วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องเมย์ คว้าชัย 2-0 เกม นัดแรก!

แบดโอลิมปิก วันที่ 14 ส.ค. เจอกับสาวฮ่องกง

“น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย ประเดิมสนามแบดมินตัน โอลิมปิก 2016 ยอดเยี่ยม รอบแรก แบ่งกลุ่มนัดแรก เอาชนะคาติ โตลมอฟฟ์ จากเอสโตเนีย ไปได้ไม่ยาก 2-0 เกม นัดต่อไปพบยิป ปุย ยิน จากฮ่องกง วันที่ 14 ส.ค. เมย์ยอมรับยังตื่นเต้นเล็กน้อยกับแมตช์แรกเพราะเป็นรายการใหญ่ แต่ก็ปรับเกมได้ทันเวลา ตีให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด ส่วนนัดเจอยิป ปุย ยิน ของฮ่องกง ที่เหมือนการชิงเข้ารอบน็อกเอาต์ 16 คน จะทำให้เต็มที่ที่สุด

แบดมินตันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา เริ่มการแข่งขันวันแรก โดยออกสตาร์ตที่รอบแรก แบ่งกลุ่ม ซึ่งในประเภทหญิงเดี่ยว “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย มือ 4 ของโลก ถูกจัดอยู่ในกลุ่มแอล ร่วมกับ คาติ โตลมอฟฟ์ มือ 67 ของโลก จากเอสโตเนีย และ ยิป ปุย ยิน มือ 34 ของโลก จากฮ่องกง ใช้ระบบพบกันหมด เพื่อหาแชมป์กลุ่มผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ 16 คน

โดยสถิติที่ผ่านมาของรัชนก ในการเจอกับ โตลมอฟฟ์ พบกันมาเพียงครั้งเดียว ซึ่งเป็นรัชนก ที่เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 2-0 เกม ในรายการ โยเน็กซ์ เดนมาร์ก โอเพ่น เมื่อปี 2014 ที่ประเทศเดนมาร์ก

เริ่มการแข่งขันในเกมแรก “น้องเมย์” รัชนก ดูเหนือกว่ามาก ออกอาวุธได้ต่อเนื่อง ทั้งโยนหลัง และหยอดหน้าเนตสลับไปตลอดเกม ทำให้โตลมอฟฟ์ ตั้งรับไม่ไหว สาวไทยออกนำห่าง 11-5 คะแนน และเอาชนะไปได้ 21-14 คะแนน นำ 1-0 เกม จากนั้นเกม 2 สาวเอสโตเนียเดินเครื่องหนักขึ้น หวังเบียดทำแต้มให้สูสี แต่รัชนกยังคุมเกมไว้ได้ทั้งหมด หลอกคู่ต่อสู้ได้หลายจังหวะ และเอาชนะไปได้ในที่สุด 21-13 คะแนน สรุป น้องเมย์ชนะไป 2-0 เกม 21-14, 21-13 คะแนน

สำหรับนัดต่อไปของ “น้องเมย์” รัชนก จะแข่งขันวันที่ 14 ส.ค. รอบแรก นัดสุดท้าย หญิงเดี่ยว กลุ่มแอล พบกับ ยิป ปุย ยิน มือ 34 ของโลก จากฮ่องกง เวลาท้องถิ่น 08.30 น. หรือตรงกับเวลาไทย 18.30 น.

หลังคว้าชัยชนะ “น้องเมย์” รัชนก กล่าวว่า ยอมรับว่าเป็นแมตช์แรก ทำให้ยังตื่นเต้นอยู่เล็กน้อย มีตีเสียเองบ้าง แต่ก็ปรับเกมได้ทัน ตีให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด ส่วนนัดต่อไปที่จะเจอ ยิป ปุย ยิน ของ ฮ่องกง ที่เป็นเหมือนการชิงเข้ารอบน็อกเอาต์ 16 คน จะพยายามทำให้เต็มที่ที่สุด คู่แข่งมีจุดเด่นที่ลูกบุก ก็ต้องเล่นอย่างสุขุม แม้ล่าสุดตนจะเคยเอาชนะมา แต่นี่เป็นเกมใหญ่ คงไม่ง่าย

“ก่อนมาโอลิมปิก ยอมรับว่ากดดันพอสมควร เพราะถูกคาดหวังเรื่องเหรียญรางวัล แต่ก็จะพยายามมองไปที่นัดต่อนัด จะทำให้ดีที่สุด” นักตบลูกขนไก่สาวไทยกล่าว

ในส่วนความเคลื่อนไหวของครอบครัวนักกีฬาที่ได้เหรียญทองจากการแข่งขันยกน้ำหนัก ใน “Rio Games 2016” นางสรารัตน์ ธนสาร มารดา “น้องแนน” น.ส.โสภิตา ธนสาร จอมพลังนักยกน้ำหนักสาวไทย รุ่น 48 กิโลกรัม เจ้าของเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ณ นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เปิดเผยว่า ช่วงค่ำวันที่ 16 ส.ค. ตนพร้อมครอบครัวและญาติจะเดินทางไป กทม.เพื่อไปรอรับให้กำลังใจ “น้องแนน” ลูกสาวที่จะเดินทางกลับมาในวันที่ 17 ส.ค. จากนั้นตนจะพาน้องแนนไปไหว้กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือ “เสด็จเตี่ย” ณ ศาลพระตำหนักหาดทรายรี อ.เมืองชุมพร

ขณะที่นางทองมา บุตรดี แม่ของ ส.อ.ฉัตร์ชัย บุตรดี หรือเจ้าสด นักชกไทยรุ่นแบนตัมเวท 56 กก.ขึ้นชกในรอบแรกกับเคส อัชฟัค นักชกจากสหราชอาณาจักร ร่วมส่งแรงใจเชียร์ลูกชายที่บ้านหนองไผ่ หมู่ 5 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว พร้อมกับญาติและชาวบ้านจำนวนมาก ผลการแข่งขันเจ้าสดชนะผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้าย เรียกเสียงเฮดังกึกก้อง

“น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย ประเดิมสนามแบดมินตัน โอลิมปิก 2016 ยอดเยี่ยม รอบแรก แบ่งกลุ่มนัดแรก เอาชนะคาติ โตลมอฟฟ์ จากเอสโตเนีย ไปได้ไม่ยาก 2-0 เกม 11 ส.ค. 2559 23:51 12 ส.ค. 2559 05:14 ไทยรัฐ