วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดนภัยล่าโปเกมอน หนุ่มขาโจ๋ ควบจยย.ซัดเก๋ง จนบาดเจ็บสาหัส

โดนภัยล่าโปเกมอน หนุ่มขาโจ๋ ควบจยย.ซัดเก๋ง จนบาดเจ็บสาหัส

  • Share:
รวบโจรชิงไอแพดกับมือถือ 2 นร.สาว ขณะเพลินกับเกม วิษณุจี้ช่วยปองกันภัยความมั่นคงปท.

กสทช. ส่งหนังสือถึงบริษัทผู้พัฒนา เกมโปเกมอนป่วนโลกเบรกการวางจุดรับโปเกมอนในเขตอันตราย 4 จุด “วิษณุ เครืองาม” เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือถึงเกมสุดฮอต หามาตรการป้องกัน หลังมีกระแสเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ ที่จุฬาฯ นักวิชาการตั้งวงเสวนา “Pokemon Go จะพาสังคมไทยไปไหน” อาจารย์เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติ ประกาศไม่รังเกียจใครจะมาตามหาตัวโปเกมอนที่วัดร่องขุ่น แต่ขอให้เล่นอย่างมีสติ ส่วนลาวจับตากระแส “โปเกมอนฟีเวอร์” ในไทย พร้อมยกอุทาหรณ์อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเพราะตัวการ์ตูนดังไปเตือนประชาชน

การเล่นเกม “โปเกมอน โก” ในประเทศไทย ซึ่งสร้างปัญหาให้หลายพื้นที่ จนถึงกับมีการประกาศเป็นเขตปลอด “โปเกมอน” เนื่องจากมีการมองว่าจะมีผลเสียมากกว่าผลได้สำหรับการเล่นเกมสุดฮอตนี้ในประเทศไทย

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการทำหนังสือถึงบริษัท นีแอนติก จำกัด ผู้ผลิตเกมโปเกมอน โก จากสหรัฐอเมริกา ว่า เที่ยงวันเดียวกันนี้ ได้ส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (อีเมล) ถึงบริษัทผู้พัฒนาเกมโปเกมอน โก คือบริษัทนีแอนติก ขอให้เพิกถอนจุด Pokestop หรือจุดรับโปเกมอนออกจาก 4 จุด ได้แก่ 1.บริเวณสถานที่อันตราย เช่น ริมทางรถไฟ ริมแหล่งน้ำ 2.ศาสนสถานและโบราณสถาน 3.สถานที่ราชการ และ 4. พื้นที่ส่วนบุคคล และในอนาคตอาจจะขอเพิ่มพื้นที่อีก หากมีหน่วยงานร้องขอ หรือบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากการเล่นเกมโปเกมอนโก และ กสทช.ไม่มีอำนาจในการแบนเกมนี้

“ผมขอย้ำว่าการเล่นเกมโปเกมอนนั้น ต้องเล่นด้วยความระมัดระวัง ผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ขอให้เล่นอย่างมีสติ ตรวจสอบค่าใช้จ่ายการใช้งานอินเตอร์เน็ตและการซื้อไอเทมจากเกมด้วย เพราะอาจทำให้ค่าใช้เพิ่มขึ้น คอยตรวจสอบการส่งข้อความสั้น (เอสเอ็มเอส) เตือนเรื่องค่าใช้จ่ายจากค่ายมือถือด้วย เพื่อป้องกันปัญหาค่าใช้จ่ายมากกว่าปกติหรือบิลช็อก” นายฐากรกล่าว

วันเดียวกัน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาหรือเกี่ยวกับเกมโปเกมอน เพื่อหามาตรการป้องกัน เนื่องจากหลายฝ่ายกังวลว่า จะเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศ เนื่องจากลักษณะของเกมโปเกมอน มีการถ่ายรูปเกมรายละเอียดของประเทศไทย มากกว่าการจัดเก็บภาพต่างๆของประเทศ ผ่านระบบดาวเทียม แต่การจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ผ่านเกมโปเกมอนนั้น เป็นการจัดเก็บในเชิงลึกและละเอียดมาก ทำให้รัฐบาลมีความกังวลว่าจะมีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งหลายประเทศก็กำลังหารือกันในประเด็นดังกล่าว เพื่อหามาตรการป้องกันไว้ก่อน

อีกด้านวันเดียวกัน ที่หอประชุมจุฬาฯ นายวิษณุ โคตรจรัส นักวิชาการด้านคอมพิวเตอร์และหัวหน้าแล็บวิจัยเกม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวในเวทีจุฬาฯ เสวนาครั้งที่ 2 เรื่อง “Pokemon Go จะพาสังคมไทยไปไหนฯ” ว่า เกมโปเกมอน มี 2 ด้าน ทั้งด้านบวกและลบ เทคโนโลยีที่ใช้ทำเกม เป็นเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วแต่ในไทยยังไม่ค่อยเห็น ชัดเจนเหมือนโปเกมอน แต่เรื่องที่บอกว่าจะถูกละเมิดข้อมูล ไม่อยากให้กังวล เพราะจริงๆเป็น เพียงเกมเท่านั้น

นางพรรณรพี สุทธิวรรณ นักจิตวิทยาพัฒนาการด้านเด็กและวัยรุ่น คณะจิตวิทยา จุฬาฯ กล่าวว่า ขณะนี้เกมโปเกมอน กลายเป็นกระแสความนิยม และการสร้างการยอมรับในสังคมของกลุ่มเพื่อน ดังนั้นจึงอยากให้พ่อแม่ใช้เกมโปเกมอนให้เป็นประโยชน์ โดยใช้เป็นตัวเชื่อมสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ได้พูดคุยและได้สอนลูก รวมถึงควรมีการสร้างข้อตกลงร่วมกัน แต่ไม่ควรต่อต้าน ส่วนในกลุ่มของผู้ใหญ่ ไม่น่ากังวลเพราะส่วนใหญ่จะมีสติและมีวิจารณญาณอยู่แล้ว ส่วนสิ่งที่น่ากลัวที่สุดและอันตราย คือการละเมิดสิทธิและไม่รู้กาลเทศะ ไม่รู้จักกฎระเบียบ และเปลืองเงิน เป็นต้น สำหรับข้อเสียของการเล่นเกมทุกเกมไม่ใช่แค่เกมโปเกมอน คือ เราไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ดังนั้นเราจึงควรเล่นอย่างมีสติ

ขณะที่นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา ผู้ช่วยบริหารงานประธานคณะผู้บริหารและหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านคอนเทนต์และมีเดีย บริษัททรู คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อยากให้ใช้เกมนี้กระตุ้น SME ขนาดเล็กและใหญ่ช่วยเพิ่มยอดขาย โดยการนำโปเกมอนมาปล่อยในร้านให้คนมาจับ ถือเป็นการสร้างโอกาสที่ดี ส่วนการปล่อยเกมออกไปในรอบแรกนั้น เพื่อสร้างความเสถียร ก่อนที่จะมีการปล่อยรอบที่ 2 ซึ่งจะมีการใส่จุดเด่นต่างๆ เช่นกรณีที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีการประสานให้ใส่โปเกมอนไปในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของประเทศไทยเพื่อให้เป็นที่รู้จักจากทั้งในกลุ่มต่างชาติและในประเทศ เหมือนที่ญี่ปุ่นทำ ดังนั้นจึงถือว่าโปเกมอนเป็นอีกอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ในการสร้างประโยชน์ เราต้องหาจุดเด่นให้ได้ นอกจากนี้อนาคตคาดว่าอาจจะมีเวอร์ชั่นภาษาไทยด้วย

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการคณะ กรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า สำหรับเกมโปเกมอนยังไม่มีอะไรที่ผิดทางกฎหมาย และไม่มีแนวคิดที่จะแบนเกม ส่วนการลบไอเทมใน 4 จุดอันตราย เช่น วัด สถานที่ราชการ โรงพยาบาล เป็นต้น ได้ให้เจ้าหน้าที่ กสทช.ทำหนังสือไปยังบริษัทเกมต้นสังกัดแล้ว ส่วนจะลบได้เลยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าจุดนั้นเป็นความอ่อนไหวของแต่ละสถานที่หรือไม่

วันเดียวกัน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท. ผบช.น. กล่าวว่า อยากให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการเล่นให้พอดี และอย่าขับรถไปเล่นหาโปเกมอน เพราะเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุสูงมาก รวมทั้งอยากจะฝากถึงบุคคลที่จะใช้รถส่วนตัวไปรับจ้างขับรถตามหา โปเกมอน หากพบต้องระวางโทษ จำคุก 5 ปี ปรับ 5 หมื่นบาท ถึงผู้เล่นเกมมันอาจจะมีส่วนดีแต่ส่วนไม่ดีมันก็เยอะ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้กำชับไว้แล้วเวลาปฏิบัติหน้าที่ห้ามเล่นเด็ดขาด นอกหน้าที่ก็ไม่ควร จะเล่น เพราะเป็นการมัวเมาเสียเวลาเสียการงาน

ส่วนความเคลื่อนไหวการเล่มเกมโปเกมอนในต่างจังหวัด ที่ จ.ยะลา กลุ่มวัยรุ่น นักเรียนและประชาชนทุกเพศทุกวัย เดินทางไปที่สวนสาธารณะเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง ไล่จับตัวโปเกมอน โดยมีตำรวจคอยเฝ้าระวัง ป้องกันเหตุร้าย พ.ต.อ.สุชาติ สอิด ผกก.สภ.เบตง กล่าวว่า ขอให้ประชาชนเล่นเกมด้วยความระวัง ห้ามบุกรุกสถานที่ต่างๆ รวมถึงห้ามเล่นเกมบนผิวจราจรเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง ป้องกันปัญหาอาชญากรรม และกลุ่มผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์

วันเดียวกัน พ.ต.อ.อดิศักดิ์ เทพวรรณ์ ผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช แถลงจับกุมนายปริวรรต หรือโจ โภคะสวัสดิ์ อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาวิ่งราวทรัพย์ พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และไอแพด 1 เครื่อง หลังจากเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ผู้ต้องหาขี่รถ จยย.ก่อเหตุวิ่งราวไอแพดของนายเอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 ที่ถนนหน้าสถานีรถไฟนครศรีธรรมราช จากนั้นวิ่งราวโทรศัพท์มือถือของ น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 ของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่ถนนสายกะโรม ขณะนั่งซ้อนท้ายรถ จยย.เพื่อเล่นเกมโปเกมอน ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบผู้ต้องหาเป็นผู้ก่อเหตุเข้าจับกุมในพื้นที่ ต.โพธิ์เสด็จ สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่าเป็นอดีตนักมวย ปัจจุบันรับจ้างทาสี เห็นผู้เสียหายเล่นเกมไม่ทันระวังตัวจึงก่อเหตุเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว

ร.ต.อ.สงคราม สีสังข์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี กล่าวถึงกระแสข่าว ด.ต.ภูรินทร์ ศรีศิริรัตนา อายุ 40 ปี ผบ.หมู่ กก.3 บก.ปส.2 บช.ปส. ถูกหัวรถจักรรถไฟทับร่างขาด 2 ท่อน จนเสียชีวิตเนื่องจากเล่นเกมโปเกมอน บริเวณรางรถไฟหลังศูนย์การค้ายูดีทาวน์ อยู่ห่างจากสถานีรถไฟอุดรธานี 500 เมตร เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ว่า ผู้ตายออกมาจากศูนย์การค้าพร้อมคุยโทรศัพท์ กระทั่งมีผู้มาพบว่าถูกรถไฟทับจนเสียชีวิต คาดว่าสาเหตุมาจากอุบัติเหตุ ไม่ใช่การฆ่าตัวตาย และยืนยันว่าผู้ตายไม่ได้เล่นเกมโปเกมอน เนื่องจากโทรศัพท์ที่ใช้ยี่ห้อซัมซุงฮีโร่

ที่วัดร่องขุ่น อ.เมืองเชียงราย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ กล่าวถึงกระแสคลั่งเล่นเกมโปเกมอน ว่า ไม่รังเกียจที่จะมีคนเข้ามาเล่นในวัดร่องขุ่น แต่เป็นห่วงขอให้เล่นด้วยความระมัดระวัง เล่นอย่างมีสติ บางสถานที่ไม่ควรเข้าไปในเวลากลางคืน ขณะนี้พบเวลาตี 3 มีคนมาจับอยู่ เชื่อไม่นานจะเบื่อเอง สำหรับวัดร่องขุ่นมีภาพตัวการ์ตูนโปเกมอน และตัวการ์ตูนชื่อดังอยู่ที่ผนังโบสถ์ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ด้านนายบุญศรี บุนยะวงค์ เจ้าหน้าที่กระทรวงแหล่งข่าววัฒนธรรม สปป.ลาว เปิดเผยว่า ขณะนี้ประชาชนชาวลาวเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว อยู่ตรงข้าม อ.เชียงของ จ.เชียงราย ติดตามข่าวเกมโปเกมอนฟีเวอร์ในประเทศไทย ทางการลาวเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งเตือนนักเรียนและประชาชนให้เล่นเกมด้วยความระมัดระวัง พร้อมยกอุบัติเหตุในไทยเป็นอุทาหรณ์

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ สภ.เมืองเชียงใหม่เข้าตรวจสอบเหตุชายไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 20 ปี ภายหลังขี่ จยย.ยี่ห้อยามาฮ่า ฟีโน่ ทะเบียน 1 กง 5170 ประจวบคีรีขันธ์ พุ่งชนท้ายรถอเนกประสงค์ยี่ห้อโอเปิ้ล ทะเบียน นพ 8942 เชียงใหม่ จอดเสียบนสะพานป่าแดด ถนนวงแหวนรอบกลาง ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ จนบาดเจ็บสาหัส ตรวจสอบเบื้องต้นพบโทรศัพท์มือถือหน้าจอแตกโดยที่เปิดหน้าจอจีพีเอสแผนที่ค้างไว้ คาดว่าผู้บาดเจ็บอาจเล่นเกมโปเกมอนทำให้เกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้ มีผู้ปกครองรายหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ นำภาพบุตรสาวตนเองโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก โดยระบุว่าเล่นเกมโปเกมอนจนประสบอุบัติเหตุ มีเนื้อหาว่าเจ็บมาโปเกมอนไม่ได้ช่วยอะไร พ่อแม่แทบใจสลายต้องทำงานหาเงินมารักษา ควรเล่นให้ถูกที่ถูกเวลา

ส่วน จ.สมุทรปราการ นายสำเริง โชติพิบูลย์ทรัพย์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 699/26 หมู่บ้านธัญญะทาวน์ ซอยด่านสำโรง 42/1 ถนนสุขุมวิท ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ อาชีพขับรถตุ๊กตุ๊ก บริเวณปากซอยด่านสำโรง 38 ถนนศรีนครินทร์ ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ นำกระแสคลั่งการเล่นเกมโปเกมอน ติดป้ายรับจ้างออกตามล่าโปเกมอน เพื่ออำนวยความสะดวกเหล่านักล่าโปเกมอน นายสำเริงเปิดเผยว่า นำป้ายมาติดให้บริการนักเล่นเกมเพื่อความรวดเร็ว และไม่เสี่ยงต่อมิจฉาชีพ ค่าโดยสารเริ่มต้น 30 บาท แล้วแต่ระยะทาง ทำให้มีลูกค้าและรายได้เพิ่มขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้