเจษฎ์ โทณวณิก ที่ปรึกษา กรธ. บรรยายสรุปถึงผลประชามติร่างรัฐธรรมนูญให้กับคณะทูตานุทูตต่างประเทศ องค์กรระหว่างประเทศ และหอการค้าต่างประเทศ 80 คนจาก 48 แห่ง โดยมีเอกอัครราชทูต 11 คน อุปทูต 8 คนเข้าร่วม โดยนายดอน กล่าวว่า การจัดทำประชามติวันที่ 7 ส.ค. มีตัวเลขผู้มาใช้สิทธิสูงกว่าปี 2550 แสดงถึงความกระตือรือร้นของประชาชนในการมีส่วนร่วม ผลส่วนใหญ่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ทำให้แผนโรดแม็ปชัดเจนว่าจะเข้าสู่การเลือกตั้งในปี 2560 และยืนยันว่ารัฐบาลยังคงเดินหน้าส่งเสริมประชาธิปไตย จากนั้นในช่วงถามตอบมีผู้แทนจากประเทศหนึ่งสอบถามถึงการใช้อำนาจของ คสช. โดยนายดอน ระบุว่า คสช.จะยังคงอยู่จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่

ตปท.ไล่บี้ทวงถามเลิกจำกัดเสรีภาพ

ขณะที่ผู้แทนจากสวิตเซอร์แลนด์ ถามถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนและภาคส่วนต่างๆในการร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ โดยนายศุภชัย ระบุว่า กรธ.จะขอความเห็นเป็นเอกสารจากพรรคการเมืองต่างๆ และจะเชิญมาพูดคุย โดยจะเปิดรับฟังความเห็น ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้ประชาชนรู้สึกยึดโยงกับรัฐธรรมนูญและระบบการเมืองใหม่ ขณะที่ผู้แทนสหภาพยุโรปถามถึงระยะเวลาการร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ โดยนายศุภชัย ระบุว่า ขณะนี้ได้มีการเริ่มร่างอย่างไม่เป็นทางการแล้ว เพื่อให้มีผลบังคับใช้โดยเร็วที่สุด แต่ต้องรับฟังความเห็นประชาชนด้วย จึงต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง ขณะที่ผู้แทนอีกราย ถามถึงการยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่จำกัดเสรีภาพการชุมนุมและการแสดงออก นายดอน กล่าวว่าเป็น ไปได้ว่าจะผ่อนคลายคำสั่ง ขึ้นอยู่กับสภาพบ้านเมืองว่าต้องสงบเรียบร้อย และหวังให้ยกเลิกได้เร็วไทยหวังว่าประเทศต่างๆ จะคำนึงถึงสภาพความเป็นจริง โดยหวังจะไม่มีการออกแถลงการณ์ต่างๆอีก โดย หลังจากนี้อาจจะเรียกประชุมทูตประเทศต่างๆ เพื่อเน้นย้ำบางเรื่องและแลกเปลี่ยนพูดคุย

ญี่ปุ่นส่งสารหวังไทยฟื้นคืน ปชต.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 ส.ค. กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ถึงการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญของไทยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นขอแสดงความยินดีที่การทำประชามติ วันที่ 7 ส.ค. เป็นไปอย่างสงบสันติ และเมื่อประกาศผลประชามติอย่างเป็นทางการแล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นคาดหวังว่า กระบวนการฟื้นคืนประชาธิปไตย รวมทั้งการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯ จะเดินหน้าไปอย่างเรียบร้อยภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ และรัฐบาลญี่ปุ่นจะให้การสนับสนุนความพยายามของไทยเพื่อฟื้นคืนประชาธิปไตย เช่นเดียวกับใช้มาตรการที่จำเป็น เพื่อรับประกันความปลอดภัยของชาวญี่ปุ่น และเพื่อให้บริษัทของชาวญี่ปุ่นได้ประกอบกิจการโดยสะดวกเรียบร้อยไร้ปัญหา

96 องค์กรกระตุก คสช.รับฟังทุกฝ่าย

ที่ห้องประชุมโครงการปริญญาเอก คณะสังคม วิทยาและมานุษยวิทยา ชั้น 4 อาคารคณะสังคมสง– เคราะห์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ นายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มธ.แกนนำเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) พร้อมตัวแทนองค์กรเครือข่ายภาคประชาชน 96 องค์กร ร่วมลงชื่อแถลงการณ์ในนาม “เครือข่าย 96 องค์กรใส่ใจประชามติ รธน.กำหนดอนาคตประชาชน ภายหลังการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 7 ส.ค.” โดยนายอนุสรณ์ระบุว่า แม้ผลการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านความเห็นชอบตามความประสงค์ของ คสช.และ กรธ.ทว่าหลักการประชาธิปไตย ต้องฟังเสียงจากทุกฝ่าย จึงไม่อาจนับเป็นฉันทานุมัติ หรือ “ใบอนุญาต” ให้คสช.ดำเนินการตามอำเภอใจ ไม่ฟังเสียงฝ่ายใดได้ เพราะการออกเสียงประชามติไม่ได้เกิดขึ้นอย่างเป็นอิสระและเป็นธรรม กกต.เผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญไม่ทั่วถึง ฝ่ายเห็นต่างถูกปิดกั้น จับกุมคุมขังดำเนินคดี เหตุผลของการเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญมีหลากหลาย คสช.และ กรธ.แจ้งขั้นตอนแต่เฉพาะกรณีร่างรัฐธรรมนูญผ่าน ประชาชนจำนวนมากกังวลว่าหากไม่ผ่านจะเป็นอย่างไร จึงอาจตัดสินใจเห็นชอบไปก่อน อีกทั้งผู้ออก เสียงไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ ร้อยละ 38.60 ไม่สามารถเพิกเฉยหรือละเลยได้

จี้เลิกใช้ ม.44 ปล่อยผู้ต้องหาคดี รธน.

แกนนำ คนส.กล่าวอีกว่า เครือข่าย 96 องค์กร จึงมีข้อเรียกร้องไปยัง คสช.ดังนี้ 1.คืนชีวิตการเมืองปกติให้กับสังคมไทย ยุติการปิดกั้นเสรีภาพของประชาชนในการแสดงความคิดเห็นกับรัฐธรรมนูญหยุดใช้อำนาจพิเศษและศาลทหารกับประชาชน 2.เปิดพื้นที่ให้ประชาชนและชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินนโยบายยุทธศาสตร์และโครงการของรัฐได้แสดงความคิดเห็น เสนอการแก้ไขปัญหาร่วมกันบนพื้นฐานสิทธิมนุษยชน 3.ยุติการจับกุม คุมขังและดำเนินคดีประชาชนที่รณรงค์ประชามติ แสดงความเห็นแย้งร่างรัฐธรรมนูญ รวมทั้งปล่อยตัวผู้ที่ถูกคุมขังก่อนหน้านี้โดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข 4.ให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด 5.ยกเลิกการใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 กลับมาใช้กลไกตามกฎหมายปกติ และให้มีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาทบทวนยกเลิกประกาศและคำสั่งของ คสช.ที่ละเมิดสิทธิประชาชนโดยเร็ว เครือข่าย 96 องค์กร จะเฝ้าติดตามการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยุทธศาสตร์ชาติ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ รวมถึงการปฏิรูปอย่างใกล้ชิด ประชามติ 7 ส.ค.เป็นจังหวะสำคัญจุดหนึ่ง ทางกลุ่มยอมรับผล แต่ไม่คิดว่าเป็นการสิ้นสุดของการรณรงค์เคลื่อนไหว ประเด็นไหนที่ยังไม่ได้รับคำตอบ จะตั้งคำถามต่อไป พร้อมติดตามตรวจสอบ ถ้ามีผลลบหรือมีสิ่งที่ซ่อนอยู่ในรัฐธรรมนูญ เราจะชี้ให้เห็น

กสม.วอนอย่าส่งฟ้องเด็กดาวดิน

นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวถึงกรณีที่นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน อดอาหารตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค.เพื่ออารยะขัดขืนต่อกระบวนการประชามติและการจับกุม ภายหลังถูกจับขณะแจกเอกสารความเห็นประชามติที่ จ.ชัยภูมิ ข้อหาตาม พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรคสองว่า ติดตามข่าวนี้มาตลอดและเป็นห่วงอย่างมาก อยากฝากไปยังกรมราชทัณฑ์หรือ ผบ.เรือนจำ ควรนำญาติหรือคนที่เขาไว้ใจไปพูดคุยว่าการแสดงอารยะขัดขืนทำได้ แต่ต้องรักษาชีวิตไว้ด้วย หากเจรจาไม่เป็นผล กสม.คงต้องหาทางช่วยเหลือป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่จะเกิดขึ้นได้ รวมทั้งอยากฝากไปยังอัยการให้ทำสำนวนไม่ส่งฟ้อง เพราะคดีนี้ไม่ใช่นักโทษอาชญากรรม แต่เป็นโทษคดีทางความคิดเห็นต่างจากรัฐบาลและคนส่วนใหญ่เท่านั้นเอง เพื่อประเทศเราจะได้เดินหน้าสู่ความปรองดองได้อย่างแท้จริง

คสช.ย้ำปล่อยตัวผู้ต้องหาอยู่ที่ศาล

ด้าน พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. กล่าวถึงแถลงการณ์ข้อเรียกร้องของเครือข่าย 96 องค์กรใส่ใจประชามติรัฐธรรมนูญฯว่า คสช.ขอยืนยันว่าการดำเนินงานต่างๆเป็นไปตามโรดแม็ป ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง อยากให้เคารพสิทธิและเสียงของประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ที่ออกมาใช้สิทธิลง ประชามติ ความเห็นต่างที่ออกมาในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะการออกแถลงการณ์ต้องพิจารณาเป็นกรณีไป ข้อเรียกร้องที่ให้ คสช.ปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการรณรงค์ประชามติทันทีโดยที่ไม่มีเงื่อนไขนั้น ต้องเป็นไปตามกรอบกฏหมาย ขอย้ำว่าไม่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่มีการทำเกินหน้าที่ จะผิดหรือไม่ต้องว่าไปตามกระบวนการของศาลจะพิจารณา ส่วนกรณีนายจตุภัทร บุญภัทรรักษาหรือไผ่ ดาวดิน อดข้าวประท้วงอารยะขัดขืน เจ้าหน้าที่จะต้องเข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจ สิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ไม่ใช่สิ่งดีต่อตัวเอง ขณะควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ต้องดูแลอำนวยความสะดวกตามกรอบอำนาจหน้าที่อย่าไปกังวล เจ้าหน้าที่ต้องดูแลชีวิตและความเป็นอยู่ระหว่างถูกคุมขัง รวมทั้งจัดอาหารการกิน ยารักษาโรคข้าวของเครื่องใช้ หากนายจตุภัทรเป็นอะไรขึ้นมาจะมีแพทย์เข้าไปตรวจร่างกายดูแลอย่างดี

“สมชัย” คอนเฟิร์มพิษณุโลกนับไม่ผิด

วันเดียวกัน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง เดินทางไปสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จ.พิษณุโลก ร่วมประชุมรอง ผวจ.พิษณุโลก ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก ร่วมตรวจสอบกรณีการเผยแพร่คลิปการนับคะแนนของหน่วยออกเสียงที่ 16 ภายในมหาวิทยาลัยนเรศวรผ่านโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการนับคะแนนผิดระเบียบ ไม่โปร่งใส ภายหลังการประชุมสมชัย กล่าวว่า จากการจำลองเหตุการณ์ในสถานที่จริง หลายมุมสามารถมองเห็นเจ้าหน้าที่นับคะแนน หรือแม้หันหลัง ประชาชนเห็นคนที่ชูบัตรและขานคะแนน ได้ รวมถึงจังหวะผู้ที่ชูบัตรเกิดปวดหลัง จึงขอนั่งแต่ชูบัตรและขานคะแนนอยู่ตลอด จึงไม่ถือว่าผิดระเบียบ

ต่อมานายสมชัยโพสต์เฟซบุ๊กว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบบรรยากาศพลุกพล่าน ยากทุจริต เป็นเรื่องของมุมภาพมากกว่า ทำให้ไม่เห็นกรรมการที่ชูบัตร การนับคะแนนไม่ผิดไปจากระเบียบ กกต.หน่วยนี้ไม่ต้องนับคะแนนใหม่ ถ้านับคะแนนใหม่จะต้องขออำนาจศาลเปิดหีบนับใหม่อีก และหน่วยนี้มีเพียง 600 เสียง ไม่มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงคะแนนเสียงทั่วประเทศ

กรธ.นัดแก้บทเฉพาะกาลใส่คำถามพ่วง

นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการทำงานของ กรธ. ว่า วันที่ 15 ส.ค. กรธ.จะเริ่มประชุมเพื่อพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ในส่วนบทเฉพาะกาลให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง ส่วนการจัดทำกฎหมายลูกทั้ง 10 ฉบับ กรธ.เห็นตรงกันว่าค่อยทำทีหลัง ภายหลังแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเสร็จ จึงยังไม่ได้ลำดับความสำคัญว่าจะเริ่มจากฉบับไหนก่อน แต่จะเริ่มทำก่อนที่รัฐธรรมนูญจะประกาศใช้อย่างเป็นการ ยืนยันว่าไม่ช้าแน่นอน ส่วนการตั้ง กรธ.เพิ่มเติมได้ไม่เกิน 30 คนนั้น ที่ประชุม กรธ.เห็นว่ายังไม่จำเป็นต้องตั้งเพิ่มเติม หากจำเป็นตัวบุคคลที่ตั้งเพิ่มก็ควรเป็นผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายหรือมีความรู้เฉพาะด้าน

กกต.คุยไร้ปัญหาร่าง ก.ม.ลูก

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.กล่าวถึงกรณีที่ กรธ.เตรียมทำหนังสือถึง กกต.ให้เตรียมร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญใน 1-2 เดือนว่า ไม่มีปัญหา กกต.ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเตรียมร่างกฎหมาย 4 ฉบับไว้อยู่แล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง แต่อย่าเพิ่งถามว่าเสร็จไปกี่เปอร์เซ็นต์ ยืนยันว่าคืบหน้าและเสร็จทันกำหนดแน่นอน เชื่อว่าน่าจะมีตัวแทน กกต.เข้าไปช่วยยกร่างฯกฎหมายลูกและใน กรธ. มีอดีต กกต.ร่วมอยู่ด้วย เมื่อถามถึงเรื่องแนวคิดการยุบพรรคการเมืองเพื่อจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่หมดเซ็ตซีโร่ ต้องกำหนดไว้ในกฎหมายลูกของ กกต.หรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า เป็นขั้นตอนของ กรธ.ที่จะพิจารณา

“วิษณุ” กางปฏิทิน พ.ย. บังคับใช้ รธน.

เมื่อเวลา 18.00 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงขั้นตอนการดำเนินการหลังจากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยว่า วันนี้ถือว่ากระบวนการเริ่มนับหนึ่ง จากนี้ กรธ.ต้องปรับเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงภายใน 30 วัน หรือประมาณวันที่ 10-11 ก.ย. จากนั้นส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบภายใน 30 วัน ประมาณวันที่ 10 ต.ค.แล้วส่งมาให้นายกฯ นำขึ้นทูลเกล้าฯ ภายใน 30 วัน ขั้นตอนนี้ต้องผ่านกระบวนการตามโบราณวิธี คือเขียนด้วยลายมือในสมุดไทยโดยพนักงานอาลักษณ์จำนวน 3 ฉบับ เมื่อทรงลงพระ ปรมาภิไธย และประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ในเดือน พ.ย.ถือว่ารัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ และรัฐธรรมนูญชั่วคราวจะสิ้นสุดลง

ย้ำโรดแม็ปเลือกตั้ง พ.ย.60

นายวิษณุกล่าวว่า เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีผล กรธ.ต้องร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับให้แล้วเสร็จภายใน 8 เดือน โดยกฎหมายที่จำเป็นต่อการเลือกตั้ง 4 ฉบับ สามารถเร่งให้แล้วเสร็จภายใน 4 เดือนได้ แล้วเข้าสู่กระบวนการของสภาอีก 2 เดือน เมื่อกฎหมายทั้ง 4 ฉบับมีผล กระบวนการเลือกตั้งจะมีขึ้นภายใน 150 วัน หรือจะอยู่ที่เดือน พ.ย.- ธ.ค.60 โดยโรดแม็ปเลือกตั้งคือปลายปี 60 ส่วนจะเร็วกว่านี้ได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่ 3 ปัจจัยคือ 1.กระบวนการต่างๆ ที่ว่ามา บางอย่างไม่สามารถควบคุมทั้งหมด 2.ขึ้นอยู่กับความต้องการของพรรคการเมือง และ 3.ความสงบภายในบ้านเมือง ถึงอย่างไรไม่เกิน 150 วัน ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลใหม่อาจคาบเกี่ยวไปถึงต้นปี 61 ทั้งนี้ เมื่อรัฐธรรมนูญใหม่มีผลบังคับใช้ ครม.และ คสช.จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไป โดยมีอำนาจเต็ม จนกว่ารัฐบาลใหม่เข้าถวายสัตย์ฯ

สปท.ปรับแผนเร่งส่งต่องานปฏิรูป

ที่รัฐสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) แถลงภายหลังการประชุมว่า สปท.จะประชุมพิเศษวันที่ 16 ส.ค.เพื่อประชุมเชิงปฏิบัติการขับเคลื่อนแผนและกฎหมายปฏิรูปประเทศ แบ่งเป็น 12 กลุ่ม ตาม กมธ.ปรับแผนงานให้กระชับพร้อมสรุปผลการทำงานในแผนระยะเร่งด่วน ให้สอดคล้องหลังร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ คาดว่าจะประกาศใช้ใน เดือน พ.ย. สปท.จะมีเวลาทำงานอีกประมาณ 120 วัน คาดว่าจะมีองค์กรใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่ปฏิรูปต่อจาก สปท.ตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ช่วงก่อนที่รัฐธรรมนูญจะประกาศใช้ สปท.จะรีบเร่งสางงานแผนปฏิรูปและกฎหมายสำคัญที่คั่งค้างอยู่เสนอรัฐบาล เมื่อถามว่า แสดงว่าในร่างรัฐธรรมนูญ เปิดช่องให้สปท.แปรสภาพเปลี่ยนเป็นองค์กรอื่นมาทำงานปฏิรูปต่อไป นายคำนูณ กล่าวว่าไม่ใช่ ตนไม่ได้พูดแบบนั้น แต่ในร่างรัฐธรรมนูญให้อำนาจการปรับโครงสร้างองค์กรไว้ที่หัวหน้า คสช.ด้วย ในห้วง 120 วัน หลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ หัวหน้า คสช.อาจจะสั่งยุบองค์กร สปท.ก่อนก็ได้

“ไก่อู” อัด “ปู” เจตนาใส่ร้ายนายกฯ

อีกเรื่อง ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯกล่าวอ้างระหว่างการให้ปากคำสืบพยานฝ่ายโจทก์คดีโครงการรับจำนำข้าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.สั่งการให้ประเมินความเสียหาย โดยไม่ต้องพิจารณาประเด็นยุติธรรมว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อาจตีความเอกสารบันทึกการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ครั้งที่ 3/2559 ที่มีคนส่งให้ไม่ถูกต้อง และเป็นเพียงบันทึกสรุปสาระสำคัญการประชุมเท่านั้น ไม่ใช่คำพูด พล.อ.ประยุทธ์ความยุติธรรมศาลจะเป็นผู้พิจารณาเอง ไม่แน่ใจว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้ปากคำไปเช่นนั้น มีเจตนาให้เกิดความเข้าใจผิดต่อนายกฯหรือไม่ ไม่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะรู้ข้อเท็จจริงอยู่แล้วหรือไม่ แต่ดูเหมือนหวังผลทางการเมือง ให้ปากคำในชั้นศาลบิดเบือน จงใจเผยแพร่เอกสารบันทึกการประชุมผ่านโซเชียล–มีเดีย เพื่อให้สังคมเข้าใจผิดต่อนายกฯ

“ณัฐวุฒิ” ท้าเปิดโชว์บันทึก นบข.

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.และอดีต รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า คนระดับอดีตนายกฯ พูดในศาลต้องประกอบด้วยหลักฐานและข้อเท็จจริง การกล่าวอ้างว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์บิดเบือน เป็นประเด็นการเมืองนั้น ขอให้รัฐบาลโชว์หลักฐานบันทึกการประชุมฉบับนั้นออกมา กล้าหรือเปล่า ประชาชนจะได้รับรู้ว่าระหว่างชายในเครื่องแบบกับหญิงผู้ถูกยึดอำนาจนั้น ใครกันแน่ที่พูดโกหกกลับกลอกเอาแต่ได้ แม้จะอ้างว่าเป็นคำพูดของคนอื่น แต่นายกฯ นั่งเป็นประธานในที่ประชุม กลับไม่ทักท้วงถือว่าเห็นด้วย เชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์มีความเป็นลูกผู้หญิงพอที่จะสู้คดีจนถึงที่สุด แต่กังวลว่าบางคนจะมีความเป็นลูกผู้ชายพอที่จะให้ความเป็นธรรมหรือไม่ การดำเนินการของรัฐต้องยุติธรรม ถ้าไม่มีต้องเรียกว่าเป็นการรุมทำร้าย

ซัดไม่เป็นธรรมอย่างร้ายแรง

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการ พรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ขอตั้งข้อสังเกตต่อรายงานการประชุมลับของ กบข. ครั้งที่ 3/58 วันที่ 18 พ.ค.58 ดังนี้ 1.ที่ปรึกษางานการพาณิชย์ภายในประเทศให้ข้อสังเกตว่า คณะกรรมการฯอาจยังไม่มีประสบการณ์เรื่องข้าว อาจต้องใช้เวลาทำความเข้าใจค่อนข้างมาก สรุปว่าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดฯไม่มีประสบการณ์เรื่องข้าว แต่ตรวจสอบโครงการที่ถูกกล่าวหาว่าจะเสียหายมหาศาล 2.การเร่งประเมินความเสียหาย โดยไม่ต้องพิจารณาประเด็นยุติธรรมนั้น เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนและไม่เป็นธรรมกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่างร้ายแรง เพราะมตินั้นเทียบได้กับคำพิพากษาของศาล

สนช.นัดลงมติสอย “ประชา” 19 ส.ค.

เมื่อเวลา 13.00 น.ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาการถอดถอนนายประชา ประสพดี อดีต รมช.มหาดไทย ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดกรณีการก้าวก่ายแทรกแซงการทำงานของคณะกรรมการบริหารองค์การตลาด (อต.) กระทรวงมหาดไทย เพื่อช่วยเหลือคดีทุจริตของนายธีธัช สุขสะอาด อดีต ผอ.องค์การตลาด (อต.) โดย น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. ตอบข้อซักถามของสมาชิก สนช.ว่าการที่นายประชาได้โทรศัพท์ไปหารองประธานกรรมการ อต. เพื่อสั่งชะลอการประชุมคณะกรรมการ อต.ที่กำลังจะพิจารณาเรื่องการทุจริตนายธีธัชนั้น แม้นายประชาได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีแล้ว แต่ได้โทร.ไปสั่งการก่อนได้รับมอบหมายให้ดูแล อต.ซึ่งอำนาจการเรียกและชะลอการประชุมเป็นของคณะกรรมการ อต.ไม่ใช่อำนาจของรัฐมนตรี

ขณะที่นายประชายอมรับว่าได้โทรศัพท์สั่งการให้ชะลอการประชุมบอร์ด อต.ในวันที่ 12 พ.ย.55 ออกไปก่อนจริง แต่ไม่ทราบว่าวันดังกล่าวมีวาระการพิจารณาลงโทษนายธีธัช เจตนาเพียงแค่อยากให้บอร์ด อต.รอการมอบนโยบายจากตนก่อน เพราะกำลังจะได้รับคำสั่งให้มากำกับดูแล อต.ในวันที่ 12 พ.ย.หลังจากที่ประชุมซักถามคู่กรณีทั้งสองฝ่ายเสร็จแล้ว ได้นัดประชุมแถลงปิดสำนวนด้วยวาจาวันที่ 18 ส.ค.และนัดวันลงมติถอดถอนในวันที่ 19 ส.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้