วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคทีซีโกยกำไรครึ่งปีแรก 1,215 ล้านบาท

นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือเคทีซี เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยยังคงฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่เป็นที่คาดหมายกันว่าในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ น่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น จากความชัดเจนทางการเมือง และการขยายตัวของภาคเอกชนในบางธุรกิจ ภาคการท่องเที่ยวที่ยังคงเติบโตได้ และการใช้จ่ายภาครัฐที่คาดว่าจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกให้เศรษฐกิจไทยเติบโต และคาดหมายว่าดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจะดีดกลับมาดีขึ้น และส่งผลให้มีกำลังซื้อมากขึ้น

ทั้งนี้ เคทีซียังมีสถานภาพที่แข็งแรงในการสร้างรายได้ให้มีอัตราที่สูงกว่าค่าใช้จ่ายรวมที่เพิ่มขึ้น แม้เริ่มจ่ายค่าธรรมเนียมให้บริษัทภาย นอกในการใช้บริการติดตามทวงหนี้ ตั้งแต่เดือน พ.ค.58 เป็นต้นมา ค่าใช้จ่ายการตลาดที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งหนี้สูญและหนี้สงสัยจะสูญเพิ่มขึ้น แต่ยังคงสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายทางการเงิน ทำให้ต้นทุนเงินทุนลดลง เป็นผลให้เคทีซีสามารถทำกำไรสุทธิใน 6 เดือนแรกได้ 1,215 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% หรือคิดเป็นกำไรต่อหุ้นที่ 4.71 บาท ส่วนไตรมาส 2 กำไรสุทธิอยู่ที่ 580 ล้านบาท

“สิ่งสำคัญหนึ่งที่ทำให้ผลการดำเนินงานออกมาน่าพอใจคือ การที่พยายามรักษาระดับสัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งหากเทียบกับอุตสาหกรรมถือว่าเคทีซีเติบโตในทิศทางที่ดีกว่าทุกด้าน ทั้งปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตขยายตัวที่ 15.4% สูงกว่าอุตสาหกรรมซึ่งเติบโตที่ 8%จากกิจกรรมการตลาดที่จับทุกหมวดการใช้จ่ายที่จำเป็นต่อผู้บริโภค สิทธิประโยชน์ที่น่าสนใจและต่อเนื่อง ประกอบกับมีการบริหารจัดการด้านต้นทุน และการบริหารพอร์ตลูกหนี้ที่มีประสิทธิภาพ”

สำหรับข้อมูล ณ วันที่ 30 มิ.ย. 59 บริษัทมีพอร์ตลูกหนี้การค้ารวมเท่ากับ 61,282 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน มีฐานสมาชิกรวม 2.8 ล้านบัญชี ขยายตัว 6% แบ่งเป็น บัตรเครดิต 1.98 ล้านบัตร ยอดลูกหนี้บัตรเครดิตรวม 41,102 ล้านบาท สินเชื่อบุคคล 784,395 บัญชี ยอดลูกหนี้สินเชื่อบุคคล 19,597 ล้านบาท ลูกหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ที่ 1.9% ลดลงจาก 2.2% โดยเอ็นพีแอลบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล คงที่ระดับเดิมคือ 1.4% และ 1% ตามลำดับ

นายระเฑียรกล่าวอีกว่า แผนงานของเคทีซีในช่วงครึ่งปีหลัง เพื่อบรรลุเป้าหมายให้บริษัทเติบโตอย่างยั่งยืน บริษัทจะเพิ่มสัดส่วนสมาชิกบัตรเครดิตและออกแคมเปญการตลาดในต่างจังหวัดมากขึ้น เน้นกลยุทธ์รุกฐานสมาชิกกลุ่มบนที่มีศักยภาพด้านการใช้จ่าย และกลุ่มคนรุ่นใหม่.

นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือเคทีซี เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยยังคงฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่เป็นที่คาดหมายกันว่าในช่วงครึ่งหลังของปีนี้... 11 ส.ค. 2559 23:48 12 ส.ค. 2559 00:22 ไทยรัฐ