วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอาอะไรนักหนา

เอาอะไรนักหนา

  • Share:

ในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ทัพนัก กีฬาไทยออกสตาร์ตทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

ขณะที่ผมปั่นคอลัมน์ฉบับนี้อยู่ ประเทศไทยคว้าไปแล้ว 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ซึ่งเป็นผลงานของจอมพลังยกเหล็กล้วนๆ

ยังไม่ทันถึงครึ่งทางเราก็ทำได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ก่อนออกเดินทางแล้ว

จากนี้เชื่อว่าเราจะหยิบเหรียญรางวัลเพิ่มเติมได้อีก แต่ก็ต้องลุ้นเชียร์ดูว่าจากกีฬาชนิดใด

และแน่นอนยังต้องการทำลายสถิติที่ดีที่สุดของเราในโอลิมปิกเกมส์ด้วย ซึ่งที่ผ่านมาทัพนักกีฬาไทยทำสถิติคว้าเหรียญรางวัลได้เยอะที่สุดใน “เอเธนส์เกมส์” เมื่อปี 2004 หรือ 12 ปีที่แล้ว โดยครั้งนั้นเราคว้ามาได้ทั้งหมด 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 4 เหรียญทองแดง

แฟนๆต้องเอาใจช่วยเชียร์กันต่อไป เรายังมีหวังในการชิงชัยอีกหลายชนิดกีฬาทั้งยกน้ำหนัก (อีก), แบดมินตัน, กอล์ฟ, มวยสากล และเทควันโด เป็นต้น

ว่ากันถึงผลงานอันยอดเยี่ยมกระเทียมดองของนักยกน้ำหนักไทยแล้ว ก็ต้องให้เครดิตกับ “เสธ.ยอด” พล.อ.อินทรัตน์ ยอดบางเตย และ “คุณบุษ” บุษบา ยอดบางเตย ซึ่งเป็น 2 บุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของจอมพลังไทยตลอด 10 กว่าปีหลังมานี้

สมาคมกีฬายกน้ำหนักแห่งประเทศไทย ภายใต้การบริหารของตระกูล “ยอดบางเตย” ทำงานกันอย่างเข้มข้น มีประสิทธิภาพ มีผลงานโดดเด่นในระดับโลกมาตลอด ยิ่งอยู่นานยิ่งพัฒนาขึ้นแบบไม่หยุดยั้ง ขอชื่นชมด้วยหัวใจ

ผิดกับบางสมาคมที่เป็นกีฬาใหญ่ ทำอะไรก็เป็นเงินไปหมด แต่ออกนโยบายอะไรมาแต่ละที ล้มไม่เป็นท่าทุกที คนร้องยี้ตลอด แบบนี้ก็สมควรจะพิจารณาตัวเองดูบ้าง

สำหรับแฟนกีฬาไทยในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ มีหลายคนบ่นงึมงำเกี่ยวกับปัญหาการรับชมการแข่งขันอยู่เยอะเหมือนกัน ด้วยเวลาที่ไม่เป็นใจ แถมการถ่ายทอดสดมีเฉพาะทางโทรทัศน์ ทำให้บางคน “พลาดแล้ว พลาดเลย”

ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่รู้สึกหงุดหงิดกับเรื่องนี้ จะดูย้อนหลังก็หาดูไม่ได้ หรือหาได้ก็เป็นเรื่องที่ยากเอามากๆ

สอบถามข้อมูลได้รับคำตอบว่า ประเทศไทยซื้อลิขสิทธิ์เฉพาะการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เท่านั้น ดังนั้น จึงไม่สามารถหาชมเกมการแข่งขันประเภทต่างๆผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ ไม่ว่าจะดูสด หรือแม้กระทั่งย้อนหลังก็ตาม

ชั่วโมงนี้โอลิมปิกเกมส์ มีข้อจำกัดเรื่องลิขสิทธิ์มากมาย ซึ่งบางทีอาจจะมากเกินไปจนลืมความเป็นกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติไปแล้วด้วยซ้ำ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ “ไอโอซี” คงมองในเรื่องของ “ธุรกิจ” เป็นอันดับแรก ซึ่งนี่คือกระจกสะท้อนความเป็นไปของวงการกีฬาในปัจจุบันด้วย

แต่ไม่ว่าสถานการณ์ของโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยหมุนตามก็คือ ความเห่ยของสถานีโทรทัศน์บ้านเรา

ดูช่องเลขเยอะ ผู้บรรยายก็ยังห่วยเหมือนเดิม (ไม่เคยเปลี่ยน) พากย์บอลว่ามั่วแล้ว พากย์มวยยิ่ง “โค-ตะ-ระ” มั่ว

วันก่อนชมถ่ายทอดมวยสากลทางทีวี ยังไม่ทันจะจบยก 2 แต่ตามหน้าเว็บไซต์ และโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆเขาดีใจกับ “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี กันเต็มพรึบไปหมดแล้ว

ผมเองก็ไม่รู้ว่าเขาเรียกถ่ายทอดสดหรือถ่ายทอดแห้งกันแน่ อันนี้เข้าใจว่าคงเป็นความผิดพลาดหรืออาจจะตั้งใจของผู้ที่ปล่อยสัญญาณมาให้ ซึ่งโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจก็คงต้องก้มหน้ารับคำบ่นไปตามธรรมเนียม

แต่เอ๊ะ...ในส่วนของคนไทยมาคิดอีกที เขาให้ดูฟรีก็บุญเท่าไหร่แล้วครับ

จะเอาอะไรกันนักกันหนาล่ะฮึ!!!


พาวเวอร์บอมบ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้