วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผจก.ทีมช้างศึก

ต้องถือเป็นข่าวดี (เล็ก) ของ ขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ก่อนลงประเดิมสนามบู๊แข้งฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย ที่เราจะบุกไปเยือนซาอุดีอาระเบีย ในวันที่ 1 ก.ย.นี้ ที่กรุงริยาด

เมื่อทีมชาติไทยของเรา มีแรงกิ้งฟีฟ่าที่ขยับขึ้น (ตั้ง) หนึ่งอันดับ คือจากที่ 121 ลงมาอยู่ 120 ของโลก เป็นอันดับ 18 ของเอเชีย และเบอร์ 1 ของอาเซียนต่อไป ขณะที่คู่ต่อกรของเรา อย่างซาอุฯ ขยับขึ้นมา 4 อันดับ รั้งที่ 61 ของโลก และเป็นอันดับ 6 ของเอเชีย

อย่างไรก็ตาม เมื่อนักรบกำลังจะเข้าสู่สมร-ภูมิอยู่รอมร่อ เรื่องของ “อันดับโลก” ไม่ได้สลัก

สำคัญอะไรอีกต่อไปแล้วล่ะครับ จากนี้ไปทุกอย่างอยู่ที่การเตรียมความพร้อมของทีม บวกกลยุทธ์แท็กติกการเล่นและทีเด็ดของผู้เป็นโค้ช และที่สำคัญหัวจิต หัวใจ ของความเป็น “นักสู้” ที่ต้องมีเกินร้อยสำหรับสุดยอดทัวร์นาเมนต์อย่างนี้

พูดถึงเรื่องการเตรียมความพร้อมวันก่อนผมเพิ่งได้มีโอกาสสัมภาษณ์ 2 อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลชาติไทยผู้ยิ่งใหญ่ ที่เคยสร้างตำนานให้กับบอลไทยในยุคเรืองรอง นั่นก็คือ “บิ๊กหอย” ธวัชชัย สัจจกุล กับ “บิ๊กก๊อง” วิรัช ชาญพานิช ผู้ที่สร้างทีมชาติยุค “ดรีมทีม”

ที่สำคัญเขาคือคนคู่ ที่ปลุกปั้น “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง จนกลายเป็นยอดนักเตะระดับซุปเปอร์สตาร์ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็น “กุนซือใหญ่” ขวัญใจมหาชนของทีมช้างศึกในปัจจุบัน

เรียกว่า คาแรกเตอร์ วิธีคิด และทัศนคติ ในการคุมทีมชาติไทยของ “ซิโก้” ที่เราเห็นกันอยู่ ณ ตอนนี้ น่าจะลอกแบบมาจาก “อาก๊อง” และ “ลุงหอย” นี่แหละ!

ความจริงตลอดระยะเวลาที่ผมทำข่าวฟุตบอลทีมชาติมาอย่างต่อเนื่องยาวนานร่วม 2 ทศวรรษ มี ผจก.ทีมชาติไทยหลายคน ที่ผมประทับใจในความมุ่งมั่น ทุ่มเท และยุทธวิธีการทำงาน

ไม่ว่าจะเป็น “บิ๊กแป๊ะ” ถิรชัย วุฒิธรรม พหูสูตวงการกีฬาไทย ที่ชูเรื่องของ “ระเบียบ วินัย” นำหน้าเสมอ แต่ก็มีความยืดหยุ่นในการทำงานสูง

“บิ๊กเษม” เกษม จริยวัฒน์วงศ์ เจ้าของฉายา “จอมทุ่มเท” ที่พร้อมจะเกหมดหน้าตักมันในทุกๆเรื่อง หากสิ่งนั้นสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติ และทีมฟุตบอลไทยอันเป็นที่รัก

รวมถึง “เสี่ยแฮงค์” อนุชา นาคาศัย นักการเมืองบ้าบอล ตัวจริง เสียงจริง ที่เปรียบประดุจ “พระเวสสันดร” ที่พร้อมสละทุกอย่างเพื่อให้ทีมชาติประสบความสำเร็จ

นี่เอาเฉพาะทีมฟุตบอลชาติไทยชุดใหญ่นะครับ ถ้าเป็นทีมชาติชุดอื่นก็ยังมีอีกหลายคน อาทิ ทีมชาติฟุตซอล ก็ต้องเป็น “บิ๊กป๋อม”

อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ หรือทีมชาติฟุตบอลหญิง ก็มีทั้ง “มาดามมล” นฤมล ศิริวัฒน์ และ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ที่ต้องถือว่า “สุดยอด” สำหรับภารกิจที่ตัวเองได้รับมอบหมาย

แต่ที่ผมเจาะจงเชิญ “บิ๊กหอย” กับ “บิ๊กก๊อง” มาคุยในรายการ เพราะอยากให้ทัศนะ ข้อมูลและประสบการณ์ของทั้ง 2 ท่านที่เคยพาบอลไทยไปเล่นในเกมคัดบอลโลก รอบ 10 ทีมสุดท้ายเอเชียมาแล้ว ได้เป็นประโยชน์กับทั้งตัว “ซิโก้” รวมถึง ผจก.ทีมคนใหม่ อย่าง “บิ๊กขจร” ขจร เจียรวนนท์ ในการนำทีมไปลุยศึกคัดบอลโลกหนนี้

ใครสนใจก็ลองเปิดดูรายการ “ชีพจรกีฬา” ที่จะออนแอร์ ในค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 14 ส.ค.นี้ เวลา 23.00 น. (ห้าทุ่มตรง) ทาง TNN2 (ทรูวิชั่นส์ 784) แล้วกันนะครับ...

บี บางปะกง

12 ส.ค. 2559 00:32 12 ส.ค. 2559 00:32 ไทยรัฐ