วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สู้ยิบตา! หมีควายกัดแขน-ตะปบหน้าหนุ่มน่าน ขณะหาหน่อไม้ในป่า

หนุ่มน่าน ออกหาหน่อไม้ในป่ากับเพื่อนบ้าน เจอหมีควายกระโดดใส่ กัดแขน ตะปบหน้า ฮึดสู้จนหมีควายหนีไป เพื่อนรีบช่วยนำตัวส่ง รพ. อาการปลอดภัยแล้ว ด้าน จนท.ป่าไม้ สั่งเฝ้าระวัง หากใครเจอให้รีบแจ้ง

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 59 นายธันวา ม่วงทอง หัวหน้าหน่วยควบคุมพื้นที่เพื่อเตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้า จ.น่าน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า มีชาวบ้านถูกหมีควายกัด และรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบ่อเกลือ จึงรุดไปเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมกับ นายวรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอบ่อเกลือ

ที่โรงพยาบาลบ่อเกลือ พบ นายมัก บุญอินทร์ อายุ 34 ปี ชาวบ้านห้วยล้อม ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหน้าด้านซ้ายและแขนซ้าย จากการสอบถามทราบว่า นายมัก และเพื่อนบ้าน 3 คน เข้าป่าเพื่อหาหน่อไม้บริเวณขุนห้วยเขตติดต่อระหว่างบ้านสว่าง อ.แม่จริม-อ.บ่อเกลือ ต่อมามีหมีควาย สูงประมาณ 160 ซม. กระโดดเข้าใส่ นายมัก และทำร้ายร่างกาย นายมัก จึงใช้มือซ้ายบังตัวและได้ต่อสู้กับหมีควายคนเดียว หมีควายกัดที่ข้อมือซ้ายและใช้กรงเล็บข่วนที่โหนกแก้มด้านซ้ายของ นายมัก ส่วนเพื่อนที่ไปด้วยรีบวิ่งหนีไปหาที่ปลอดภัย กระทั่งหมีควายหนีไปเพื่อนจึงออกมาช่วยปฐมพยาบาลและพยุง นายมัก มาที่โรงพยาบาล ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว

ด้าน นายธันวา กล่าวว่า ในที่เกิดเหตุเป็นเขตพื้นที่หน่วยควบคุมพื้นที่เพื่อเตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้า ซึ่งวันนี้คณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปสำรวจแล้ว และเร่งประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านรอบๆ หมู่บ้านในพื้นที่ใกล้เคียงเฝ้าระวังหมีควายตัวดังกล่าว หากพบเห็นให้รีบแจ้งผู้นำชุมชน หรือโทรศัพท์แจ้งที่หมายเลข 093-1492838 หรือสายด่วน 1362 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ตลอด 24 ชม. เพื่อจะได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ออกมาจับตัวหมีควาย เพื่อจะนำไปเลี้ยงไว้ในสถานที่ที่ปลอดภัยต่อไป.

หนุ่มน่าน ออกหาหน่อไม้ในป่ากับเพื่อนบ้าน เจอหมีควายกระโดดใส่ กัดแขน ตะปบหน้า ฮึดสู้จนหมีควายหนีไป เพื่อนรีบช่วยนำตัวส่ง รพ. อาการปลอดภัยแล้ว ด้าน จนท.ป่าไม้ สั่งเฝ้าระวัง หากใครเจอให้รีบแจ้ง 11 ส.ค. 2559 23:31 12 ส.ค. 2559 01:43 ไทยรัฐ