วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค่าโดยสารลดอานิสงส์จัดระเบียบ

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะหมวด 2 ซึ่งวิ่งให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯและต่างจังหวัดในรัศมีไม่เกิน 300 กม. โดยให้ย้ายรถตู้ที่จอดบริเวณรอบ อนุสาวรีย์ที่มีทั้งหมด 4,205 คัน มาจอดและออกรถที่สถานีขนส่งที่ บขส. จัดไว้ให้จำนวน 3 แห่งคือ สถานีจตุจักร สถานีสายใต้ใหม่ และสถานีเอกมัย ว่า ขบ.จะเดินหน้าจัดระเบียบต่อเนื่อง โดยตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค.นี้ รถตู้หมวด 2 ทุกคันจะต้องไปจอดและออกรถที่สถานีทั้ง 3 แห่งที่ บขส.จัดให้เท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อให้การประกอบธุรกิจรถโดยสารถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากกฎหมาย ขบ.ระบุให้รถสาธารณะทุกชนิดจะต้องออกรถจากสถานีขนส่งของ บขส.เท่านั้น ซึ่งอนุสาวรีย์ชัยฯไม่ใช่สถานีขนส่ง

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบายและ กำชับว่า การจัดระเบียบจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ เนื่องจากลงทุนทำธุรกิจไปแล้ว รวมทั้งต้องไม่ทำให้ประชาชนผู้ใช้บริการเดือดร้อน ซึ่งตนได้สั่งการให้ ขบ.ดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ โดยให้จัดรถเวียน หรือชัตเติ้ลบัส เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยังระบบอื่นได้ เช่น จัดรถเชื่อมต่อจากสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) ไปยังรถไฟฟ้าบีทีเอส

นายออมสินกล่าวต่อว่า การจัดระเบียบรถตู้ครั้งนี้จะทำให้อัตราค่าโดยสารถูกลง เนื่องจากเมื่อรถตู้ไปจอดยังสถานีต่างๆที่จัดให้ จะทำให้ระยะทางจากต้นทางไปถึงปลายทางสั้นลง เพราะไม่ต้องวิ่งออกจากใจกลางเมืองบริเวณอนุสาวรีย์แล้ว โดยได้สั่งการให้ ขบ.ไปพิจารณาปรับลดอัตราค่าโดยสารรถตู้โดยสารแต่ละเส้นทางให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 25 ต.ค. รวมทั้งไป หารือร่วมกับผู้ประกอบการรถตู้ เพื่อแก้ไขปัญหาการวิ่งให้บริการทับซ้อน เส้นทางกันด้วย

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองอธิบดี ขบ. กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่าจะมีการ ปรับลดอัตราค่าโดยสารรถตู้หมวด 2 จำนวนทั้งหมด 57 เส้นทาง ที่วิ่งออก ไปยังจังหวัดต่างๆ เช่น กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม อุทัยธานี ชัยนาท หัวหิน ระยอง ชลบุรี สิงห์บุรี อยุธยา เป็นต้น เพราะภายหลังจากการจัดระเบียบจะทำให้ระยะทางการวิ่งให้บริการสั้นลง ส่วนแต่ละเส้นทางจะปรับลดในอัตราเท่าไหร่จะต้องนำระยะทางใหม่ไปคำนวณเป็นอัตราค่าโดยสารใหม่ก่อน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน ส.ค.นี้ จากนั้นในเดือน ก.ย. จะเสนอให้
คณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลางพิจารณา เพื่อประกาศใช้อย่างเป็นทางการต่อไปเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค.นี้ เป็นต้นไป.

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะหมวด 2 ซึ่งวิ่งให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯและต่างจังหวัดในรัศมีไม่เกิน 300 กม.... 12 ส.ค. 2559 00:02 12 ส.ค. 2559 00:30 ไทยรัฐ