วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุกข์คนมีเงินแบงก์เมินรับฝาก

คนไทยน้ำตาตกต้องรับสภาพดอกเบี้ยต่ำเตี้ยเรี่ยดิน

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยผลการดำเนินงานของระบบธนาคารพาณิชย์ไตรมาส 2 ปี 2559 ว่าระบบธนาคารพาณิชย์ยังมีฐานะที่แข็งแกร่ง โดยในไตรมาส 2 ปี 2559 ระบบธนาคารพาณิชย์มีกำไรการดำเนินงาน 97,600 ล้าน บาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 3.1% นอกจากนั้นยังพบว่า คุณภาพสินเชื่อ ก็ด้อยลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ซึ่งสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้นมากสุด ทั้งนี้ สิ้นไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ระบบธนาคารพาณิชย์มีสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ทั้งสิ้น 373,700 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 16,300 ล้านบาท หรือมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 2.72% ของสินเชื่อรวม จากสัดส่วน 2.64% ในไตรมาสก่อนหน้า

นายดอนกล่าวต่อว่า ในไตรมาสที่ 2 นี้ ตัวเลขเอ็นพีแอล ที่เพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขธุรกิจที่เคยปรับโครงสร้างหนี้ไปแล้วกลับมาเป็นหนี้เอ็นพีแอลอีกครั้ง หรือ Re-Entry มากกว่าหนี้เอ็นพีแอล ที่เกิดขึ้นใหม่ ขณะที่ในส่วนของสินเชื่อใหม่นั้น ธนาคารพาณิชย์คัดกรองสินเชื่อมากขึ้น ทำให้เกิดหนี้เสียใหม่ลดลง อย่างไรก็ตาม ทิศทางในระยะต่อไป ธปท.ยังมองว่าเอ็นพีแอลของไทยยังคงเพิ่มขึ้น โดยปีนี้ตัวเลขเอ็นพีแอลจะสูงที่สุดในไตรมาสที่ 3 หรือ ไตรมาสนี้ ก่อนที่ธนาคารพาณิชย์เร่งปรับโครงสร้างหนี้และขายหนี้เสียออกไปในไตรมาส 4 และไตรมาสที่ 1 โดย ธปท.มองว่า สถานการณ์ที่หนี้เอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นนั้น จะหยุดได้หรือไม่นั้นให้จับตาดูตัวเลขเอ็นพีแอลในไตรมาสที่ 1 ของปีหน้า

สำหรับแนวโน้มสินเชื่อในครึ่งปีหลัง เชื่อว่าจะปรับตัวดีขึ้นตั้งแต่ปลายไตรมาสที่ 3 เนื่องจากมีการลงทุนในโครงการของรัฐ โดยสถานการณ์ขณะนี้ธนาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการเงินฝากเพิ่มขึ้น แต่ออกผลิตภัณฑ์ลงทุนประเภทอื่นๆมารองรับ เงินฝากแทน หรือให้ไปลงทุนในกองทุน ซึ่งทำให้ต้นทุนจ่ายดอกเบี้ยของธนาคารพาณิชย์ลดลง และสถานการณ์ที่ธนาคารพาณิชย์ไม่ต้องการเงินฝากนี้ อาจต่อเนื่องอีกระยะ จนกว่าจะมีการลงทุนมากขึ้นหรือมีความต้องการสินเชื่อมากขึ้นจึงหันมาระดมเงินฝากอีกครั้ง ดังนั้น ดอกเบี้ยเงินฝากในช่วงนี้จะยังอยู่ในระดับต่ำมากต่อเนื่อง.

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยผลการดำเนินงานของระบบธนาคารพาณิชย์ไตรมาส 2 ปี 2559 ว่าระบบธนาคารพาณิชย์ยังมีฐานะที่แข็งแกร่ง... 12 ส.ค. 2559 00:00 12 ส.ค. 2559 00:31 ไทยรัฐ